Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

Sputnik dẫn nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho hay, trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Trung Quốc đã điều động thêm 10.000 binh sĩ kể từ tuần trước tới dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC) ở vùng biên giới Ladakh.

Nguồn tin nhấn mạnh, với số lượng 10.000 lính tăng cường, quân số của quân đội Trung Quốc đóng ở vùng biên giới tranh chấp hiện vào khoảng 52.000 người cùng với sự có mặt của 150 chiến đấu cơ và các tên lửa đất đối không (SAM).

Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa hạ nhiệt, Trung Quốc được cho điều thêm 10.000 lính tới vùng tranh chấp. (Ảnh minh họa)

Cả Trung - Ấn đã cho tăng cường binh sĩ và thiết bị quân sự tới các vùng tranh chấp ở bang Ladakh trên dãy Himalaya suốt 5 tháng qua. Hoạt động điều động thiết bị hậu cần và đạn pháo được quân đội Trung - Ấn tiến hành giữa lúc quan chức ngoại giao hai bên vẫn tiếp tục đàm phán nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng biên giới.

Cụ thể, 10.000 binh sĩ Trung Quốc được điều tới bờ phía nam của hồ Pangong, khu vực đang chứng kiến các hành động khiêu khích và va chạm giữa quân đội Trung - Ấn gia tăng thời gian gần đây. Đáng nói, hoạt động điều hàng chục ngàn lính tăng viện được thực hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Trung - Ấn đồng thuận duy trì nền hòa bình và yên tĩnh ở dọc biên giới nhân các cuộc họp ở Moscow vào ngày 4 và 10/9.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ đang có mặt trên vùng cao thuộc khu vực Finger 4 ở bờ phía bắc hồ Pangong. Từ vị trí này, quân đội Ấn Độ có thể quan sát toàn bộ hoạt động di chuyển của quân đội Trung Quốc.

Về phần mình, hôm 15/9, Ấn Độ cũng đã cho kích hoạt mạng lưới hậu cần toàn diện để chuẩn bị cho hoạt động của binh sĩ vào mùa đông kéo dài và khắc nghiệt sắp tới bao gồm vận chuyển đạn dược, thiết bị quân sự, nhiên liệu cùng vật tư và thực phẩm. Hàng năm, Ấn Độ chuyển hơn 150.000 tấn thiết bị và nhu yếu phẩm mùa đông tới vùng biên giới Ladakh.

 

Căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn nằm dọc LAC bùng phát kể từ tháng Sáu, sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ tử vong vào ngày 15/6. Phía Trung Quốc chưa bao giờ tiết lộ số lượng binh sĩ thương vong sau cuộc đụng độ với quân đội Ấn Độ. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

LAC có chiều dài 4.057 km là khu vực xảy ra tranh chấp giữa Trung - Ấn trong hàng thập niên qua. LAC nằm giữa khu vực Ladakh do Ấn Độ quản lý và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát. Thời gian qua, Trung - Ấn nhiều lần cáo buộc binh sĩ hai bên trái phép vượt qua LAC khiến tình hình căng thẳng leo thang. 

Video: Tiêm kích Mirage 2000 của Ấn Độ cất cánh từ sân bay Leh thuộc vùng Ladakh

Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ

Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.