Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc

Trinh sát cơ Mỹ U-2 bị cáo buộc xuất hiện trong 'vùng cấm bay' mà Trung Quốc thiết lập để tập trận bắn đạn thật. 

Theo Reuters, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối tới Mỹ, sau khi cáo buộc trinh sát cơ U-2 bay vào "vùng cấm bay" mà Trung Quốc thiết lập để tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 25/8.

Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối hoạt động trinh sát của Mỹ. Còn Mỹ lại phàn nàn về việc các máy bay Trung Quốc có hành động đánh chặn “thiếu chuyên nghiệp”. Dù những cuộc chạm trán giữa quân đội Mỹ - Trung xảy ra khá thường xuyên, nhưng ít khi Trung Quốc công khai thông tin.

Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc
Trinh sát cơ U-2 của Mỹ bị cáo buộc bay vào "vùng cấm bay'" của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã bay vào vùng cấm bay ở vùng quân sự phía bắc mà không được phép, trong khi đây là nơi đang diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành động “can thiệp nghiêm trọng đối với hoạt động tập trận thông thường”.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, sự xuất hiện của trinh sát cơ U-2 có thể gây ra những hiểu nhầm hoặc “va chạm bất ngờ”.

“Đây rõ ràng là hành động khiêu khích, Trung Quốc hoàn toàn phản đối và đã gửi công hàm phản đối cho phía Mỹ. Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức dừng lại những hành động mang tính khiêu khích như vậy và có động thái thực tế để đảm bảo hòa bình cũng như ổn định ở khu vực”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết chuyến bay của trinh sát cơ U-2 được thực hiện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mỹ khẳng định chuyến bay “tuân thủ các quy định và luật lệ quốc tế”.

 

“Lực lượng không quân Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép và thời gian cũng như cường độ do chúng tôi lựa chọn”, quân đội Mỹ cho hay.

Trinh sát cơ U-2 của Mỹ có thể bay trên độ cao 70.000 feet và tiến hành hoạt động trinh sát từ xa mà không cần phải bay vào vùng cấm bay để thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi Trung Quốc không nói chính xác địa điểm máy bay U-2 của Mỹ bay vào vùng cấm bay, nhưng thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc đang cho triển khai các đợt tập trận ở vịnh Bột Hải cũng như trên biển Hoa Đông và Biển Đông.  

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang rơi vào trạng thái căng thẳng liên quan tới hàng loạt vấn đề từ thương mại cho tới chính trị. Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối thái độ hung hăng của quân đội Trung Quốc đặc biệt trên Biển Đông và quanh eo biển Đài Loan.

Vào tháng 4/2001, một tiêm kích Trung Quốc đã tiến hành đánh chặn máy bay do thám của Mỹ và dẫn tới va chạm. Hậu quả  phi công Trung Quốc thiệt mạng, còn máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ nằm ở đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông

Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông

Hình ảnh thiết giáp Type 05 của Trung Quốc bị chìm nghỉm dưới sông trong vòng 30 giây giữa lúc chạy thử mới được công bố.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.