Truyền thông phương Tây “bất ngờ khen” tiêm kích tối tân MiG-35 của Nga

Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đã đưa ra đánh giá về máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga.

Theo đó, ấn phẩm của Mỹ đánh giá cao máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện đại của Nga MiG-35 do Tập đoàn máy bay MiG của Nga sản xuất, có thể được phân loại là thế hệ 4 ++.

Tiêm kích tối tân MiG-35 của Nga. Ảnh: RIA.

Tiêm kích MiG-35 trên thực tế là thành viên cuối cùng trong gia đình máy bay chiến đấu hai động cơ MiG-29. MiG-35 được dựa trên thiết kế cơ bản của MiG-29K. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp tập đoàn máy bay MiG lấy lại vị thế và cạnh tranh với Sukhoi trong việc trở thành nhà cung cấp máy bay hàng đầu cho không quân Nga.

Theo tác giả bài viết, các máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ hiện đại có mức độ thống nhất cao về thiết kế, cũng như hệ thống hàng không, động cơ, thiết bị điện tử và vũ khí được trang bị trên máy bay.

Được biết, loại tiêm kích này được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm, từ tuần tra trên không, trinh sát, tấn công mục tiêu trên mặt đất, trên biển bằng vũ khí tầm xa mà không cần phải tiến vào khu vực phòng không của đối phương và có thể trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy bay chiến đấu thuộc thế hệ này sử dụng thiết kế khí động học và vật liệu composite nhẹ. Ngoài ra, tác giả bài viết cũng lưu ý tới tải trọng chiến đấu và phạm vi sử dụng vũ khí, cũng như hiệu quả cao trong việc sử dụng nhiên liệu của động cơ.

“Máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ đang cố gắng tận dụng tối đa các đặc tính của máy bay thế hệ thứ 4, như tăng tải trọng chiến đấu và tầm bắn của vũ khí, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ và giảm tầm nhìn của radar thông qua việc sử dụng vật liệu hấp thụ radar hoặc sơn hấp thụ radar”, ấn phẩm nhận định.

 

Ngoài ra, ấn phẩm của Mỹ nhấn mạnh đến kiểm soát véc tơ lực đẩy. Theo đó, một chiếc tiêm kích hạng nặng như vậy cho phép kiểm soát tốt hơn hướng khí thải, làm tăng khả năng cơ động. Máy bay chiến đấu không chỉ xả khí thải qua vòi phun, mà còn có thể điều khiển hướng xả khí thải, điều này cho phép chiếc máy bay thực hiện những thao tác trong điều kiện khó khăn hơn.

Đồng thời, tác giả bài viết cũng nhớ lại trước đây có tin đồn rằng tiêm kích MiG-35 có thể sử dụng được vũ khí laser.

Tác giả cho biết thêm, loại máy bay chiến đấu này có nhiều ưu điểm và nếu xét cả tới véc tơ lực đẩy được kiểm soát thì MiG-35 là một trong những máy bay tốt nhất trong thế hệ 4 ++. Tuy nhiên, theo tác giả bài viết, nếu tính bên ngoài nước Nga thì loại máy bay này không được sử dụng phổ biến.

Mới đây, tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC), công ty mẹ của tập đoàn MiG, đã tạo ra phiên bản xuất khẩu cho máy bay chiến đấu MiG-35 với buồng lái mới, Tổng giám đốc UAC Yuri Slyusar cho biết.

Ngoài buồng lái mới, MiG-35 còn được trang bị động cơ nâng cấp, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và có thể tiếp nhiên liệu cho máy bay khác trong tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, phiên bản một chỗ và 2 chỗ ngồi được thiết kế trên một khung máy bay thống nhất.

MiG-35 có thể mang nhiều loại tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, tên lửa không đối đất, bom thông minh và bom rơi tự do với trọng lượng từ 100-500 kg. Ngoài ra, việc được trang bị thêm hệ thống định vị quán tính cực hiện đại, MiG-35 cũng sẽ được trang bị tên lửa - bom Grom với các biến thể tên lửa hành trình Grom-E1 và bom lượn Grom-E2 giúp chiến đấu cơ này sở hữu những đòn đánh không thua kém gì tiêm kích thế hệ 5.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

 
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông tiết lộ bí mật “sốc” về quân đội Mỹ khi làm “mất dấu” tàu ngầm Nga
icon

​Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đưa ra nhận định về các tàu ngầm thuộc dự án Yasen của Nga và cho rằng chính nhờ khả năng “tàng hình” của chúng khiến cho quân đội Mỹ đã bị “mất dấu” trong quá khứ.