Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai

Ba công nghệ chủ chốt khi được kết hợp khéo léo có thể mang lại lợi thế lớn trong một cuộc xung đột quân sự. Đó là trí tuệ nhân tạo, hệ thống không người lái và người máy.

Nhận định trên được người đứng đầu Bộ Tư lệnh Quân đội Tương lai - Tướng John Murray nói trong một cuộc phỏng vấn với Defense News.

Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai
Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai. (Ảnh: iStock)

“Để làm cho cả ba công nghệ hoạt động trong môi trường kỹ thuật số cần phải có một mạng lưới dữ liệu hiện đại và mạnh mẽ”, ông Murray cho biết.

Các nguyên tắc được trình bày trong một khái niệm chiến tranh mới được gọi là “Hoạt động đa miền” (MDO). Các giai đoạn quan trọng của khái niệm này là vô hiệu hóa các hệ thống tầm xa của đối phương, gây nhiễu các hệ thống ngăn chặn tiếp cận lãnh thổ, phá hủy các hệ thống tầm ngắn và tầm xa, cũng như đạt được quyền tự do cơ động để đánh bại các mục tiêu và lực lượng của đối phương.

Một trong những nguyên tắc chính để đạt được tất cả các giai đoạn này là sự hội tụ, khả năng gắn kết các lực lượng trong cả năm lĩnh vực tác chiến: trên không, trên bộ, trên biển, không gian và môi trường kỹ thuật số. Đã có một dự án có tên tương tự nhằm mục đích đào tạo quân đội các khả năng và công nghệ sẽ được áp dụng trong các chiến dịch quân sự những năm 2030 và hơn thế nữa.

Theo Defense News, đặc biệt, Quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống “Firestorm” trong các cuộc tập trận, nó là một “bộ não” kết nối các cảm biến trên chiến trường với người bắn thông qua một lệnh và điều khiển thích hợp. Hệ thống “Titan” cũng đang được thử nghiệm, hệ thống này sẽ xử lý thông tin về các mục tiêu bằng trí tuệ nhân tạo. Các thử nghiệm đang được tiến hành để khám phá khả năng của các tàu thăm dò không gian và kết hợp dữ liệu nhận được bằng cách sử dụng cấu ​​trúc mạng mới.

 

“Mục tiêu cho năm 2022 là thu hút các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia dự án. Hiện nay Anh đã đồng ý và Australia có khả năng đồng ý”, Tướng Murray nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy hôm 10/1 cho biết, 2 đơn vị “Hoạt động đa miền” (MDO) sẽ được thành lập trong năm tài khóa 2021 - 2022, sẽ tập trung vào các lĩnh vực tình báo, thông tin, mạng Internet, chiến tranh điện tử và không gian, được biết đến trong quân đội với tên gọi “I2CEWS”.

Đồng thời, theo một quan chức quân sự hàng đầu của Washington, quân đội Mỹ sẽ thành lập các lực lượng đặc nhiệm tập trung vào chiến tranh mạng và các lĩnh vực phi thông thường khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong hai năm tới, như một phần nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm đối phó với các hoạt động quân sự của Trung Quốc và tăng cường liên kết với các đối tác khu vực.

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

quân sự mỹ

 
List comment
 
 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ.