Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

Thời gian gần đây, các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã liên tục tiến hành trinh sát các hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực biển gần bờ. Mới đây nhất, hôm 8/7 máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ đã tiến hành trinh sát ở khu vực cách bờ biển Quảng Đông khoảng 95,7 km.

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
Máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Mỹ gần đây đã từng bước tiếp cận và tiến hành trinh sát dọc bờ biển Trung Quốc với khoảng cách ngày càng gần hơn. Sau khi điều máy bay quân sự tiến hành trinh sát tầm gần ở bờ biển tỉnh Quảng Đông hôm 7/7, ngay hôm sau Mỹ tiếp tục đưa máy bay trinh sát điện tử EP-3E đến khu vực này, máy bay EP-3E đã bay qua eo biển Basi, tiến vào khu vực phía nam eo biển Đài Loan, sau đó tiếp tục hành trình theo hướng tây nam, tiếp cận bờ biển Quảng Đông, lúc gần nhất chỉ cách bờ biển này khoảng 95,7 km.

Hành động của Mỹ bị Trung Quốc cáo buộc là làm mất an ninh hàng không và có nguy cơ tạo ra những sự cố ngoài ý muốn. Trong đó có sự kiện EP-3E va chạm với một chiếc J-8 của Trung Quốc vào năm 2001 gần đảo Hải Nam, khiến chiến đấu cơ Trung Quốc rơi và phi công thiệt mạng. Hoàn Cầu thời báo cho rằng với tình hình căng thẳng Trung-Mỹ hiện nay, khả năng xảy ra vụ tương tự như năm 2001 không thể bị loại trừ hoàn toàn.

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình của Trung Quốc phát biểu với tờ Hoàn Cầu rằng, mục đích của máy bay trinh sát điện tử EP-3E và RC-135 tiếp cận các khu vực ven biển của Trung Quốc là để trinh sát các tín hiệu phổ điện từ quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
 Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

EP-3E và RC-135 có thể thu được các tín hiệu phổ điện từ, sau đó phân tích nhằm tìm hiểu hiện trạng vũ khí và thiết bị Trung Quốc, cũng như sự phát triển của Quân đội Trung Quốc. Trong đó, máy bay RC-135 có thể được chia thành ba loại nhiệm vụ:

 

Một là hệ thống trinh sát tín hiệu liên lạc có thể phát hiện tần số âm thanh, tín hiệu và các tín hiệu khác. Theo các thông tin công khai, RC-135 có thể trinh sát được đài thông tin cách đó 600 - 800 km ở độ cao 10.000 m. Ngoài ra, máy bay này còn có thể thu thập, xử lý và phân tích tần số vô tuyến điện dẫn đường tên lửa và thông tin liên quan.

Loại thứ hai là hệ thống trinh sát cho tín hiệu radar. Hệ thống này có thể thu thập các tần số radar cảnh báo sớm, radar dẫn đường, đồng thời có thể định vị các radar này với độ chính xác khá cao. Dữ liệu thu thập được vừa có thể được sử dụng để thiết lập cơ sở dữ liệu cho hệ thống phòng không của mình, vừa có thể được sử dụng để nghiên cứu các chương trình can thiệp và chế áp phòng không đối phương.

Loại thứ ba chủ yếu là hệ thống trinh sát hồng ngoại, có thể phân biệt các vật thể dài 3,7 mét trong phạm vi 360 km và chủ yếu được sử dụng để thăm dò hoạt động phóng tên lửa đạn đạo.

Để đáp trả sự khiêu khích của Quân đội Mỹ, Quân đội Trung Quốc có thể áp dụng phương pháp đánh chặn tầm gần, trong đó tập trung vào việc can thiệp vào máy bay quân sự của Mỹ để các máy bay này không thể tập trung vào công việc trinh sát, thậm chí trong một số trường hợp có thể chiếm quyền kiểm soát máy bay giống như phương thức “mất kiểm soát ngoài ý muốn”.

Ông Tống Trung Bình nhấn mạnh, PLA có thể dựa vào hàng loạt các căn cứ quân sự bố trí phi pháp rộng khắp Biển Đông để có thể tác động, chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ khi vào khu vực này. Mặt khác, khi máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận không phận có liên quan của Trung Quốc, PLA cũng có thể tạm dừng một số hoạt động quân sự để giảm xác suất chặn tín hiệu phổ điện từ.

Một số chuyên gia khác của Trung Quốc thì cho rằng, PLA có nhiều biện pháp đối phó “hành động khiêu khích” từ Mỹ, như điều máy bay và tàu chiến thực hiện các cuộc tập trận xung quanh vùng biển quân đội Mỹ tập trận.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Việt Nam xuất sắc về nhất trong trận chung kết bảng 2
icon

Hôm 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, Đội tăng Việt Nam đã xuất sắc về đích đầu tiên trong trận chung kết bảng 2 của Tank Biathlon tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Cận cảnh màn trình diễn các trinh sát quân sự tại Army Games 2020
icon

Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games 2020) diễn ra từ ngày 23/8 đến ngày 5/9 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.