Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

Trước đó, hôm 4/7, ông Neizhpapa cho biết, hải quân Ukraine sẽ tiếp nhận các hệ thống tên lửa chống hạm Neptune vào năm 2021 và triển khai các hệ thống này ở Biển Đen và Biển Azov.

Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
Tàu khu trục Getman Sagaidachny của Ukraine ở cảng biển Odessa. (Ảnh: RIA)

“Sẽ có 3 tên lửa chống hạm Neptune thuộc các tiểu đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển: 2 đơn vị ở Biển Đen và 1 đơn vị ở Biển Azov. Nhiệm vụ chính hiện nay là trển khai các hệ thống Neptune một cách sớm nhất có thể và sử dụng chúng một cách khôn ngoan”, ông Neizhpapa nói trên Đài phát thanh Tự do Ukraine.

Ông Neizhpapa từng tiết lộ Ukraine đã phóng thử thành công tên lửa R-360 Neptune tại một bãi thử ở khu vực Odessa, thuộc miền Nam Ukraine.

Tên lửa R-360, được hệ thống Neptune sử dụng là một biến thể nhẹ từ tên lửa Kh-35 của Liên Xô, do các chuyên gia thiết kế thuộc Cục Thiết kế Luch có trụ sở ở Kiev phát triển. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/giờ.

Mới đây, theo Tư lệnh Hải quân ông Neizhpapa, Ukraine dự định sẽ lấy lại bán đảo Crimea, và cũng đang chuẩn bị một cuộc đối đầu với Nga.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện với Nga, và nhận ra rằng nếu điều này xảy ra thì thật không may sẽ có rất nhiều tổn thất cả binh lính của chúng tôi và dân chúng. Nhiều người bây giờ không hiểu điều này”, ông Neizhpapa nhấn mạnh.

Ông Neizhpapa cho biết thêm, Kiev đang chờ đợi thời điểm quân đội Nga tấn công vào khu vực Kherson (gần biên giới với Crimea).

 

“Các đơn vị của chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị cho những hành động như vậy. Tôi không thể tiết lộ tất cả kế hoạch, nhưng có thể nói một chi tiết nhỏ: phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa Neptune cho phép nó có thể bắn từ lục địa Ukraine trên các phương tiện phóng tiếp cận Sevastopol”, ông Neizhpapa nói.

Ngoài ra, ông Neizhpapa nói thêm, tín hiệu cho thấy sự bắt đầu của cuộc đối đầu sẽ là việc Nga nỗ lực khôi phục kênh đào Bắc Crimea trên bán đảo.

Trước đó, Ukraine đã cung cấp tới 85% nhu cầu nước ngọt cho Crimea qua kênh đào Bắc Crimea đến từ sông Dnepr. Tuy nhiên, sau khi Nga sáp nhập Crimea việc cung cấp nước qua kênh đào đã hoàn toàn dừng lại. Các chính trị gia Ukraine từ chối khôi phục việc cung cấp nước cho bán đảo, nhưng thường xuyên tuyên bố về kế hoạch của Nga nhằm chiếm kênh đào Bắc Crimea.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích

‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?

 
Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.