Truyền thông Ba Lan đánh giá cao tên lửa siêu thanh “Kinzhal” của Nga

Tên lửa siêu thanh “Kinzhal” là mối đe dọa nghiêm trọng đối với NATO, bán kính hủy diệt của tổ hợp tên lửa Nga không chỉ bao trùm Ba Lan, mà còn cả phần lớn các chủ thể quân sự của Mỹ ở Tây Âu.

Defense24 của Ba Lan nhận định, Tổ hợp tên lửa siêu thanh “Kinzhal” (“Dao găm”) của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các tác giả của bài báo đánh giá, một mối nguy đặc biệt hàm chứa ở việc tên lửa được phóng từ máy bay, bởi như vậy làm tăng khoảng cách sử dụng tên lửa siêu thanh “Kinzhal”. Bài viết này cũng nhấn mạnh, bán kính hủy diệt của tổ hợp tên lửa Nga không chỉ bao trùm Ba Lan, mà còn cả phần lớn các chủ thể quân sự của Mỹ ở Tây Âu.

Máy bay MiG-31 gắn tên lửa “Kinzhal” trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: RIA

“Việc sử dụng các tên lửa như vậy kết hợp với những phương tiện khác, ví dụ như: các tên lửa cơ động di chuyển ngay phía trên mặt đất, sẽ làm tăng khả năng tấn công cả hệ thống phòng không hiện đại”, Defense24 viết.

Tác giả gọi sự xuất hiện tổ hợp này là bước đi quan trọng cho việc mở rộng tiềm năng tấn công tên lửa của Nga. Các tác giả của bài báo tuyên bố rằng, bây giờ để đáp trả “Kinzhal” thì NATO không những cần phát triển và thử nghiệm những hệ thống tên lửa có khả năng “đối chọi” với thứ vũ khí tiên tiến đó, mà còn phải cố gắng cải tiến các tổ hợp tương tự riêng của khối Liên minh.

 

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu tên lửa siêu thanh “Kinzhal” cùng với những hệ thống vũ khí mới nhất của Nga. Tên lửa có khả năng đạt tốc độ 10 Mach và đảm bảo vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa, đưa đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường đến khoảng cách lên tới 2.000 km. Ngay trong năm 2017 “Kinzhal” đã được đưa vào hệ trang bị của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga.

Tên lửa siêu thanh “Kinzhal” có tổng chiều dài khoảng 7,7 m; đường kính khoảng 1 m; phần thon dài của đầu đạn khoảng 3,4 m; thân đạn dài khoảng 3,4 m; phần chóp nón cụt lắp ở phần đuôi có chiều dài khoảng 0,9 m. Kích thước tổng thể về cơ bản giống như tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander tiên tiến nhất của Lục quân Nga.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Kinzhal dao găm Nga Ba Lan Mỹ Tây Âu Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga Vladimir Putin Thông điệp Liên bang năm 2018
Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.