Trung Quốc sẽ áp đảo Mỹ ở eo biển Đài Loan?

Một viện nghiên cứu của Mỹ cho biết, nếu Trung Quốc cử máy bay đến tấn công Đài Loan, Mỹ sẽ phải cần 2.200 phi cơ sẵn sàng chiến đấu, tức là 2/3 tổng số toàn bộ máy bay mà Mỹ đang có.

Viện nghiên cứu RAND khẳng định rằng, Mỹ có nhiều máy bay hiện đại hơn và phi công giỏi hơn. Nhưng ở Đài Loan, yếu tố địa lý lại nghiêng về phía Trung Quốc. Theo báo cáo của viện này, “Trung Quốc không cần phải bắt kịp Mỹ về mặt công nghệ để có thể thách thức Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự gần Đại lục một cách hiệu quả”.

Trung Quốc sẽ áp đảo Mỹ ở eo biển Đài Loan? - ảnh 1

Nếu Đài Loan bị tấn công, Mỹ sẽ gặp khó khăn để hỗ trợ nước này.

Báo cáo viết thêm: “Trước đây, Không quân Trung Quốc không phải là mối đe dọa lớn đối với các nước lân cận. Tuy nhiên trong vòng 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã nhanh chóng cải tiến lực lượng không quân của mình. Trong khi vào năm 1996, Trung Quốc mới chỉ nhận về 24 máy bay thế hệ thứ tư, giờ đây họ có 700 máy bay loại này. Trong khi đó, Mỹ đã có trong tay các loại phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm và họ vẫn vượt trội hơn về công nghệ và số lượng”.

“Vấn đề là, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi thế của Mỹ là địa lý và những tình huống bất ngờ. Trong trường hợp xung đột ở châu Á xảy ra, vị trí thuận lợi của Trung Quốc cho phép nước này có thể triển khai nhiều máy bay từ nhiều căn cứ hơn. Các loại khí tài quan trọng cũng sẽ được phân tán rộng hơn và được củng cố vững chắc hơn. Thêm vào đó, các căn cứ không quân của Mỹ ở gần đó vốn đã rất ít rất có thể sẽ bị tấn công bằng tên lửa, khiến việc hỗ trợ các nước khác trở nên khó khăn”.

RAND kết luận rằng, đến năm 2017, Mỹ sẽ phải gửi 30 phi đội gồm 75 máy bay chiến đấu tới phía Tây Thái Bình Dương để có thể đánh bại một cuộc tấn công trên không của Trung Quốc lên Đài Loan. Theo họ, điều này là “không khả thi”.

 

“Dù vậy, Mỹ vẫn có nhiều khả năng chiến thắng hơn trong một cuộc chiến lâu dài nhằm từng bước đánh bại không quân Trung Quốc”, RAND nhận xét. Bảy phi đội có thể bắn rơi một nửa số máy bay quân sự của Trung Quốc trong một tuần, còn nếu cuộc chiến kéo dài 3 tuần, Mỹ chỉ cần 4 phi đội để đạt được kết quả trên.

Nhưng 3 tuần là một khoảng thời gian rất dài, và quân đội Trung Quốc có thể chiếm được Đài Loan trong khoảng thời gian này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.