Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

Thời gian gần đây, các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã liên tục tiến hành trinh sát các hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực biển gần bờ. Mới đây nhất, hôm 8/7 máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ đã tiến hành trinh sát ở khu vực cách bờ biển Quảng Đông khoảng 95,7 km.

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
Máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Mỹ gần đây đã từng bước tiếp cận và tiến hành trinh sát dọc bờ biển Trung Quốc với khoảng cách ngày càng gần hơn. Sau khi điều máy bay quân sự tiến hành trinh sát tầm gần ở bờ biển tỉnh Quảng Đông hôm 7/7, ngay hôm sau Mỹ tiếp tục đưa máy bay trinh sát điện tử EP-3E đến khu vực này, máy bay EP-3E đã bay qua eo biển Basi, tiến vào khu vực phía nam eo biển Đài Loan, sau đó tiếp tục hành trình theo hướng tây nam, tiếp cận bờ biển Quảng Đông, lúc gần nhất chỉ cách bờ biển này khoảng 95,7 km.

Hành động của Mỹ bị Trung Quốc cáo buộc là làm mất an ninh hàng không và có nguy cơ tạo ra những sự cố ngoài ý muốn. Trong đó có sự kiện EP-3E va chạm với một chiếc J-8 của Trung Quốc vào năm 2001 gần đảo Hải Nam, khiến chiến đấu cơ Trung Quốc rơi và phi công thiệt mạng. Hoàn Cầu thời báo cho rằng với tình hình căng thẳng Trung-Mỹ hiện nay, khả năng xảy ra vụ tương tự như năm 2001 không thể bị loại trừ hoàn toàn.

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình của Trung Quốc phát biểu với tờ Hoàn Cầu rằng, mục đích của máy bay trinh sát điện tử EP-3E và RC-135 tiếp cận các khu vực ven biển của Trung Quốc là để trinh sát các tín hiệu phổ điện từ quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
 Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

EP-3E và RC-135 có thể thu được các tín hiệu phổ điện từ, sau đó phân tích nhằm tìm hiểu hiện trạng vũ khí và thiết bị Trung Quốc, cũng như sự phát triển của Quân đội Trung Quốc. Trong đó, máy bay RC-135 có thể được chia thành ba loại nhiệm vụ:

 

Một là hệ thống trinh sát tín hiệu liên lạc có thể phát hiện tần số âm thanh, tín hiệu và các tín hiệu khác. Theo các thông tin công khai, RC-135 có thể trinh sát được đài thông tin cách đó 600 - 800 km ở độ cao 10.000 m. Ngoài ra, máy bay này còn có thể thu thập, xử lý và phân tích tần số vô tuyến điện dẫn đường tên lửa và thông tin liên quan.

Loại thứ hai là hệ thống trinh sát cho tín hiệu radar. Hệ thống này có thể thu thập các tần số radar cảnh báo sớm, radar dẫn đường, đồng thời có thể định vị các radar này với độ chính xác khá cao. Dữ liệu thu thập được vừa có thể được sử dụng để thiết lập cơ sở dữ liệu cho hệ thống phòng không của mình, vừa có thể được sử dụng để nghiên cứu các chương trình can thiệp và chế áp phòng không đối phương.

Loại thứ ba chủ yếu là hệ thống trinh sát hồng ngoại, có thể phân biệt các vật thể dài 3,7 mét trong phạm vi 360 km và chủ yếu được sử dụng để thăm dò hoạt động phóng tên lửa đạn đạo.

Để đáp trả sự khiêu khích của Quân đội Mỹ, Quân đội Trung Quốc có thể áp dụng phương pháp đánh chặn tầm gần, trong đó tập trung vào việc can thiệp vào máy bay quân sự của Mỹ để các máy bay này không thể tập trung vào công việc trinh sát, thậm chí trong một số trường hợp có thể chiếm quyền kiểm soát máy bay giống như phương thức “mất kiểm soát ngoài ý muốn”.

Ông Tống Trung Bình nhấn mạnh, PLA có thể dựa vào hàng loạt các căn cứ quân sự bố trí phi pháp rộng khắp Biển Đông để có thể tác động, chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ khi vào khu vực này. Mặt khác, khi máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận không phận có liên quan của Trung Quốc, PLA cũng có thể tạm dừng một số hoạt động quân sự để giảm xác suất chặn tín hiệu phổ điện từ.

Một số chuyên gia khác của Trung Quốc thì cho rằng, PLA có nhiều biện pháp đối phó “hành động khiêu khích” từ Mỹ, như điều máy bay và tàu chiến thực hiện các cuộc tập trận xung quanh vùng biển quân đội Mỹ tập trận.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
Mỹ giận dữ khi cơ sở hạt nhân tại châu Âu tiếp tục bị lộ thông tin
icon

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.