Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm Đà Nẵng

Ngày 17/12, Đô đốc Harry Harris, Jr., Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) đã đến thăm một đơn vị hải quân ở Đà Nẵng và được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đón tiếp

Ngày 17/12, nhân chuyến thăm Việt Nam, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) Đô đốc Harry Harris, Jr. đã đến thăm một đơn vị hải quân ở Đà Nẵng và chào xã giao Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thăm Đà Nẵng - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tiếp đónTư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) Đô đốc Harry Harris, Jr. (Ảnh: HC)

Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho hay, trong thời gian ở Đà Nẵng, Đô đốc Harris và các quan chức Việt Nam đã thảo luận về “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương” và các sự kiện trong khuôn khổ “Hoạt động Hợp tác Hải quân năm 2015”.

Theo đó, “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương” sẽ tập trung vào viện trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thảm họa; còn “Hoạt động Hợp tác Hải quân” sẽ tập trung vào an ninh hàng hải, tìm kiếm, cứu nạn và nâng cao nhận thức các vấn đề về biển.

Theo Đô đốc Harry Harris, Jr., mục tiêu chung cho các hoạt động hợp tác hải quân này là nhằm tiếp tục xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, và phát triển khả năng hoạt động tự tin trên biển.

“Hợp tác giữa hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam là bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ song phương đang ngày càng phát triển của hai nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác và bạn bè Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ này và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh, và thịnh vượng” - Đô đốc Harry Harris, Jr. phát biểu.

 

Tại buổi tiếp Đô đốc Harry Harris, Jr., Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đánh giá chuyến thăm của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) đến Đà Nẵng lần này sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian đến.

Cám ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ trong việc giải quyết vấn đề tẩy rửa chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và giúp đỡ người khuyết tật trên địa bàn TP, ông Văn Hữu Chiến cũng hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết ủng hộ các nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Đồng thời, ông Văn Hữu Chiến bày tỏ mong muốn, trên cương vị mới là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Harry Harris, Jr. sẽ có đóng góp tích cực hơn nữa vào hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris, Jr. cho hay, trong năm 2015, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục có các chuyến thăm đến Đà Nẵng, trong đó có tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ, nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác và phát triển mối quan hệ giữa hải quân hai nước.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

 
Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).