Tor-M2 lập đại công, ‘sửa lỗi’ cho Pantsir-S của Nga tại Syria

Hệ thống phòng không Tor-M2 vừa lập chiến công cho Nga tại Syria, hệ thống này được coi là sự thay thế lý tưởng nhất cho Pantsir-S1, sau thời gian dài gây thất vọng.

Theo báo cáo mới nhất của Sputnik, Alexei Tsygankov, Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cho biết, hôm 22/6 lực lượng phòng không Nga tại căn cứ Hmeymim đã bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) tấn công của lực lượng phiến quân khi xuất hiện gần căn cứ này.

Tor-M2 lập đại công, ‘sửa lỗi’ cho Pantsir-S của Nga tại Syria
 Tổ hợp phòng không hiện đại Tor-M2. Nguồn: Sina.

“Khoảng 22h30 ngày 22/6 (giờ địa phương), phòng không Nga phát hiện một UAV không rõ lai lịch tiếp cận căn cứ Hmeymim, lực lượng Nga đã phối hợp với quân đội Syria bắn hạ 2 UAV này”, ông nói.

Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga đã bắn hạ 2 UAV này. Trước đó không lâu, theo thống kê của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, từ khi đưa vào trực chiến, hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 của Nga đã bắn hạ hơn 45 UAV của lực lượng phiến quân.

Ông chỉ ra rằng, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn cải tiến này là vũ khí tấn công độ chính xác cao hàng đầu của Lục quân Nga trong việc tiêu diệt các máy bay chiến thuật. Hệ thống Tor-M2 phối hợp cùng hệ thống S-400 và Pantsir-S đã cung cấp sự bảo vệ vững chắc cho các mục tiêu quân sự của Syria

Điều đáng chú ý là, theo thống kê trước đây của lực lượng Nga tại Syria, kể từ khi Nga tham gia cuộc nội chiến Syria năm 2015, tổng cộng đã tiêu diệt 389 UAV của lực lượng phiến quân, phần lớn trong số chúng đã bị hệ thống Pantsir-S của Nga bắn hạ. Đây là hệ thống phòng không có hỏa lực mạnh và có thể kết hợp với pháo cao xạ và tên lửa đánh chặn. Tuy nhiên, lần này lực lượng Nga tại Syria lại sử dụng hệ thống phòng không Tor-M2 để bắn hạ UAV.

Thông tin công khai cho thấy, hệ thống tên lửa Tor là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, tiêu diệt các mục tiêu bay độ cao thấp đến trung bình, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống này có thể tiêu diệt các mục tiêu là máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí điều khiển chính xác, máy bay không người lái và tên lửa đường đạn.

Tor-M2 lập đại công, ‘sửa lỗi’ cho Pantsir-S của Nga tại Syria
 Hệ thống phòng không Pantsir-S1 tuần tra tại căn cứ Hmeymim. Nguồn: Sina.

Tổ hợp tên lửa này cũng được thiết kế để di chuyển trên địa hình phức tạp, tốc độ tối đa có thể đạt 65 km/h khi di chuyển trên đường nhựa và khoảng 45 km/h khi di chuyển trên đường đất. Kíp chiến đấu của Tor-M2 có biên chế 3 người.

Vào tháng 6/2020, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với nhà sản xuất hệ thống tên lửa phòng không này để đảm bảo tiếp tục cung cấp hệ thống Tor-M2 cho lực lượng phòng không Nga cho đến năm 2027.

Nguyên bản của hệ thống này được Liên Xô phát triển với tên định danh GRAU là 9K330, hệ thống thường được biết đến ở NATO với tên định danh SA-15 Gauntlet. Một biến thể trang bị cho tàu hải quân đã được phát triển với tên gọi 3K95 Kinzhal, NATO gọi là SA-N-9 Gauntlet.

 

Nó được trang bị trên các tàu hải quân Nga như tàu sân bay Kuznetsov và tàu khu trục lớp  Udaloy. Ngoài ra, Tor là hệ thống phòng không đầu tiên trên thế giới thiết kế để có thể tiêu diệt vũ khí điều khiển chính xác như AGM-86 ALCM.

