Truyền thông phương Tây “bất ngờ khen” tiêm kích tối tân MiG-35 của Nga

Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đã đưa ra đánh giá về máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga.

Theo đó, ấn phẩm của Mỹ đánh giá cao máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện đại của Nga MiG-35 do Tập đoàn máy bay MiG của Nga sản xuất, có thể được phân loại là thế hệ 4 ++.

Tiêm kích tối tân MiG-35 của Nga. Ảnh: RIA.

Tiêm kích MiG-35 trên thực tế là thành viên cuối cùng trong gia đình máy bay chiến đấu hai động cơ MiG-29. MiG-35 được dựa trên thiết kế cơ bản của MiG-29K. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp tập đoàn máy bay MiG lấy lại vị thế và cạnh tranh với Sukhoi trong việc trở thành nhà cung cấp máy bay hàng đầu cho không quân Nga.

Theo tác giả bài viết, các máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ hiện đại có mức độ thống nhất cao về thiết kế, cũng như hệ thống hàng không, động cơ, thiết bị điện tử và vũ khí được trang bị trên máy bay.

Được biết, loại tiêm kích này được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm, từ tuần tra trên không, trinh sát, tấn công mục tiêu trên mặt đất, trên biển bằng vũ khí tầm xa mà không cần phải tiến vào khu vực phòng không của đối phương và có thể trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy bay chiến đấu thuộc thế hệ này sử dụng thiết kế khí động học và vật liệu composite nhẹ. Ngoài ra, tác giả bài viết cũng lưu ý tới tải trọng chiến đấu và phạm vi sử dụng vũ khí, cũng như hiệu quả cao trong việc sử dụng nhiên liệu của động cơ.

“Máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ đang cố gắng tận dụng tối đa các đặc tính của máy bay thế hệ thứ 4, như tăng tải trọng chiến đấu và tầm bắn của vũ khí, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ và giảm tầm nhìn của radar thông qua việc sử dụng vật liệu hấp thụ radar hoặc sơn hấp thụ radar”, ấn phẩm nhận định.

 

Ngoài ra, ấn phẩm của Mỹ nhấn mạnh đến kiểm soát véc tơ lực đẩy. Theo đó, một chiếc tiêm kích hạng nặng như vậy cho phép kiểm soát tốt hơn hướng khí thải, làm tăng khả năng cơ động. Máy bay chiến đấu không chỉ xả khí thải qua vòi phun, mà còn có thể điều khiển hướng xả khí thải, điều này cho phép chiếc máy bay thực hiện những thao tác trong điều kiện khó khăn hơn.

Đồng thời, tác giả bài viết cũng nhớ lại trước đây có tin đồn rằng tiêm kích MiG-35 có thể sử dụng được vũ khí laser.

Tác giả cho biết thêm, loại máy bay chiến đấu này có nhiều ưu điểm và nếu xét cả tới véc tơ lực đẩy được kiểm soát thì MiG-35 là một trong những máy bay tốt nhất trong thế hệ 4 ++. Tuy nhiên, theo tác giả bài viết, nếu tính bên ngoài nước Nga thì loại máy bay này không được sử dụng phổ biến.

Mới đây, tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC), công ty mẹ của tập đoàn MiG, đã tạo ra phiên bản xuất khẩu cho máy bay chiến đấu MiG-35 với buồng lái mới, Tổng giám đốc UAC Yuri Slyusar cho biết.

Ngoài buồng lái mới, MiG-35 còn được trang bị động cơ nâng cấp, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và có thể tiếp nhiên liệu cho máy bay khác trong tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, phiên bản một chỗ và 2 chỗ ngồi được thiết kế trên một khung máy bay thống nhất.

MiG-35 có thể mang nhiều loại tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, tên lửa không đối đất, bom thông minh và bom rơi tự do với trọng lượng từ 100-500 kg. Ngoài ra, việc được trang bị thêm hệ thống định vị quán tính cực hiện đại, MiG-35 cũng sẽ được trang bị tên lửa - bom Grom với các biến thể tên lửa hành trình Grom-E1 và bom lượn Grom-E2 giúp chiến đấu cơ này sở hữu những đòn đánh không thua kém gì tiêm kích thế hệ 5.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.