UAV kỳ lạ của Nga lần đầu xuất hiện tại Army 2020

RIA đưa tin, tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), lần đầu tiên xuất hiện máy bay không người lái kết nối với nguồn điện bằng một sợi dây mảnh cho phép bay trên không trung trong khoảng thời gian gần như vô hạn.
Báo Mỹ đánh giá về video thử nghiệm bom hạt nhân mạnh nhất thế giới của Nga

Báo Mỹ đánh giá về video thử nghiệm bom hạt nhân mạnh nhất thế giới của Nga

Tập đoàn hạt nhân nhà nước Nga Rosatom đã công bố đoạn phim tài liệu về vụ thử nghiệm bom Tsar Bomba (Sa Hoàng) miêu tả cụ thể về vụ nổ thử năm 1961 của Tsar Bomba, vũ khí mạnh nhất từng được con người tạo ra.

Công ty phát triển công nghệ này là của Viện Kiểm soát các vấn đề mang tên Trapeznikov (IPU) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

“Tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), IPU đã giới thiệu UAV được kết nối với nền tảng sợi dây siêu mảnh. Công nghệ truyền lực giúp cung cấp khả năng nâng UAV lên độ cao 200 m với trọng tải lên đến 20 kg. Tuổi thọ của nền tảng này chỉ bị giới hạn bởi độ bền của máy bay không người lái”, IPU cho biết.

UAV kỳ lạ của Nga lần đầu xuất hiện tại Army 2020
UAV kỳ lạ của Nga lần đầu xuất hiện tại Army 2020. (Ảnh: IPU)

Ngoài ra, theo IPU sự phù hợp của công nghệ bay không người lái trên “dây buộc” được giải thích là do thời gian hoạt động của các máy bay không người lái tự hành hiện tại bị hạn chế do nguồn pin nhỏ của chúng, trong khi các UAV “kết nối dây buộc” không có nhược điểm này do được cung cấp năng lượng từ các nguồn điện mặt đất.

“Ưu điểm chính của dự án của chúng tôi là khả năng truyền năng lượng lên đến 10 kW thông qua dây đồng có trọng lượng thấp từ mặt đất cho động cơ và thiết bị điện. Ngoài khả năng hoạt động lâu dài, máy bay không người lái được phát triển tại Viện Hệ thống điều khiển có độ tin cậy cao”, IPU nhấn mạnh.

 

Trong nguyên mẫu được trưng bày tại diễn đàn, máy bay không người lái được phóng từ một chiếc ô tô. Theo nhà phát triển, UAV này có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả đóng vai trò của một tháp viễn thông được triển khai hoạt động trong các khu vực thiên tai hoặc một trạm quan sát.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tại Diễn đàn Army 2020 việc ký kết 41 hợp đồng cung cấp và hiện đại hóa thiết bị quân sự với tổng số tiền hơn 1,16 nghìn tỉ ruble (khoảng 15,4 tỉ USD).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, theo kết quả hoàn thành các hợp đồng này, các lực lượng vũ trang Nga sẽ được nhận hơn 500 mẫu thiết bị mới, hơn 80.000 tên lửa và đạn dược, cũng như hơn 100 vũ khí sẽ được tân trang và nâng cấp.

“Việc ký kết gói hợp đồng này sẽ là một giai đoạn quan trọng trong việc thực hiện chương trình nhà nước về trang bị vũ khí đến năm 2027”, ông Krivoruchko nói.

Ngoài ra, theo ông Krivoruchko, đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước đã được điều chỉnh theo hướng phát triển nhóm Hải quân Nga, tái trang bị các Lực lượng vũ trang, hỗ trợ các doanh nghiệp quốc phòng ở Siberia và Viễn Đông.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

quân sự nga

 
List comment
 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

 
Nga bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia hôm 20/2 đưa tin, Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh mới có tên Gremlin.

 
Hé lộ tên lửa ‘phá vỡ mọi định luật’ của Su-57
icon

The Drive của Mỹ viết, một tên lửa siêu thanh nhỏ gọn được lắp đặt trong khoang máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga có khả năng “thay đổi luật chơi”.

 
Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400
icon

Mỹ sẽ không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì phía Thổ Nhĩ Kỳ không có lợi cả về kinh tế lẫn chính trị. Ngoài ra, người Mỹ sẽ không đáp lại cho Ankara bất cứ điều gì.