Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

Một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng, nếu Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống bằng quy mô của Trung Quốc, Bắc Kinh sẵn sàng tham gia vào đàm phán hiệp ước New START với Moscow và Washington. 

Hôm nay (8/7), phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh, ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc không quan tâm tới việc tham gia đàm phán bởi kho hạt nhân của Mỹ hiện lớn hơn Trung Quốc khoảng 20 lần.

Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START với Nga - Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, Mỹ liên tiếp kêu gọi Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên để kéo dài thời gian thi hành hiệp ước New START, trong bối cảnh hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân được Nga – Mỹ ký kết sẽ hết thời gian thi hành vào tháng 2/2021.

“Tôi có thể đảm bảo rằng, nếu Mỹ nói họ sẵn sàng giảm quy mô xuống bằng Trung Quốc, Trung Quốc sẽ vui vẻ tham gia hiệp ước ngay ngày hôm sau. Nhưng thực tế, chúng tôi biết chuyện này sẽ không xảy ra”, Reuters dẫn lời ông Fu.

Cũng theo ông Fu, đối với Mỹ, việc đề nghị Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán ba bên “không có gì hơn là chiêu trò đánh lạc hướng chú ý và xem đây là lời bào chữa cho việc Mỹ từ chối gia hạn thi hành New START.

“Mục đích chính của Mỹ là xóa bỏ mọi giới hạn và rảnh tay để theo đuổi chiếm ưu thế quân sự trước mọi đối thủ dù là thực tế hay tưởng tượng”, ông Fu nói thêm.

 

Cũng theo ông Fu, Trung Quốc “không ngại ngần tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của quốc tế”. Bắc Kinh cũng đã sẵn sàng thảo luận theo khuôn khổ của 5 quốc gia thành viên thường trực thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tất cả vấn đề liên quan tới giảm thiểu những hiểm họa từ hạt nhân.

Trung Quốc cho tiến hành vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên vào năm 1964 và là một trong 5 cường quốc hạt nhân nằm trong Hiệp ước Cấm phổ biến các loại vũ khí hạt nhân. Song chương trình hạt nhân của Trung Quốc lại chứa đầy bí ẩn.

Theo số liệu được Đại học Nagasaki công bố, kho hạt nhân của Trung Quốc hiện vào khoảng 320 đầu đạn hạt nhân. Con số này cao hơn Pháp, quốc gia sở hữu 290 vũ khí hạt nhân nhưng còn kém xa so với 6.370 của Nga và 5.800 của Mỹ.

Điều đáng nói, ngoài cắt giảm quy mô số lượng đầu đạn hạt nhân triển khai, New START còn quy định mỗi năm có 18 cuộc kiểm tra để xác minh Nga – Mỹ có thực hiện đúng theo quy định trong hiệp ước hay không. Theo một vài chuyên gia, đây là vấn đề mà Trung Quốc dường như không sẵn sàng cho phép.

Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
 
Hé lộ đội hình tác chiến giữa 'quái điểu' Su-57 và 'thợ săn' S-70
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có phương án chiến đấu rõ ràng khi đi cùng với “gã thợ săn” S-70.

 
 
Các căn cứ quân sự lớn của Mỹ không còn khả năng tự vệ?
icon

Các nhà phân tích tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) tuyên bố các căn cứ quân sự Mỹ nằm ở nước ngoài không có khả năng phòng thủ.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?
icon

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

 
Lính tàu ngầm Ba Lan viết tâm thư kêu cứu sau vụ chìm tàu Indonesia
icon

Lính tàu ngầm Ba Lan đang đối mặt những hiểm nguy khôn lường khi con tàu ngầm duy nhất của nước này còn tồi tệ hơn cả tàu ngầm KRI Nanggala-402. 

 
Thổ Nhĩ Kỳ trình làng tàu chiến mặt nước không người lái siêu khủng
icon

Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới tiến hành diễn tập phóng tên lửa từ tàu chiến mặt nước không người lái đầu tiên do nước này tự nghiên cứu phát triển.

 
NATO ‘giật mình’ khi Nga triển khai Tu-22M3 ở Syria
icon

Nga mới đây đã triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đến Syria, đây được coi là “sự khởi đầu” cho một chiến lược tấn công chiều sâu nhằm vào NATO.

 
Trung Quốc sẽ ra sao khi Mỹ bố trí tên lửa ở Australia?
icon

Mỹ vừa mới tiết lộ kế hoạch bố trí vũ khí ở miền Bắc Australia, kế hoạch này nhằm ngăn chặn Trung Quốc từ ngoài tầm với của tên lửa Bắc Kinh.