Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc

Trinh sát cơ Mỹ U-2 bị cáo buộc xuất hiện trong 'vùng cấm bay' mà Trung Quốc thiết lập để tập trận bắn đạn thật. 

Theo Reuters, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối tới Mỹ, sau khi cáo buộc trinh sát cơ U-2 bay vào "vùng cấm bay" mà Trung Quốc thiết lập để tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 25/8.

Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối hoạt động trinh sát của Mỹ. Còn Mỹ lại phàn nàn về việc các máy bay Trung Quốc có hành động đánh chặn “thiếu chuyên nghiệp”. Dù những cuộc chạm trán giữa quân đội Mỹ - Trung xảy ra khá thường xuyên, nhưng ít khi Trung Quốc công khai thông tin.

Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc
Trinh sát cơ U-2 của Mỹ bị cáo buộc bay vào "vùng cấm bay'" của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã bay vào vùng cấm bay ở vùng quân sự phía bắc mà không được phép, trong khi đây là nơi đang diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành động “can thiệp nghiêm trọng đối với hoạt động tập trận thông thường”.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, sự xuất hiện của trinh sát cơ U-2 có thể gây ra những hiểu nhầm hoặc “va chạm bất ngờ”.

“Đây rõ ràng là hành động khiêu khích, Trung Quốc hoàn toàn phản đối và đã gửi công hàm phản đối cho phía Mỹ. Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức dừng lại những hành động mang tính khiêu khích như vậy và có động thái thực tế để đảm bảo hòa bình cũng như ổn định ở khu vực”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết chuyến bay của trinh sát cơ U-2 được thực hiện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mỹ khẳng định chuyến bay “tuân thủ các quy định và luật lệ quốc tế”.

 

“Lực lượng không quân Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép và thời gian cũng như cường độ do chúng tôi lựa chọn”, quân đội Mỹ cho hay.

Trinh sát cơ U-2 của Mỹ có thể bay trên độ cao 70.000 feet và tiến hành hoạt động trinh sát từ xa mà không cần phải bay vào vùng cấm bay để thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi Trung Quốc không nói chính xác địa điểm máy bay U-2 của Mỹ bay vào vùng cấm bay, nhưng thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc đang cho triển khai các đợt tập trận ở vịnh Bột Hải cũng như trên biển Hoa Đông và Biển Đông.  

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang rơi vào trạng thái căng thẳng liên quan tới hàng loạt vấn đề từ thương mại cho tới chính trị. Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối thái độ hung hăng của quân đội Trung Quốc đặc biệt trên Biển Đông và quanh eo biển Đài Loan.

Vào tháng 4/2001, một tiêm kích Trung Quốc đã tiến hành đánh chặn máy bay do thám của Mỹ và dẫn tới va chạm. Hậu quả  phi công Trung Quốc thiệt mạng, còn máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ nằm ở đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông

Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông

Hình ảnh thiết giáp Type 05 của Trung Quốc bị chìm nghỉm dưới sông trong vòng 30 giây giữa lúc chạy thử mới được công bố.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tại sao S-200 là ‘lá chắn thép’ bảo vệ không phận Liên Xô?
icon

Tạp chí quân sự Military Watсh mới đây đã nói về những ưu điểm của hệ thống S-200 thời Liên Xô.

 
 
Trung Quốc lo ngại gì trước sức mạnh ngày càng ‘đáng sợ’ của Hải quân Mỹ?
icon

Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành một loạt các hành động tăng cường khả năng chiến đấu thực chiến, điều này làm Trung Quốc lo lắng.

 
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ cần gì để đối phó với vũ khí vượt siêu thanh?
icon

Mỹ đã tìm ra biện pháp để đối phó với các loại vũ khí vượt siêu thanh, tuy nhiên, để đưa biện pháp này trở thành hiện thực thì vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

 
 
Quân đội Nga chuẩn bị sở hữu hàng loạt vũ khí siêu ‘khủng’
icon

Chỉ trong năm nay, Quân đội Nga sẽ sở hữu những loại vũ khí “khủng”, có khả năng răn đe mạnh mẽ.

 
 
Nga và Trung Quốc gửi tín hiệu gì đến Mỹ và phương Tây trong cuộc tập trận chung?
icon

Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên trong năm 2021, cuộc tập trận này mang nhiều lời nhắn nhủ đến Mỹ và phương Tây.

 
 
Belarus muốn mua S-400, liệu Nga có bán?
icon

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa tuyên bố Minsk sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, trong đó bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

 
Top 10 dự án quân sự không bao giờ được xuất hiện trên chiến trường
icon

Trong thế giới phát triển vũ khí mặc dù có những ý tưởng khá táo bạo, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.

 
Bộ Quốc phòng Nga hé lộ chi tiết vụ đánh chặn tàu khu trục Anh ở Biển Đen
icon

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Kartapolov, chiếc Su-24M đã ném bom cách khu trục hạm Defender của Anh chưa đầy 1 km.

 
Tại sao Hải quân Mỹ từ chối nâng cấp UAV MQ-4C?
icon

Có nhiều thông tin cho thấy Hải quân Mỹ đã từ chối nâng cấp UAV MQ-4C thành máy bay cảnh báo sớm để tập trung vào nhiệm vụ được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Bất ngờ trong tài liệu giải mật của Cục An ninh Liên bang Nga về thế chiến II
icon

Tài liệu giải mật mới đây của Cục An ninh Liên bang Nga đã cho thấy một bằng chứng có thể làm xáo trộn lịch sử trong cuộc chiến tranh Xô - Nhật.