Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

Thời gian gần đây, các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã liên tục tiến hành trinh sát các hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực biển gần bờ. Mới đây nhất, hôm 8/7 máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ đã tiến hành trinh sát ở khu vực cách bờ biển Quảng Đông khoảng 95,7 km.

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
Máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Mỹ gần đây đã từng bước tiếp cận và tiến hành trinh sát dọc bờ biển Trung Quốc với khoảng cách ngày càng gần hơn. Sau khi điều máy bay quân sự tiến hành trinh sát tầm gần ở bờ biển tỉnh Quảng Đông hôm 7/7, ngay hôm sau Mỹ tiếp tục đưa máy bay trinh sát điện tử EP-3E đến khu vực này, máy bay EP-3E đã bay qua eo biển Basi, tiến vào khu vực phía nam eo biển Đài Loan, sau đó tiếp tục hành trình theo hướng tây nam, tiếp cận bờ biển Quảng Đông, lúc gần nhất chỉ cách bờ biển này khoảng 95,7 km.

Hành động của Mỹ bị Trung Quốc cáo buộc là làm mất an ninh hàng không và có nguy cơ tạo ra những sự cố ngoài ý muốn. Trong đó có sự kiện EP-3E va chạm với một chiếc J-8 của Trung Quốc vào năm 2001 gần đảo Hải Nam, khiến chiến đấu cơ Trung Quốc rơi và phi công thiệt mạng. Hoàn Cầu thời báo cho rằng với tình hình căng thẳng Trung-Mỹ hiện nay, khả năng xảy ra vụ tương tự như năm 2001 không thể bị loại trừ hoàn toàn.

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình của Trung Quốc phát biểu với tờ Hoàn Cầu rằng, mục đích của máy bay trinh sát điện tử EP-3E và RC-135 tiếp cận các khu vực ven biển của Trung Quốc là để trinh sát các tín hiệu phổ điện từ quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
 Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Nguồn: huanqiu.

EP-3E và RC-135 có thể thu được các tín hiệu phổ điện từ, sau đó phân tích nhằm tìm hiểu hiện trạng vũ khí và thiết bị Trung Quốc, cũng như sự phát triển của Quân đội Trung Quốc. Trong đó, máy bay RC-135 có thể được chia thành ba loại nhiệm vụ:

 

Một là hệ thống trinh sát tín hiệu liên lạc có thể phát hiện tần số âm thanh, tín hiệu và các tín hiệu khác. Theo các thông tin công khai, RC-135 có thể trinh sát được đài thông tin cách đó 600 - 800 km ở độ cao 10.000 m. Ngoài ra, máy bay này còn có thể thu thập, xử lý và phân tích tần số vô tuyến điện dẫn đường tên lửa và thông tin liên quan.

Loại thứ hai là hệ thống trinh sát cho tín hiệu radar. Hệ thống này có thể thu thập các tần số radar cảnh báo sớm, radar dẫn đường, đồng thời có thể định vị các radar này với độ chính xác khá cao. Dữ liệu thu thập được vừa có thể được sử dụng để thiết lập cơ sở dữ liệu cho hệ thống phòng không của mình, vừa có thể được sử dụng để nghiên cứu các chương trình can thiệp và chế áp phòng không đối phương.

Loại thứ ba chủ yếu là hệ thống trinh sát hồng ngoại, có thể phân biệt các vật thể dài 3,7 mét trong phạm vi 360 km và chủ yếu được sử dụng để thăm dò hoạt động phóng tên lửa đạn đạo.

Để đáp trả sự khiêu khích của Quân đội Mỹ, Quân đội Trung Quốc có thể áp dụng phương pháp đánh chặn tầm gần, trong đó tập trung vào việc can thiệp vào máy bay quân sự của Mỹ để các máy bay này không thể tập trung vào công việc trinh sát, thậm chí trong một số trường hợp có thể chiếm quyền kiểm soát máy bay giống như phương thức “mất kiểm soát ngoài ý muốn”.

Ông Tống Trung Bình nhấn mạnh, PLA có thể dựa vào hàng loạt các căn cứ quân sự bố trí phi pháp rộng khắp Biển Đông để có thể tác động, chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ khi vào khu vực này. Mặt khác, khi máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận không phận có liên quan của Trung Quốc, PLA cũng có thể tạm dừng một số hoạt động quân sự để giảm xác suất chặn tín hiệu phổ điện từ.

Một số chuyên gia khác của Trung Quốc thì cho rằng, PLA có nhiều biện pháp đối phó “hành động khiêu khích” từ Mỹ, như điều máy bay và tàu chiến thực hiện các cuộc tập trận xung quanh vùng biển quân đội Mỹ tập trận.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo Thụy Sĩ: Thế giới cần kiềm chế chạy đua vũ khí hạt nhân
icon

Kênh truyền hình SRF của Thụy Sĩ cho rằng, trước đây thế giới đã nói về nhu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân, tuy nhiên hiện nay các cường quốc hạt nhân lại đang tích cực gia tăng kho vũ khí.

 
 
5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ
icon

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

 
 
Nhật Bản: Tàu ngầm va chạm với tàu thương mại
icon

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức quân sự Nhật Bản cho biết, ít nhất 3 người bị thương trong vụ va chạm giữa tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với một tàu thương mại ngoài khơi tỉnh Kochi.

 
 
10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ
icon

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

 
 
Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41
icon

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.

 
 
Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021
icon

Mỹ vừa “răn đe” trực tiếp đối với Ấn Độ trong các thương vụ hợp tác quốc phòng với Nga, ngược lại, Moscow liên tục đưa ra cam kết hấp dẫn với New Delhi.

 
Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ
icon

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

 
Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
icon

Hải quân Nga vừa đưa vào hoạt động lô robot quét mìn đầu tiên, mở ra kỷ nguyên “quét mìn tự động” nâng cao đáng kể an toàn về tính mạng cho binh lính Nga.

 
Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?
icon

Anh và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đằng sau quyết định này là tham vọng gì của Hải quân Anh và Mỹ?

 
‘Radar bay’ KJ-600 của Trung Quốc sẽ vô hiệu hóa F-22 và F-35 của Mỹ?
icon

Máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay KJ-600 của Trung Quốc được coi là “nhái” E-2 Hawkeye của Mỹ, có khả năng phát hiện F-22 và F-35 từ khoảng cách đặc biệt xa.