Truyền thông Mỹ bình luận gì về xe tăng KV của Liên Xô?

Xe tăng hạng nặng của Liên Xô KV 1 và KV 2 dẫu thế nào cũng vẫn không thể ngăn được quân Đức năm 1941, dù nó nặng hơn bất kỳ cỗ xe tăng Đức nào thời điểm đó.

Nhận định trên của tạp chí The National Interest của Mỹ và các tác giả gọi những chếc xe tăng này là “một sản phẩm lỗi”.

Tạp chí trích dẫn cuốn sách “Leningrad: trong vòng vây” (Leningrad: State of Siege) của nhà sử học quân sự Michael Jones, trong cuốn sách có đoạn viết rằng quân Đức dồn những chiếc KV về phía pháo hạng nặng để loại pháo này hạ nòng xuống bắn thẳng trực tiếp vào những chiếc xe tăng đang tấn công đó.

Xe tăng hạng nặng KV-1 thời Liên Xô. (Ảnh tư liệu)

Kết quả là hầu hết các lực lượng tăng thiết giáp của Liên Xô ở các quốc gia Baltic đã bị phá hủy, và khiến bất kỳ mối đe dọa nào đối với cuộc tấn công của Đức từ bên sườn đều bị loại bỏ, tài liệu viết.

Các tác giả nhận xét, xe tăng KV hoàn toàn có quyền chứng tỏ uy lực của mình, tuy nhiên chúng được chế tạo một cách “vội vã” và trở thành “cái bẫy” đối với lính xe tăng thời điểm đó, bởi vì họ thực tế không thể nhìn thấy gì khi ngồi trong khoang lái.

KV-1 được đặt tên để vinh danh nguyên soái Kliment Voroshilov là loại xe tăng hạng nặng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Loại tăng này được sản xuất từ tháng 8/1939 đến tháng 8/1942. Nó có hệ thống treo thanh xoắn riêng tiên tiến vào thời bấy giờ, động cơ diesel và được trang bị pháo 76 mm. Xe tăng có giáp bọc dày 90 mm ở phía trước và gần 70 mm ở hai bên sườn và phía sau dày hơn nhiều so với các mẫu xe thiết giáp tương tự của Đức thời kỳ đó.

 

Trong cuộc chiến tranh, xe tăng KV đã được quân Đức đặt cho biệt danh là “Prizrak” (Bóng ma) vì loại đạn chống tăng tiêu chuẩn 37 mm của quân đội Đức thường không để lại dấu vết gì khi bắn vào.

Xe tăng hạng nặng KV-2 cũng được phát triển vào năm 1939-1943, điểm khác giữa chúng là KV-2 sử dụng tháp pháo giống như một khối hộp vuông vức, trên đó gắn khẩu pháo ML-10 cỡ nòng 152mm. Thực tế thì KV-2 được sử dụng với vai trò hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh, hơn là một cỗ máy diệt xe tăng, vì kích thước quá khổ và chậm chạp của nó.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: KV 1 KV 2 xe tăng hạng nặng Liên Xô Nga vũ khí Nga quân sự Nga Xe tăng thời Liên Xô chiến tranh vệ quốc The National Interest
Chủ đề :

kv 1

 
List comment
 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.