Trung Quốc có 'động thái mới' phục vụ tàu sân bay tương lai Type 002

Các kỹ sư Trung Quốc cho cải tiến một loại chiến đấu cơ cũ thành máy bay huấn luyện phi công phục vụ tàu sân bay tương lai Type 002 dù con tàu vẫn chưa được hạ thủy.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh là ông Li Jie cho hay, máy bay huấn luyện JL-9 hay còn gọi là FTC-2000 Mountain Eagle hoặc Shanying được sản xuất tại Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Guizhou (GAIC). Máy bay này được phát triển để chuyên sử dụng trên tàu sân bay Type 002. Theo thiết kế, tàu sân bay Type 002 sẽ được trang bị hệ thống máy phóng máy bay.

Hình ảnh mô phỏng tàu sân bay Type 002 của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Dù không thể nói chính xác khi nào tàu sân bay Type 002 có thể chính thức đi vào hoạt động, song theo ông Li, mất từ “2 - 3 năm” để đào tạo đội ngũ phi công hoạt động trên tàu sân bay.

Hồi tháng Ba, GAIC, một chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cũng đã ra thông báo về việc phiên bản máy bay JL-9 dùng cho lực lượng hải quân đã được hoàn thành.

Không giống như hai tàu sân bay và Liêu Ninh và Sơn Đông sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu để phóng tiêm kích J-15, Type 002 sẽ được trang bị hệ thống phóng máy bay bằng điện từ giống với tàu sân bay USS Gerald Ford của hải quân Mỹ.

Quá trình đóng tàu Type 002 được bắt đầu từ năm 2018 và được cho sẽ hoàn thành vào năm 2021. Song chưa rõ khi nào con tàu sẵn sàng hạ thủy để chạy thử.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố có kế hoạch sở hữu ít nhất 4 nhóm tàu sân bay vào năm 2030. Với 4 nhóm tàu sân bay, Trung Quốc sẽ cần 200 máy bay bao gồm chiến đấu cơ, trực thăng, máy bay trinh sát và khoảng 500 phi công.

Dù chương trình đào tạo phi công thực hiện cất cánh và hạ cánh trên sàn tàu dài chưa tới 300 m sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng kể từ năm 2017, hải quân Trung Quốcđã tự đào tạo phi công thay vì tuyển dụng từ lực lượng không quân.

 

Theo nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh, ông Zhou Chenming, phiên bản cải tiến của máy bay huấn luyện JL-9 có giá rẻ hơn rất nhiều so với tiêm kích J-15.

“Hoạt động chuyển giao phiên bản hải quân của máy bay huấn luyện JL-9 sẽ giúp tiết kiệm được nhiều tiền. Theo đó, tiêm kích hai động cơ J-15có giá ít nhất là 61 triệu USD, còn máy bay huấn luyện một động cơ JL-9 chỉ có giá khoảng 10 triệu USD”, ông Zhou cho hay.

Cũng theo ông Zhou, “tiêm kích J-15 đắt đỏ vì nó được tích hợp với các thiết bị hiện đại và nhiều loại vũ khí, trong khi máy bay huấn luyện lại không cần nhiều như vậy”.

Bên cạnh đó, GAIC cũng đang phát triển một phiên bản xuất khẩu của máy bay huấn luyện JL-9. Thậm chí, JL-9 còn có thể sử dụng như một chiến đấu cơ hạng nhẹ, ông Zhou nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự tại Macau, ông Antony Wong Dong cho hay, một phiên bản máy bay huấn luyện cho tàu sân bay là JL-10 cũng đang được Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hongdu, một chi nhánh của AVIC, phát triển. Máy bay JL-10 hiện nằm trong biên chế của không quân Trung Quốc.

“Phiên bản không quân của JL-10 dựa trên nguyên mẫu máy bay Yakovlev Yak-130 của Nga”, ông Antony chia sẻ.  

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

 
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông tiết lộ bí mật “sốc” về quân đội Mỹ khi làm “mất dấu” tàu ngầm Nga
icon

​Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đưa ra nhận định về các tàu ngầm thuộc dự án Yasen của Nga và cho rằng chính nhờ khả năng “tàng hình” của chúng khiến cho quân đội Mỹ đã bị “mất dấu” trong quá khứ.