Truyền thông Nhật Bản ‘kinh ngạc’ trước tàu phá băng lớn nhất thế giới

Mới đây, kênh truyền hình NHK cho hay, người dùng mạng xã hội Nhật Bản đã bình luận về một bài báo nói về tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga “Arktika”.

Trước đó, tàu phá băng dùng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới của Nga, với tên gọi Arktika, chuẩn bị bắt đầu chuyến hành trình kéo dài 2 tuần tới Bắc Cực. Đây là một phần trong chiến lược của Moscow nhằm khai thác tiềm năng thương mại của khu vực này. Tàu Arktika sẽ khởi hành từ thành phố St. Petersburg tới cảng Murmansk ở Bắc Cực, đánh dấu sự tham gia vào đội tàu phá băng của Nga.

Truyền thông Nhật Bản ‘kinh ngạc’ trước tàu phá băng lớn nhất thế giới
Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Arktika của Nga. (Ảnh: RIA)

Cụ thể, ấn phẩm của Nhật Bản cho biết, đối mặt với tình trạng ấm lên toàn cầu và sự tan chảy ngày càng mạnh của các tảng băng ở hai cực, Nga đã tự đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển khoáng sản và sử dụng Tuyến đường Biển Phương Bắc cho các kết nối giao thông giữa châu Âu và châu Á. Theo giới chuyên gia, khi đóng những con tàu như vậy, Nga nhắm tới việc nhằm khẳng định vị thế thống trị trong sự phát triển của Bắc Cực.

Trước thông tin trên, người dùng Twitter từ Nhật Bản đã bình luận về bài viết và bày tỏ sự ngưỡng mộ tàu “Arktika” cũng như so sánh con tàu với một người khổng lồ của thế giới.

“Nga đang bước đi thật tuyệt vời! Hãy nhìn vào bức ảnh của người khổng lồ này!”, một người dùng bình luận phấn khích.

“Nga đã tự đặt ra cho mình những nhiệm vụ lớn lao như vậy!”, một bình luận khác của người dân Nhật Bản.

“Tôi đồng ý rằng bằng cách xây dựng tàu phá băng hạt nhân này, Nga đang khẳng định vị thế thống trị trong sự phát triển Bắc Cực”, một người dùng tin tưởng vào vị thế của Nga.

 

Được biết, theo kế hoạch đến năm 2035 được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố, ước tính hạm đội tàu phá băng của nước này sẽ đạt tới con số 13 tàu, trong đó 9 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có cả những tàu mang vũ khí tấn công tầm xa. Những con tàu này khi chính thức hoạt động sẽ dần hoàn thiện chiến lược con đường Biển Bắc của Nga.

Theo công ty Rosatomflot, một chi nhánh của Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rasatom của Nga, con tàu trên là tàu phá băng lớn nhất và mạnh nhất thế giới với công suất 60 MW, dài 173,3 m, rộng 34 m và lượng giãn nước 33.500 tấn.

Các nguồn tin cho biết, tàu phá băng Arktika sử dụng hệ thống năng lượng hạt nhân RITM-200 mới của Nga, được thiết kế với hai lò phản ứng hạt nhân, mỗi lò có công suất nhiệt 175 MW. Ưu điểm chính của hệ thống này là nhỏ gọn và kinh tế với độ an toàn cao.

Trước đó, ngày 14/12/2019, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Arktika của Nga đã trở về thành phố Saint Petersburg sau khi hoàn tất quá trình chạy thử trong 2 ngày. Tàu được chế tạo theo đơn đặt hàng của Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom, theo kế hoạch, Arktika đi vào hoạt động từ tháng 5/2020.

Nhà máy này cũng đã bắt đầu đóng hai tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Siberi và Ural trong khuôn khổ Dự án 22220. Những con tàu này khi chính thức hoạt động sẽ dần hoàn thiện chiến lược con đường Biển Bắc của Nga.

Cận cảnh màn triển khai vũ khí tối tân của Nga trong cuộc tập trận Kavkaz-2020

Cận cảnh màn triển khai vũ khí tối tân của Nga trong cuộc tập trận Kavkaz-2020

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) diễn ra từ ngày 21-26/9 ở lãnh thổ Quân khu miền Nam, Biển Đen và Biển Caspi dưới sự chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng, Tướng Valery Gerasimov.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh màn triển khai vũ khí tối tân của Nga trong cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) diễn ra từ ngày 21-26/9 ở lãnh thổ Quân khu miền Nam, Biển Đen và Biển Caspi dưới sự chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng, Tướng Valery Gerasimov.

 
 
Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’
icon

Izvestia đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét việc trang bị xe thiết giáp BMP-3F cho lực lượng lính thủy đánh bộ.

 
 
Chuyên gia nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong cuộc chiến trên bộ
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí National Interest của Mỹ đã đưa ra nhận định về cơ hội của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bộ với Nga.

 
 
Quan chức Mỹ: Iran – Triều Tiên lại bắt tay phát triển tên lửa tầm xa
icon

Quan chức Mỹ cho hay, Iran và Triều Tiên đã nối lại chương trình hợp tác phát triển tên lửa tầm xa bao gồm việc chuyển giao “các linh kiện quan trọng”.  

 
 
‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay
icon

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh của Nga Tu-160 hôm thứ Bảy (19/9) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

 
 
Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh
icon

RIA trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

 
Lô vũ khí 7 tỉ USD Mỹ tính bán cho Đài Loan có gì đặc biệt?
icon

Khả năng trong vài tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ phê duyệt bán thêm lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD cho Đài Loan.

 
Ấn Độ thông hầm, điều nhanh vũ khí tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Vào cuối tháng này, Ấn Độ sẽ cho thông đường hầm chiến lược giúp giảm thời gian điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc. 

 
Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai
icon

Ba công nghệ chủ chốt khi được kết hợp khéo léo có thể mang lại lợi thế lớn trong một cuộc xung đột quân sự. Đó là trí tuệ nhân tạo, hệ thống không người lái và người máy.

 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.