Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

Một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng, nếu Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống bằng quy mô của Trung Quốc, Bắc Kinh sẵn sàng tham gia vào đàm phán hiệp ước New START với Moscow và Washington. 

Hôm nay (8/7), phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh, ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc không quan tâm tới việc tham gia đàm phán bởi kho hạt nhân của Mỹ hiện lớn hơn Trung Quốc khoảng 20 lần.

Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START với Nga - Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, Mỹ liên tiếp kêu gọi Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên để kéo dài thời gian thi hành hiệp ước New START, trong bối cảnh hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân được Nga – Mỹ ký kết sẽ hết thời gian thi hành vào tháng 2/2021.

“Tôi có thể đảm bảo rằng, nếu Mỹ nói họ sẵn sàng giảm quy mô xuống bằng Trung Quốc, Trung Quốc sẽ vui vẻ tham gia hiệp ước ngay ngày hôm sau. Nhưng thực tế, chúng tôi biết chuyện này sẽ không xảy ra”, Reuters dẫn lời ông Fu.

Cũng theo ông Fu, đối với Mỹ, việc đề nghị Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán ba bên “không có gì hơn là chiêu trò đánh lạc hướng chú ý và xem đây là lời bào chữa cho việc Mỹ từ chối gia hạn thi hành New START.

“Mục đích chính của Mỹ là xóa bỏ mọi giới hạn và rảnh tay để theo đuổi chiếm ưu thế quân sự trước mọi đối thủ dù là thực tế hay tưởng tượng”, ông Fu nói thêm.

 

Cũng theo ông Fu, Trung Quốc “không ngại ngần tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của quốc tế”. Bắc Kinh cũng đã sẵn sàng thảo luận theo khuôn khổ của 5 quốc gia thành viên thường trực thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tất cả vấn đề liên quan tới giảm thiểu những hiểm họa từ hạt nhân.

Trung Quốc cho tiến hành vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên vào năm 1964 và là một trong 5 cường quốc hạt nhân nằm trong Hiệp ước Cấm phổ biến các loại vũ khí hạt nhân. Song chương trình hạt nhân của Trung Quốc lại chứa đầy bí ẩn.

Theo số liệu được Đại học Nagasaki công bố, kho hạt nhân của Trung Quốc hiện vào khoảng 320 đầu đạn hạt nhân. Con số này cao hơn Pháp, quốc gia sở hữu 290 vũ khí hạt nhân nhưng còn kém xa so với 6.370 của Nga và 5.800 của Mỹ.

Điều đáng nói, ngoài cắt giảm quy mô số lượng đầu đạn hạt nhân triển khai, New START còn quy định mỗi năm có 18 cuộc kiểm tra để xác minh Nga – Mỹ có thực hiện đúng theo quy định trong hiệp ước hay không. Theo một vài chuyên gia, đây là vấn đề mà Trung Quốc dường như không sẵn sàng cho phép.

Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.