Trung Quốc dự định mua thêm Su-35 Nga để “tích lũy kinh nghiệm” cho J-20?

Do tiến độ sản xuất J-20 quá chậm, Trung Quốc dự kiến mua thêm Su-35 cho Không quân. Có đánh giá cho rằng, Trung Quốc chưa cải thiện được động cơ J-20, mua Su-35 về để “tích lũy kinh nghiệm”.

Không quân Trung Quốc được cho là đang có kế hoạch mua thêm máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Nguồn: Chinatimes

Chinatimes dẫn báo cáo của tạp chí Jane's Defence cho biết, do tốc độ chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình J-20 quá chậm, không đáp ứng được yêu cầu thay thế máy bay của Không quân, nên Trung Quốc đang lên kế hoạch mua thêm máy bay chiến đấu Su-35 của Nga để tăng cường khả năng tác chiến của Không quân. Su-35 được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu của Trung Quốc, tính năng và khả năng chiến đấu của máy bay này cũng hoàn toàn phù hợp với khả năng của Không quân Trung Quốc, quan trọng hơn, Su-35 là máy bay thế hệ 4.5 phù hợp với yêu cầu thay thế máy bay cũ của Trung Quốc.

Theo các tài liệu được công khai, Su-35 của Nga là một trong số ít máy bay chiến đấu được trang bị động cơ vector trên thế giới, thiết kế của máy bay này không chỉ thừa hưởng hình dạng độc đáo của Su-27, mà còn kế thừa hoàn hảo hệ thống vũ khí mạnh mẽ của Su-30. Điều quan trọng là máy bay chiến đấu Su-35 có khả năng cơ động trên không mạnh mẽ, do đó máy bay chiến đấu Su-35 luôn nhận được sự quan tâm chú ý từ các quốc gia trên thế giới. Mặc dù trước đây Trung Quốc đã mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, tuy nhiên, số lượng này quá ít để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu ngày càng gia tăng trên các vùng biển và diện tích đất liền rộng lớn.

Trung Quốc mua Su-35 là do tiến độ chế tạo J-20 quá chậm hay do chưa khắc phục được các yếu kém của máy bay này? Nguồn: Chinatimes

Một số nguồn tin quân sự của Trung Quốc tiết lộ rằng, sở dĩ Trung Quốc có kế hoạch mua Su-35 không phải do tiến độ chế tạo J-20 quá chậm, mà do J-20 vẫn chưa giải quyết được các “yếu kém” then chốt. Đầu tiên, J-20 vẫn đang sử dụng động cơ AL-31FM2 thế hệ thứ 4 do Nga cung cấp và vẫn đang “chật vật” phát triển động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Trung Quốc hiện đang phát triển động cơ WS-15 để trang bị cho tiêm kích J-20, nhưng không đáp ứng được yêu cầu về độ tin cậy. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất số lượng lớn tiêm kích tàng hình J-20. Việc mua thêm Su-35 của Nga cũng cho phép Trung Quốc “tích lũy thêm kinh nghiệm” trong việc chế tạo động cơ cho J-20.

Thứ hai, hệ thống tác chiến điện tử của J-20 vẫn chưa đạt chuẩn thế hệ 5, đặc biệt là kỹ thuật xạ tần tổng hợp (kỹ thuật này đang được sử dụng trên máy bay F-35 của Mỹ và Su-57 của Nga). Trung Quốc vẫn đang tìm cách đột phá kỹ thuật này, vừa qua, một số thông tin cho rằng, Sở Công nghiệp Hàng không 607 Trung Quốc đã đạt được đột phá trong kỹ thuật này, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

Số lượng J-16 không đủ nhiều để đáp ứng chương trình hiện đại hóa Không quân Trung Quốc. Nguồn: Chinatimes

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc có thể lấy J-16 để thay thế các máy bay cũ, nhưng thực tế là số lượng J-16 của Trung Quốc hiện nay cũng không đủ nhiều, khó có thể giải quyết được vấn đề thiếu máy bay chiến đấu tiên tiến ở khu vực ven biển. Quan trọng hơn, J-16 chỉ là phiên bản cải tiến trên cơ sở máy bay J-11, mặc dù sử dụng động cơ kép, nhưng J-16 chỉ là máy bay thế hệ 3.5, không đạt tiêu chuẩn thay thế máy bay hiện đại của Không quân Trung Quốc.

 

Ngoài ra, mặc dù Không quân Trung Quốc có số lượng lớn máy bay chiến đấu J-10, nhưng loại máy bay chiến đấu này là động cơ đơn, do đó khả năng hành trình bị hạn chế, đồng thời không có khả năng cơ động thời gian dài trên không, một khi xảy ra các tình huống đột xuất, máy bay J-10 khó có thể giải quyết tốt các vấn đề phát sinh. Su-35 áp dụng động cơ kép, trên phương diện động lực cũng tương đối mạnh, bán kính tác chiến và khả năng hành trình hơn xa J-10, đặc biệt, với đặc điểm bờ biển dài của Trung Quốc thì Su-35 hoàn toàn đáp ứng được các  nhiệm vụ hành trình và cảnh báo bờ biển.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Su-35 của Nga chiến đấu cơ J-20 chiến đấu cơ Trung Quốc vũ khí Trung Quốc không quân Trung Quốc quân đội Trung Quốc
Chủ đề :

su-35 của nga

 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.