Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

Thời gian gần đây, các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã liên tục tiến hành trinh sát các hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực biển gần bờ. Mới đây nhất, hôm 8/7 máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ đã tiến hành trinh sát ở khu vực cách bờ biển Quảng Đông khoảng 95,7 km.

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
Máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Mỹ gần đây đã từng bước tiếp cận và tiến hành trinh sát dọc bờ biển Trung Quốc với khoảng cách ngày càng gần hơn. Sau khi điều máy bay quân sự tiến hành trinh sát tầm gần ở bờ biển tỉnh Quảng Đông hôm 7/7, ngay hôm sau Mỹ tiếp tục đưa máy bay trinh sát điện tử EP-3E đến khu vực này, máy bay EP-3E đã bay qua eo biển Basi, tiến vào khu vực phía nam eo biển Đài Loan, sau đó tiếp tục hành trình theo hướng tây nam, tiếp cận bờ biển Quảng Đông, lúc gần nhất chỉ cách bờ biển này khoảng 95,7 km.

Hành động của Mỹ bị Trung Quốc cáo buộc là làm mất an ninh hàng không và có nguy cơ tạo ra những sự cố ngoài ý muốn. Trong đó có sự kiện EP-3E va chạm với một chiếc J-8 của Trung Quốc vào năm 2001 gần đảo Hải Nam, khiến chiến đấu cơ Trung Quốc rơi và phi công thiệt mạng. Hoàn Cầu thời báo cho rằng với tình hình căng thẳng Trung-Mỹ hiện nay, khả năng xảy ra vụ tương tự như năm 2001 không thể bị loại trừ hoàn toàn.

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình của Trung Quốc phát biểu với tờ Hoàn Cầu rằng, mục đích của máy bay trinh sát điện tử EP-3E và RC-135 tiếp cận các khu vực ven biển của Trung Quốc là để trinh sát các tín hiệu phổ điện từ quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
 Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

EP-3E và RC-135 có thể thu được các tín hiệu phổ điện từ, sau đó phân tích nhằm tìm hiểu hiện trạng vũ khí và thiết bị Trung Quốc, cũng như sự phát triển của Quân đội Trung Quốc. Trong đó, máy bay RC-135 có thể được chia thành ba loại nhiệm vụ:

 

Một là hệ thống trinh sát tín hiệu liên lạc có thể phát hiện tần số âm thanh, tín hiệu và các tín hiệu khác. Theo các thông tin công khai, RC-135 có thể trinh sát được đài thông tin cách đó 600 - 800 km ở độ cao 10.000 m. Ngoài ra, máy bay này còn có thể thu thập, xử lý và phân tích tần số vô tuyến điện dẫn đường tên lửa và thông tin liên quan.

Loại thứ hai là hệ thống trinh sát cho tín hiệu radar. Hệ thống này có thể thu thập các tần số radar cảnh báo sớm, radar dẫn đường, đồng thời có thể định vị các radar này với độ chính xác khá cao. Dữ liệu thu thập được vừa có thể được sử dụng để thiết lập cơ sở dữ liệu cho hệ thống phòng không của mình, vừa có thể được sử dụng để nghiên cứu các chương trình can thiệp và chế áp phòng không đối phương.

Loại thứ ba chủ yếu là hệ thống trinh sát hồng ngoại, có thể phân biệt các vật thể dài 3,7 mét trong phạm vi 360 km và chủ yếu được sử dụng để thăm dò hoạt động phóng tên lửa đạn đạo.

Để đáp trả sự khiêu khích của Quân đội Mỹ, Quân đội Trung Quốc có thể áp dụng phương pháp đánh chặn tầm gần, trong đó tập trung vào việc can thiệp vào máy bay quân sự của Mỹ để các máy bay này không thể tập trung vào công việc trinh sát, thậm chí trong một số trường hợp có thể chiếm quyền kiểm soát máy bay giống như phương thức “mất kiểm soát ngoài ý muốn”.

Ông Tống Trung Bình nhấn mạnh, PLA có thể dựa vào hàng loạt các căn cứ quân sự bố trí phi pháp rộng khắp Biển Đông để có thể tác động, chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ khi vào khu vực này. Mặt khác, khi máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận không phận có liên quan của Trung Quốc, PLA cũng có thể tạm dừng một số hoạt động quân sự để giảm xác suất chặn tín hiệu phổ điện từ.

Một số chuyên gia khác của Trung Quốc thì cho rằng, PLA có nhiều biện pháp đối phó “hành động khiêu khích” từ Mỹ, như điều máy bay và tàu chiến thực hiện các cuộc tập trận xung quanh vùng biển quân đội Mỹ tập trận.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).