Trung Quốc "bất mãn" trước bảng xếp hạng 5 tàu ngầm hủy diệt khủng nhất
 

Trung Quốc 'bất mãn' trước bảng xếp hạng 5 tàu ngầm hủy diệt khủng nhất

Truyền thông Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn khi 'bảng xếp hạng' 5 tàu ngầm đủ khả năng hủy diệt thế giới của Mỹ không có tàu ngầm nào của Trung Quốc, đồng thời khẳng định, tàu ngầm nước này không thua kém bất kỳ tàu ngầm hiện đại nào trên thế giới.

Theo đánh giá mới nhất của tạp chí The National Interest, trên thế giới hiện nay có 5 loại tàu ngầm đủ sức mạnh hủy diệt bất cứ nơi nào trên trái đất, trong đó, đứng đầu là tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Tàu ngầm này có thể tiêu diệt cùng lúc 288 mục tiêu thành thị lớn nhỏ trong vòng chưa đầy 30 phút.

Tàu ngầm lớp Ohio, "kẻ hủy diệt" số một trên thế giới. Nguồn: new.qq.

Tàu ngầm lớp Ohio là tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ tư nổi tiếng của Mỹ. Con tàu đầu tiên được chế tạo vào cuối những năm 1970, Mỹ đã chế tạo tổng cộng có 18 tàu ngầm lớp này, hiện, 4 tàu đầu tiên đã được nâng cấp thành tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình, có thể mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. 14 tàu còn lại đều mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident IID5, tên lửa này có thể mang theo 8-12 đầu đạn hạt nhân.

Mỹ cũng đang tiến hành nâng cấp tên lửa này theo hướng hạn chế việc sử dụng vũ khí hạt nhân theo công nghệ cũ và phát triển đầu đạn hạt nhân mới. Loại đầu đạn thế hệ mới dành cho Trident IID5 chính là W76-2, có trọng lượng tổng thể nhẹ hơn so với thế hệ đầu đạn hạt nhân cũ nên giúp tên lửa có quỹ đạo bay thấp hơn, giảm thời gian bay tổng thể tới mục tiêu.

Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident IID5. Nguồn: new.qq.

Hải quân Mỹ khẳng định, hiện không có tên lửa đánh chặn nào trên thế giới có thể đánh chặn được tên lửa này, kể cả hệ thống S-400 hay S-500 do Nga sản xuất. Một tàu ngầm lớp Ohio chỉ trong 20 phút có thể phóng 24 quả tên lửa Trident IID5 và trong 30 phút các tên lửa này có thể tấn công trúng mục tiêu ở cự ly 10.000 km.

Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ được coi là đã tương đối “già”, chiếc tàu ngầm mới nhất cũng đã có tuổi thọ lên đến 24 tuổi. Do đó, Mỹ đã chế tạo tàu ngầm mới để thay thế, đó là tàu ngầm lớp Columbia. Đây cũng là tàu ngầm đứng thứ 2 trong danh sách.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia. Nguồn: new.qq.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia SSBN-826 có trọng tải 21.000 tấn, nặng hơn tàu lớp Ohio 2.000 tấn, tuy nhiên số lượng ống phóng tên lửa của tàu lớp Columbia được giảm xuống còn 16 ống, nó vẫn mang theo tên lửa Trident IID5. Mỹ có kế hoạch chế tạo 12 tàu ngầm loại này. Do áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, 12 tàu ngầm lớp Columbia có thể duy trì khả năng răn đe tương đương với 14 tàu ngầm lớp Ohio.

Vị trí thứ ba trong danh sách là tàu ngầm thuộc dự án 955A Borey-A, được gọi là loại tàu ngầm chạy “êm nhất” của Nga, có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo RSM-56, mỗi tên lửa có thể mang theo 6 đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 550.000 tấn TNT, tầm bắn đạt hơn 8.000 km và độ chính xác lên đến 60 m. Nga dự kiến sẽ chế tạo 8 tàu ngầm lớp Borey-A, hiện đã hoàn thành chế tạo 3 tàu, đồng thời có 1 tàu đang trong quá trình thử nghiệm.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey-A của Nga. Nguồn: new.qq.

 

Vị trí thứ tư cho tàu ngầm dự án 667BDRM “Delphin” được trang bị tên lửa đạn đạo R-29RMU2 Sineva. Tàu có thể mang theo 16 tên lửa RSM-54, mỗi tên lửa có thể mang theo 4-10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn tối đa 10.000 km.

Đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách là tàu ngầm thuộc dự án 885M “Yasen-M” với tên lửa hành trình 3M-14 của tổ hợp “Kalibr”. Đây là tàu ngầm hạt nhân tấn công tiên tiến nhất thế giới, với khả năng đánh chìm các tàu sân bay của Mỹ, đồng thời có thể dễ dàng tiếp cận bờ biển phía đông của Mỹ ở khoảng cách 2.000 km và tấn công trên đất liền đến tận vùng Great Lakes.

Đồ họa về các đặc điểm của tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen. Nguồn: new.qq.

Truyền thông Trung Quốc bày tỏ “bất mãn” khi “bảng xếp hạng” tàu ngầm của Mỹ không đề cập đến tàu ngầm của Trung Quốc mà chỉ đưa ra tàu ngầm của Mỹ và Nga. Truyền thông Trung Quốc cho rằng, trên thực tế, sức mạnh tàu ngầm của Trung Quốc cũng không thua kém Mỹ và Nga là bao nhiêu.

Hiện, Trung Quốc đang phát triển tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp 095, tàu ngầm này có thể mang theo tên lửa hành trình tầm xa hạng nặng YJ-62, tên lửa chống ngầm Y-8 và tên lửa hành trình tầm xa CJ-10, tiếng ồn của âm thanh nhỏ hơn 95 Decibel, khả năng tấn công cũng đặc biệt mạnh mẽ, 2 chiếc tàu ngầm đầu tiên đã được đưa vào hoạt động.

Tàu ngầm lớp 095 của Trung Quốc. Nguồn: new.qq.

Ngoài ra, trên cơ sở lớp 095, Trung Quốc cũng đang phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp 096, có thể mang theo 16 tên lửa JL-3, tầm phóng lên đến 12.000 km có thể đe dọa bất cứ mục tiêu nào trên thế giới. Sức mạnh của tên lửa này không thua kém bất kỳ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nào trên thế giới. Một tàu ngầm lớp 096 có thể tấn công hạt nhân 128 mục tiêu, chiếc tàu ngầm đầu tiên của lớp này đã được hạ thủy. Có thể nói, mặc dù hiện nay tàu ngầm hạt nhân Nga, Mỹ có những ưu thế nhất định, nhưng trong 5 -10 năm nữa, Trung Quốc hoàn toàn có đủ khả năng bắt kịp các ưu thế này.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Nga Mỹ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio tên lửa hành trình Tomahawk Trident IID5 đầu đạn W76-2 S-400 S-500 lớp Columbia SSBN-826 Borey-A RSM-56 đương lượng nổ Delphin R-29RMU2 Sineva 3M-14 tổ hợp Kalibr tàu sân bay lớp 095 YJ-62 CJ-10 lớp 096 JL-3
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.