Truyền thông TQ 'khoe' súng phóng lựu “phát uy” trên chiến trường Trung Đông

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, gần đây, súng phóng lựu LG5/QLU-11 của Trung Quốc đã nhiều lần “phát uy” trên chiến trường Trung Đông, đây là vũ khí hạng nhẹ độ chính xác cao của Trung Quốc.

Mạng military.china.com ngày 4/11 cho biết, qua theo dõi các video về tình hình chiến trường Trung Đông thời gian qua, các binh lính của một số quốc gia ở Trung Đông đã sử dụng súng phóng lựu LG5/QLU-11 được nhập khẩu từ Trung Quốc để chiến đấu.

Đây là loại vũ khí có độ chính xác cao của Trung Quốc, được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm laser đo khoảng cách, kính ngắm với khả năng hiển thị ảnh nhiệt và thậm chí là một cơ cấu máy tính siêu nhỏ để tính toán đường đạn, cũng như lựu đạn mới với khả năng nổ chính xác trên không.

Súng phóng lựu LG5/QLU-11 được binh lính Trung Đông sử dụng. Nguồn: China.com.

Mẫu vũ khí LG5/QLU-11 đã được lực lượng Thủy quân Lục chiến Trung Quốc sử dụng thử nghiệm trong cuộc đối đầu với cướp biển Somalia ở Vịnh Aden năm 2018, ngay sau đó, một số quốc gia ở Trung Đông đã đặt mua lô vũ khí này. LG5/QLU-11 được thiết kế để tấn công chính xác tầm xa vào binh lính, công sự và xe hạng nhẹ, do đó được mô tả là súng phóng lựu với “độ chính xác của súng bắn tỉa”.

Theo các tài liệu được công khai, tầm bắn hiệu quả của súng tối đa có thể lên tới 2.000 mét, súng LG5/QLU-11 được trang bị băng đạn tròn dạng trống giống với các loại súng phóng lựu liên thanh, cơ số đạn dự trữ từ 4 tới 15 viên tùy kích thước hộp tiếp đạn. Ở cự ly 600 m, súng có độ chính xác gần như tuyệt đôi. Điều này có nghĩa là khi bắn, súng có thể phóng 3 lựu đạn vào một ô cửa sổ hoặc cửa ra vào của một tòa nhà ở cự ly 600 m, hoàn toàn có thể tiêu diệt đối phương trú ấn trong tòa nhà đó.

Tính năng trên làm cho vũ khí này mạnh hơn hầu hết các súng bắn tỉa 12,7 mm, thường không có khả năng kiểm soát hỏa lực hiệu quả và không thể sử dụng lực nổ để sát thương đối phương trong phạm vi nhất định. Súng LG5/QLU-11 tương tự như súng phóng lựu chính xác cao XM25 của Mỹ, người dùng có thể phóng một quả lựu đạn 25 x 59 mm với công nghệ điều khiển hỏa lực và thiết lập thời gian nổ chính xác, tuy nhiên súng này không được sản xuất hàng loạt. Điều này làm cho vũ khí của Trung Quốc trở thành vũ khí “phục vụ đại chúng” duy nhất trên thị trường.

LG5/QLU-11 của Trung Quốc là vũ khí “phục vụ đại chúng” duy nhất trên thị trường súng phóng lựu. Nguồn: China.com

 

LG5/QLU-11 có hai biến thể, loại xuất khẩu và loại nội địa: Phiên bản LG5 cỡ 40x53 mm có thể được sử dụng để phóng lựu đạn áp suất cao của NATO 40 x 53 mm hoặc lựu đạn BGJ-5 40 x 53 mm. Để đáp ứng khách hàng ở các quốc gia như Trung Đông, Súng phóng lựu LG5/QLU-11 có khả năng phóng tất cả lựu đạn tốc độ cao  tiêu chuẩn của NATO loại 40 mm

Theo nguồn tin của truyền thông Mỹ, lính bắn tỉa đặc chủng của Trung Quốc được trang bị lựu đạn nổ có độ chính xác cao BGJ-5 loại 40 mm. Thậm chí Trung Quốc còn tuyên truyền rằng, LG5/QLU-11 có thể sử dụng lựu đạn tốc độ thấp để tấn công các máy bay không người lái loại nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế cỡ nòng cụ thể của LG5/QLU-11 là 35x32 mm và nó chỉ có thể phóng lựu đạn SR 35x32 mm.

Ra đời từ năm 2011 nhưng khẩu súng phóng lựu LG5 / QLU-11 của quân đội Trung Quốc lại cực kỳ ít người biết tới và không xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay, ở khu vực Trung Đông có Somalia, Syria, Sudan sử dụng súng phóng lựu LG5.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: súng phóng lựu Trung Quốc chiến trường Trung Đông vũ khí Trung Quốc súng phóng lựu LG5/QLU-11 của Trung Quốc súng của Trung Quốc
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.