Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai

Ba công nghệ chủ chốt khi được kết hợp khéo léo có thể mang lại lợi thế lớn trong một cuộc xung đột quân sự. Đó là trí tuệ nhân tạo, hệ thống không người lái và người máy.

Nhận định trên được người đứng đầu Bộ Tư lệnh Quân đội Tương lai - Tướng John Murray nói trong một cuộc phỏng vấn với Defense News.

Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai
Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai. (Ảnh: iStock)

“Để làm cho cả ba công nghệ hoạt động trong môi trường kỹ thuật số cần phải có một mạng lưới dữ liệu hiện đại và mạnh mẽ”, ông Murray cho biết.

Các nguyên tắc được trình bày trong một khái niệm chiến tranh mới được gọi là “Hoạt động đa miền” (MDO). Các giai đoạn quan trọng của khái niệm này là vô hiệu hóa các hệ thống tầm xa của đối phương, gây nhiễu các hệ thống ngăn chặn tiếp cận lãnh thổ, phá hủy các hệ thống tầm ngắn và tầm xa, cũng như đạt được quyền tự do cơ động để đánh bại các mục tiêu và lực lượng của đối phương.

Một trong những nguyên tắc chính để đạt được tất cả các giai đoạn này là sự hội tụ, khả năng gắn kết các lực lượng trong cả năm lĩnh vực tác chiến: trên không, trên bộ, trên biển, không gian và môi trường kỹ thuật số. Đã có một dự án có tên tương tự nhằm mục đích đào tạo quân đội các khả năng và công nghệ sẽ được áp dụng trong các chiến dịch quân sự những năm 2030 và hơn thế nữa.

Theo Defense News, đặc biệt, Quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống “Firestorm” trong các cuộc tập trận, nó là một “bộ não” kết nối các cảm biến trên chiến trường với người bắn thông qua một lệnh và điều khiển thích hợp. Hệ thống “Titan” cũng đang được thử nghiệm, hệ thống này sẽ xử lý thông tin về các mục tiêu bằng trí tuệ nhân tạo. Các thử nghiệm đang được tiến hành để khám phá khả năng của các tàu thăm dò không gian và kết hợp dữ liệu nhận được bằng cách sử dụng cấu ​​trúc mạng mới.

 

“Mục tiêu cho năm 2022 là thu hút các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia dự án. Hiện nay Anh đã đồng ý và Australia có khả năng đồng ý”, Tướng Murray nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy hôm 10/1 cho biết, 2 đơn vị “Hoạt động đa miền” (MDO) sẽ được thành lập trong năm tài khóa 2021 - 2022, sẽ tập trung vào các lĩnh vực tình báo, thông tin, mạng Internet, chiến tranh điện tử và không gian, được biết đến trong quân đội với tên gọi “I2CEWS”.

Đồng thời, theo một quan chức quân sự hàng đầu của Washington, quân đội Mỹ sẽ thành lập các lực lượng đặc nhiệm tập trung vào chiến tranh mạng và các lĩnh vực phi thông thường khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong hai năm tới, như một phần nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm đối phó với các hoạt động quân sự của Trung Quốc và tăng cường liên kết với các đối tác khu vực.

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

quân sự mỹ

 
List comment
 
 
Nga tiết lộ phương án thay thế Iskander-M ‘độc nhất vô nhị’
icon

Mặc dù tên lửa Iskander-M của Nga vẫn được coi là “kẻ bất bại” trong dòng tên lửa chiến thuật trên thế giới, nhưng Moscow vẫn tính đến phương án thay thế loại tên lửa này.

 
 
‘Căn cứ Hải quân di động’ của Iran sẽ sớm ‘chạm trán’ tàu Mỹ ở Địa Trung Hải?
icon

Hải quân Iran mới đưa vào biên chế siêu tàu chiến mới được mệnh danh là “căn cứ Hải quân di động” trên biển, tàu này được coi là nhằm vào Hạm đội 5 của Mỹ.

 
 
Lực lượng vũ trang Nga được trang bị tăng 11% so với năm ngoái
icon

Mới đây, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, cho biết, bất chấp đại dịch, Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được thêm 11% lượng vũ khí và trang thiết bị kể từ đầu năm so với năm ngoái.

 
 
Báo Pháp ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh của Nga ở Bắc Cực
icon

Le Point của Pháp nhận định, chỉ có Nga mới có thể hoạt động dọc theo toàn bộ chu vi của vùng Bắc Cực.

 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.