Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

Một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng, nếu Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống bằng quy mô của Trung Quốc, Bắc Kinh sẵn sàng tham gia vào đàm phán hiệp ước New START với Moscow và Washington. 

Hôm nay (8/7), phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh, ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc không quan tâm tới việc tham gia đàm phán bởi kho hạt nhân của Mỹ hiện lớn hơn Trung Quốc khoảng 20 lần.

Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START với Nga - Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, Mỹ liên tiếp kêu gọi Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên để kéo dài thời gian thi hành hiệp ước New START, trong bối cảnh hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân được Nga – Mỹ ký kết sẽ hết thời gian thi hành vào tháng 2/2021.

“Tôi có thể đảm bảo rằng, nếu Mỹ nói họ sẵn sàng giảm quy mô xuống bằng Trung Quốc, Trung Quốc sẽ vui vẻ tham gia hiệp ước ngay ngày hôm sau. Nhưng thực tế, chúng tôi biết chuyện này sẽ không xảy ra”, Reuters dẫn lời ông Fu.

Cũng theo ông Fu, đối với Mỹ, việc đề nghị Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán ba bên “không có gì hơn là chiêu trò đánh lạc hướng chú ý và xem đây là lời bào chữa cho việc Mỹ từ chối gia hạn thi hành New START.

“Mục đích chính của Mỹ là xóa bỏ mọi giới hạn và rảnh tay để theo đuổi chiếm ưu thế quân sự trước mọi đối thủ dù là thực tế hay tưởng tượng”, ông Fu nói thêm.

 

Cũng theo ông Fu, Trung Quốc “không ngại ngần tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của quốc tế”. Bắc Kinh cũng đã sẵn sàng thảo luận theo khuôn khổ của 5 quốc gia thành viên thường trực thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tất cả vấn đề liên quan tới giảm thiểu những hiểm họa từ hạt nhân.

Trung Quốc cho tiến hành vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên vào năm 1964 và là một trong 5 cường quốc hạt nhân nằm trong Hiệp ước Cấm phổ biến các loại vũ khí hạt nhân. Song chương trình hạt nhân của Trung Quốc lại chứa đầy bí ẩn.

Theo số liệu được Đại học Nagasaki công bố, kho hạt nhân của Trung Quốc hiện vào khoảng 320 đầu đạn hạt nhân. Con số này cao hơn Pháp, quốc gia sở hữu 290 vũ khí hạt nhân nhưng còn kém xa so với 6.370 của Nga và 5.800 của Mỹ.

Điều đáng nói, ngoài cắt giảm quy mô số lượng đầu đạn hạt nhân triển khai, New START còn quy định mỗi năm có 18 cuộc kiểm tra để xác minh Nga – Mỹ có thực hiện đúng theo quy định trong hiệp ước hay không. Theo một vài chuyên gia, đây là vấn đề mà Trung Quốc dường như không sẵn sàng cho phép.

Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.