Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

Mới đây, trong phiên bản tiếng Trung của tạp chí Guangming Daily có đăng tải bài viết về tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ năm Laika thuộc dự án 545 Laika của Nga.

Theo đó, tạp chí cho biết, Cục thiết kế Malakhit ở St. Petersburg đã tham gia phát triển  tàu ngầm. Tàu ngầm sẽ có lượng giãn nước khoảng 11.340 tấn, tốc độ 35 hải lý/ giờ. Độ lặn sâu tối đa của Laika sẽ là 600 m, sâu hơn nhiều so với độ sâu tối đa được suy đoán là 487 m của tàu ngầm Virginia (Mỹ). Tàu ngầm có thể hoạt động tự động nếu đủ dự trữ trong vòng 90 ngày.

Thân tàu ngầm được làm bằng lớp vật liệu composite có đặc tính khử tiếng ồn. Do đó, tàu hoạt động êm hơn tàu ngầm của dự án Yasen. Đồng thời, tàu ngầm Laika sẽ có một hệ thống điều khiển tích hợp duy nhất sử dụng trí tuệ nhân tạo. Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm sẽ hoạt động trong 52 năm.

Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng tử Vladimir. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, tạp chí cũng liệt kê các loại vũ khí mà Laika có thể mang theo, trong đó có tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr, tên lửa chống hạm 3M-55 Oniks, hệ thống tên lửa phòng không vác vai Igla, tên lửa siêu thanh ZM-22 Zircon, ngư lôi Physicist-1, ngư lôi USET-80, cũng như tổ hợp mìn-ngư lôi MTPK-1, và các loại vũ khí khác.

Đồng thời, tạp chí cũng lưu ý rằng giữa phần phía sau của cabin chỉ huy và khoang sau là các hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống này có thể được thay thế bằng một mô-đun phóng tên lửa đạn đạo.

Những thay đổi như vậy giúp giảm nhu cầu về số lượng tàu ngầm tham gia thực hiện nhiệm vụ, điều này cũng sẽ làm giảm số lượng thủy thủ và nhân viên bảo trì. Tạp chí nhấn mạnh thêm, kết quả của những cải tiến này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

 

Tuy nhiên, tạp chí cũng cho rằng, trong thực tế việc thay thế các mô-đun và thiết bị chiến đấu là một vấn đề phức tạp đòi hỏi mất nhiều thời gian và chi phí lớn. Ngoài ra, do trọng tải nhỏ của tàu ngầm, về mặt lý thuyết rất khó để đặt đủ số lượng tên lửa đạn đạo lên tàu.

Tạp chí cho hay, Nga có một trong những đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, nhưng đã già cỗi, bao gồm cả tàu ngầm tấn công hạt nhân và thông thường, tàu ngầm tên lửa hành trình và tàu ngầm tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạt nhân tầm xa.

Phần lớn các tàu được đưa vào hoạt động từ những năm 1980 và 1990, gần như toàn bộ 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga hiện nay được chế tạo cho Hải quân Liên Xô, có nghĩa là những chiếc cũ hơn đã gần 40 năm phục vụ.

Theo các nguồn tin, tàu ngầm Laika từng được quảng cáo là lời đáp trả trực tiếp với lớp tàu ngầm tấn công Virginia của Hải quân Mỹ. Cụ thể, tương tự như lớp Virgnia, tàu ngầm lớp Laika sẽ được trang bị hệ thống sonar hiện đại nhất. Chất lượng của các mảng sonar là yếu tố quyết định sống-chết trong tác chiến dưới đáy biển. Giống như lớp Virginia, tàu ngầm lớp Laika sẽ được lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) để triển khai tên lửa hành trình. Nó cũng sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí hơn tàu ngầm Mỹ, có thể sẽ có tên lửa Kalibr, loại tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Theo các chuyên gia, Nga sẽ sản xuất khoảng 10 chiếc tàu ngầm loại này. Nhưng do chi phí cao, việc sản xuất có thể sẽ phải đợi đến năm 2023. Thời gian ước tính của việc triển khai một thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới trong hải quân Nga vẫn chưa được công bố rõ ràng, nhưng có ý kiến cho rằng Laika sẽ nhận được lò phản ứng hạt nhân mới với hiệu suất cao hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.