Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí mạnh nhất của Nga ở Bắc Cực

Chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson nhận định tàu phá băng của Nga là vũ khí mạnh nhất ở Bắc Cực.
Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Được biết, theo kế hoạch đến năm 2035 được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố, ước tính hạm đội tàu phá băng của nước này sẽ đạt tới con số 13 tàu, trong đó 9 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có cả những tàu mang vũ khí tấn công tầm xa. Những con tàu này khi chính thức hoạt động sẽ dần hoàn thiện chiến lược con đường Biển Bắc của Nga.

Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, Nga sẵn sàng để “chiếm lấy thế thượng phong” ở khu vực Bắc Cực và để làm điều này họ sẽ không cần đến vũ khí siêu thanh hoặc máy bay tiêm kích tàng hình, mà chỉ cần tàu phá băng hạt nhân Arktika.

Ông Larson cho biết, dự án tàu Arktika được phát triển vào những năm 70 có lớp vỏ kép, lớp ngoài dày cho phép thực hiện nhiệm vụ phá băng và lớp trong để bảo vệ có độ dày hơn. Giữa các lớp có sử dụng nước biển làm chấn lưu.

“Trên thực tế, con tàu phá băng này di chuyển bên trên lớp băng, như thể trèo lên băng và đẩy chúng sang hai bên với sự giúp đỡ của phần thân tròn phía trước mũi tàu. Cứ thế tàu hoạt động liên tục cho đến khi lớp băng bị phá vỡ”, ông Larson nhấn mạnh.

Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí mạnh nhất của Nga ở Bắc Cực
Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Arktika của Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Larson phân tích thêm, tàu Arktika không quá vượt trội về tốc độ khi di chuyển trên đại dương mênh mông, nhưng nó có thể phá vỡ lớp băng dày tới 3 m.

Theo chuyên gia Larson, một tính năng khác của tàu phá băng Nga này là khả năng phóng các tia nước nóng cho phép làm mỏng lớp băng và vị lỗ khoan băng có thể dự đoán chính xác dễ dàng hơn. Đặc biệt, ông Larson nhấn mạnh đến lò phản ứng hạt nhân điều khiển ba cánh quạt tuabin của con tàu Arktika.

 

Theo các nguồn tin, tàu phá băng Arktika sử dụng hệ thống năng lượng hạt nhân RITM-200 mới của Nga, được thiết kế với hai lò phản ứng hạt nhân, mỗi lò có công suất nhiệt 175 MW. Ưu điểm chính của hệ thống này là nhỏ gọn và kinh tế với độ an toàn cao. Với công suất 60 MW, dài 173,3 m, rộng 34 m và lượng giãn nước 33.500 tấn, cho tới nay đây là tàu phá băng lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới.

“Tàu Arktika sẽ có phạm vi di chuyển gần như không giới hạn bởi vì nó không cần tiếp nhiên liệu”, chuyên gia Larson cho hay.

Đồng thời, theo ông Larson, khả năng của tàu phá băng này chỉ bị giới hạn vì nhu cầu thiết yếu của thuyền viên, và việc nguồn cung cấp nguồn nước hay thực phẩm.

“Thậm chí kể cả tình huống sự cố tai nạn đối với con tàu khổng lồ này cũng không phải vấn đề lớn”, ông Larson nhận định về việc phía Nga có những phụ tùng thay thế trên tàu phá băng cho phép thực hiện hoạt động sửa chữa ngay trên biển.

“Nhu cầu về tàu phá băng ngày càng tăng trên thế giới, bất chấp khí hậu đang nóng lên toàn cầu. Bất kỳ quốc gia nào có hứng thú với Bắc Cực thì cũng sẽ phải cần đến tàu phá băng. Người chiến thắng là người tiên phong đi trước. Hiện Nga đang có lợi thế lớn trong cuộc đua này”, chuyên gia Larson kết luận.

Trước đó, ngày 14/12/2019, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Arktika của Nga đã trở về thành phố Saint Petersburg sau khi hoàn tất quá trình chạy thử trong 2 ngày. Tàu được chế tạo theo đơn đặt hàng của Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom, theo kế hoạch, Arktika đi vào hoạt động từ tháng 5/2020.

Nhà máy này cũng đã bắt đầu đóng hai tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Siberi và Ural trong khuôn khổ Dự án 22220. Những con tàu này khi chính thức hoạt động sẽ dần hoàn thiện chiến lược con đường Biển Bắc của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.

 
 
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận UAV đa nhiệm vào năm 2021
icon

Máy bay không người lái tấn công đa nhiệm có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương với đạn chính xác cao sẽ bắt đầu được đưa vào Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vào năm 2021.

 
 
Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
icon

Belarus bất chấp những phản ứng từ Nga để “đi đêm” với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí, cụ thể là đạn dược, nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

 
 
Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10
icon

Trang rg.ru của Nga đưa tin, mới đây Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lần đầu cho thấy sức mạnh của tên lửa chống tăng HJ-10 trong một cuộc tập trận.

 
Lầu Năm Góc ‘phát hoảng’ khi tàu sân bay Eisenhower mất dấu tàu ngầm Nga
icon

Tàu sân bay Mỹ đã phải đối mặt với tình huống “đáng sợ” khi mất dấu tàu ngầm lớp Kilo của Nga ngay trong khu vực diễn tập của mình ở Địa Trung Hải.

 
Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
icon

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

 
Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

 
Mỹ đưa Nga vào ‘thế yếu’ bằng các chuyến bay do thám?
icon

Mới đây, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đưa ra đánh giá về tần suất các vụ “ngăn chặn” trên không liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ và Nga.