Trung Quốc đại tu toàn lực lượng quân đội, sắm vũ khí mới

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này đang tiến hành một cuộc cải cách quy mô lớn toàn lực lượng quân đội để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như trang bị nhiều loại vũ khí mới với mục tiêu hoạt động vươn xa ngoài lãnh thổ

Tân Hoa Xã đưa tin phát biểu tại phiên họp cuối trong chuỗi 3 ngày nhóm họp với khoảng 200 quan chức quân đội cấp cao, ông Tập nhấn mạnh trong quá trình tái cơ cấu, toàn bộ các đơn vị lực lượng vũ trang sẽ nằm dưới sự điều hành của một sở chi huy quân sự chung. 

Theo thông tin được Bloomberg đăng tải hồi tháng Chín, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ cho hợp nhất 7 quân khu hiện thời xuống còn 4. 

Trung Quốc đại tu toàn lực lượng quân đội, sắm vũ khí mới - ảnh 1

Trung Quốc tiến hành cuộc cải cách quân sự quy mô lớn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho hay mục tiêu của chương trình cải cách là nhằm “xây dựng một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ” đồng thời hối thúc giới chức nước này tạo ra “bước đột phá” trong việc thành lập một sở chỉ huy chung vào năm 2020. 

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2012, ông Tập đã giữ chức Chủ tịch Quân ủy trung ương và chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp chương trình cải cách quân đội nước nhà. 

Trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ Hai diễn ra ở Bắc Kinh hồi tháng Chín, ông Tập còn công khai cam kết tiến hành hàng loạt cải cách bao gồm việc cắt giảm 300.000 quân nhân. 

“Đây là cuộc đại tu quân đội có quy mô lớn nhất kể từ năm 1950. Chương trình cải cách sẽ chuyển đổi mô hình quân đội từ phong cách Liên Xô cũ sang cấu trúc chỉ huy tập trung kiểu Mỹ nhằm giúp quân đội Trung Quốc trở thành một đội quân chuyên nghiệp, tham gia nhiều sứ mệnh trên khắp thế giới”, Thượng tá đã nghỉ hưu Yue Gang nói. 

Dưới thời lãnh đạo của ông Tập, Trung Quốc đã tỏ ra ngày càng hung hăng hơn khi xâm chiếm chủ quyền của các nước trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Hành động này đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng như Nhật Bản, Philippines và cả Mỹ. 

 

Cũng theo ông Yue, “chương trình cải cách là nhằm tăng cường sức mạnh lãnh đạo của Quân ủy trung ương và vị trí chủ tịch. Đây là bài học kinh nghiệm đã được đúc kết từ các thế hệ lãnh đạo quân sự tiền nhiệm bởi trước đây vị trí chủ tịch Quân ủy trung ương thường có ít thực quyền trong quân đội”. 

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, kế hoạch cải cách của ông Tập còn nhằm tăng cường khả năng kiểm soát của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quân đội. Cụ thể, quân đội được yêu cầu hoạt động tuân theo sự chỉ đạo chặt chẽ từ phía đảng. Ông Tập cho rằng quân đội Trung Quốc cần xây dựng một cấu trúc kỷ luật mới cùng sự ra đời của một ủy ban chính trị và pháp luật nhằm giám sát hoạt động quân sự luôn tuân theo quy định của pháp luật. 

Ông Tập Cận Bình còn từng nhấn mạnh quân đội là một trong những mục tiêu nằm trong chiến dịch chống tham nhũng. Đây là con đường để ông Tập củng cố quyền kiểm soát quân đội. Điển hình, 2 cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương đã bị khai trừ khỏi đảng và hàng chục tướng bị đưa ra tòa án xét xử trước các cáo buộc biển thủ công quỹ và mua bán chức quyền. 

Trước đó, vào năm 1985, dưới thời nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc cải cách quân sự lớn khi cắt giảm số lượng quân khu từ 11 xuống còn 7 và cho giải ngũ khoảng 1 triệu quân nhân. 

Trong bản báo cáo thường niên trình lên Quốc hội Mỹ hồi tháng Năm, Lầu Năm Góc nhận định việc thành lập một sở chỉ huy chung sẽ là “bước tiến thay đổi lớn nhất trong tổ chức điều hành của quân đội Trung Quốc kể từ năm 1949”. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.