Ukraine diễn tập hủy diệt cầu Crimea, Nga đáp trả 'đanh thép'

Quân đội Ukraine mới đây đã diễn tập mô phỏng sử dụng tên lửa RK-360M tiêu diệt cầu Crimea, cuộc tập trận ngay lập tức nhận lại phản ứng cứng rắn từ Nga.

Kênh truyền hình Fox News Channel của Mỹ ngày 11/4 đã công bố đoạn video về một cuộc tập trận quân sự của Quân đội Ukraine, trong cuộc tập trận này, Ukraine đã sử dụng tên lửa hành trình chống hạm mới nhất của mình để tiêu diệt các mục tiêu trên biển.

Cầu Crimea mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Nga. Nguồn: Sohu.

Được biết, đây là cuộc tập trận của Ukraine ở Biển Đen hồi đầu tháng 4/2020, cuộc tập trận mang tên “Hải Vương Tinh”, kịch bản của cuộc tập trận đó là Ukraine sử dụng tên lửa hiện đại của mình, mô phỏng tiêu diệt cây cầu Crimea ở cự ly 75 km. Đoạn video cho thấy, Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa từ khu thử nghiệm nhà nước của Lực lượng Vũ trang Ukraine "Alibey" ở khu vực Odessa.

Tên lửa chống hạm được sử dụng trong cuộc diễn tập "Hải vương tinh" chính là tên lửa RK-360MC phiên bản mới nhất, có tầm bắn tối đa 310 km (phiên bản cũ khoảng 240 km), tốc độ của tên lửa này có thể lên tới 1.100 km/h. Phía Ukraine thông báo, mục tiêu của việc diễn tập với tên lửa này là nhằm kiểm tra khả năng tấn công chính xác và cự ly bắn trúng mục tiêu mặt nước của RK-360M. Trải qua quá trình nâng cấp, RK-360MC đã có đủ khả năng để chống lại sự xâm lược từ trên không và trên biển, ngoài ra, nó có thể tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Ukraine ở Biển Đen và bờ biển Azov.

Tên lửa RK-360MC được phóng đi từ mặt đất. Nguồn: Sohu.

Thời báo Vzglyad của Nga cho biết, tên lửa này lần đầu được thử nghiệm vào tháng 8/2019, hệ thống Alder-M đã phóng tên lửa này, khi đó tên lửa có thể tấn công trúng mục tiêu ở cự ly 100 km. Trong cuộc tập trận vừa qua, Ukraine đã phóng 3 quả tên lửa RK-360MC, trong đó một quả đã bắn trúng mục tiêu giả định là cầu Crimea ở cự ly 75 km.

Giới chuyên gia Nga nhận định rằng, tầm phóng thực tế trong vụ phóng tên lửa lần này này của Ukraine đã vượt qua 230 km, cùng với đó khả năng tấn công chính xác trong cuộc tập trận lần này của Ukraine cũng cho thấy, Kiev đã có đủ khả năng để hủy diệt cầu Crimea.

 

Ngay khi Ukraine tiến hành diễn tập với tên lửa RK-360MC, Quân đội Nga đã đáp trả cứng rắn khi lập tức yêu cầu 2 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Hạm đội Biển Đen bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp một. Ngoài ra, lực lượng tàu chiến, hỏa lực bờ biển máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cùng một số máy bay chiến đấu Su-35 cũng sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công đáp trả chính xác nếu Ukraine tiến hành một vụ tấn công vào cầu Crimea.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga nâng mức sẵn sàng chiến đấu. Nguồn: Sohu.

Tên lửa RK-360MC, được cho là phát triển trên cơ sở tên lửa X-35 cũ của Liên Xô, có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km mỗi giờ. Sau khi tiến hành nâng cấp bằng công nghệ của Mỹ, tên lửa này đã có tầm bắn lên đến hơn 300 km và tốc độ bay cũng được cải thiện nhiều.

Vào tháng 7 năm ngoái, cựu thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov nói, những tên lửa này được cho là có khả năng phá hủy Cầu Crimea trong vài phút. Đáp lại, Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vladimir Zhirinovsky cảnh báo, theo kịch bản như vậy, Ukraine sẽ không còn tồn tại như một quốc gia.

Vụ phóng tên lửa RK-360MC của Ukraine mô phỏng tiêu diệt cầu Crimea
Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
icon

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

 
 
Hé lộ thời điểm Hải quân Nga nhận siêu tàu ngầm hạt nhân
icon

RIA dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) “Kazan” vào quý 1/2021.

 
 
Tại sao Hồng quân Liên Xô không thể tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn?
icon

Xe tăng là kẻ săn mồi đỉnh cao của chiến tranh trên bộ được thiết kế nhằm kết hợp mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động cao để chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt bao gồm cả xe tăng của đối phương.

 
 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

 
Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại
icon

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

 
Đôi điều về tác chiến mạng trong chiến tranh thông minh
icon

Chiến tranh thông minh đang từng bước thay thế hình thức chiến tranh cổ điển, trong đó chiến tranh mạng đang dần giữ vai trò chủ đạo của chiến tranh thông minh.

 
Khám phá 'trò chơi chiến lược' ở Bắc Cực từ góc độ của Nga
icon

Trong những năm gần đây, các cường quốc không ngừng nâng cao địa vị của chiến lược hàng hải, vấn đề Bắc Cực ngày càng trở thành một chủ đề nóng.

 
Siêu UAV Okhotnik của Nga sẽ chính thức ‘tung đòn’ trong năm 2021
icon

UAV “Thợ săn” của Nga sẽ chính thức được thử nghiệm vũ khí trong năm 2021, đánh dấu bước tiến lớn của Nga trong chế tạo máy bay thế hệ thứ 6.