Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

Mới đây, trong phiên bản tiếng Trung của tạp chí Guangming Daily có đăng tải bài viết về tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ năm Laika thuộc dự án 545 Laika của Nga.

Theo đó, tạp chí cho biết, Cục thiết kế Malakhit ở St. Petersburg đã tham gia phát triển  tàu ngầm. Tàu ngầm sẽ có lượng giãn nước khoảng 11.340 tấn, tốc độ 35 hải lý/ giờ. Độ lặn sâu tối đa của Laika sẽ là 600 m, sâu hơn nhiều so với độ sâu tối đa được suy đoán là 487 m của tàu ngầm Virginia (Mỹ). Tàu ngầm có thể hoạt động tự động nếu đủ dự trữ trong vòng 90 ngày.

Thân tàu ngầm được làm bằng lớp vật liệu composite có đặc tính khử tiếng ồn. Do đó, tàu hoạt động êm hơn tàu ngầm của dự án Yasen. Đồng thời, tàu ngầm Laika sẽ có một hệ thống điều khiển tích hợp duy nhất sử dụng trí tuệ nhân tạo. Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm sẽ hoạt động trong 52 năm.

Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng tử Vladimir. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, tạp chí cũng liệt kê các loại vũ khí mà Laika có thể mang theo, trong đó có tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr, tên lửa chống hạm 3M-55 Oniks, hệ thống tên lửa phòng không vác vai Igla, tên lửa siêu thanh ZM-22 Zircon, ngư lôi Physicist-1, ngư lôi USET-80, cũng như tổ hợp mìn-ngư lôi MTPK-1, và các loại vũ khí khác.

Đồng thời, tạp chí cũng lưu ý rằng giữa phần phía sau của cabin chỉ huy và khoang sau là các hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống này có thể được thay thế bằng một mô-đun phóng tên lửa đạn đạo.

Những thay đổi như vậy giúp giảm nhu cầu về số lượng tàu ngầm tham gia thực hiện nhiệm vụ, điều này cũng sẽ làm giảm số lượng thủy thủ và nhân viên bảo trì. Tạp chí nhấn mạnh thêm, kết quả của những cải tiến này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

 

Tuy nhiên, tạp chí cũng cho rằng, trong thực tế việc thay thế các mô-đun và thiết bị chiến đấu là một vấn đề phức tạp đòi hỏi mất nhiều thời gian và chi phí lớn. Ngoài ra, do trọng tải nhỏ của tàu ngầm, về mặt lý thuyết rất khó để đặt đủ số lượng tên lửa đạn đạo lên tàu.

Tạp chí cho hay, Nga có một trong những đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, nhưng đã già cỗi, bao gồm cả tàu ngầm tấn công hạt nhân và thông thường, tàu ngầm tên lửa hành trình và tàu ngầm tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạt nhân tầm xa.

Phần lớn các tàu được đưa vào hoạt động từ những năm 1980 và 1990, gần như toàn bộ 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga hiện nay được chế tạo cho Hải quân Liên Xô, có nghĩa là những chiếc cũ hơn đã gần 40 năm phục vụ.

Theo các nguồn tin, tàu ngầm Laika từng được quảng cáo là lời đáp trả trực tiếp với lớp tàu ngầm tấn công Virginia của Hải quân Mỹ. Cụ thể, tương tự như lớp Virgnia, tàu ngầm lớp Laika sẽ được trang bị hệ thống sonar hiện đại nhất. Chất lượng của các mảng sonar là yếu tố quyết định sống-chết trong tác chiến dưới đáy biển. Giống như lớp Virginia, tàu ngầm lớp Laika sẽ được lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) để triển khai tên lửa hành trình. Nó cũng sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí hơn tàu ngầm Mỹ, có thể sẽ có tên lửa Kalibr, loại tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Theo các chuyên gia, Nga sẽ sản xuất khoảng 10 chiếc tàu ngầm loại này. Nhưng do chi phí cao, việc sản xuất có thể sẽ phải đợi đến năm 2023. Thời gian ước tính của việc triển khai một thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới trong hải quân Nga vẫn chưa được công bố rõ ràng, nhưng có ý kiến cho rằng Laika sẽ nhận được lò phản ứng hạt nhân mới với hiệu suất cao hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.

 
Siêu tăng T-72B3M của Nga xuất hiện ở Kaliningrad, Mỹ và NATO ‘hốt hoảng’?
icon

Nga đang thay thế tăng T-72B1 cũ ở Kaliningrad bằng “siêu tăng” T-72B3M để đối phó với các mối đe dọa từ NATO và Mỹ.

 
Tướng Anh ‘mất liên lạc’ trong cuộc tập trận
icon

The Sun trích dẫn các nguồn tin cho biết, Tham mưu trưởng Quân đội Anh, Tướng Mark Carlton Smith đã lạc đường trong cuộc tập trận sau khi đổ bộ từ trực thăng để nâng cao tinh thần binh sĩ.