Trong quá trình chiến đấu, hệ thống Tor gồm 5 giai đoạn: Chuẩn bị phóng, phóng ra khỏi bệ, chuyển hướng đến mục tiêu, khống chế bay và tiêu diệt mục tiêu. Radar tìm kiếm mục tiêu sẽ truyền số liệu thông tin mục tiêu cho radar dẫn đường. Sau khi radar dẫn đường theo dõi mục tiêu một cách ổn định, nó sẽ gửi thông tin đến bệ phóng để chuẩn bị phóng. Với sự trợ giúp của thiết bị phóng tự động, tên lửa sẽ được phóng trong vòng 5 đến 6 giây.

Có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa từ 1 tới 15 km, tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2 được xem là "chốt chặn cuối cùng" trong các nhiệm vụ phòng không khi mục tiêu vượt qua được mọi lớp phòng không tầm xa và tầm trung khác.

Tor-M2 lập đại công, ‘sửa lỗi’ cho Pantsir-S của Nga tại Syria
Nga đang phát triển biến thể mới của Tor-M2. Nguồn: Sina.

Đáng chú ý, Tư lệnh Lực lượng Phòng không thuộc Lục quân Nga, Trung tướng Alexander Leonov cho biết, Nga đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 phiên bản biến thể có khả năng lội nước.

Ông Leonov chia sẻ với báo giới: “Nga đang phát triển một phiên bản cải tiến của Tor-M2 lắp đặt trên khung gầm có bánh xe chuyên dụng. Yêu cầu chính đối với một phương tiện chiến đấu này là khắc phục được khả năng di chuyển qua chướng ngại vật dưới nước”. Các hệ thống phòng không Tor-M2 sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2027.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Bộ Quốc phòng Nga và nhà máy cơ điện “Kupol” (trực thuộc Tập đoàn phòng thủ hàng không vũ trụ Almaz-Antey) đơn vị chuyên sản xuất tổ hợp tên lửa phòng không Tor, đã ký hợp đồng sản xuất các tổ hợp Tor-M2 và Tor-M2DT tới năm 2027 trị giá 100 tỉ ruble.

“Các đơn vị phòng không ở Bắc Cực và Viễn Bắc sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT, loại vũ khí này có ý nghĩa quan trọng khi một số quốc gia khác đang ngày càng quan tâm tới khu vực này”, Trung tướng Leonov cho biết.

Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh

Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh

Lúc 10h00 sáng giờ địa phương ngày 24/6 (tức 14h chiều giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít, với nhiều phương tiện vũ khí hiện đại.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chuyên gia Nga hé lộ lý do 'sốc' Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF
icon

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Alexei Pushkov đăng tải bài viết trên Twitter nói về nguyên nhân Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

 
 
Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc
icon

Một Ủy ban vũ khí của quốc hội Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí xung điện từ “đánh úp” Mỹ để tạo ra kết quả thảm khốc như trận chiến Trân Châu Cảng.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất về Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Hôm 24/6, Nga đã tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, 230 phương tiện cơ giới và 75 máy bay.

 
 
MiG-35 và Su-57 có làm nên kỳ tích cho Ấn Độ trước Không quân Trung Quốc?
icon

Một số chuyên gia cho rằng, Ấn Độ nên mua máy bay chiến đấu MiG-35 và Su-57 của Nga để giành lợi thế trong tranh chấp biên giới với Trung Quốc ở khu vực Ladakh.

 
 
Nỗi ám ảnh của Mỹ với Trung Quốc làm 'lu mờ' đàm phán hạt nhân với Nga
icon

Mỹ và Nga đã mở cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) để thảo luận về việc gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược.

 
 
Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh
icon

Lúc 10h00 sáng giờ địa phương ngày 24/6 (tức 14h chiều giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít, với nhiều phương tiện vũ khí hiện đại.

 
Chuyên gia nói gì về khả năng tạo ra vũ khí laser?
icon

Việc tạo ra vũ khí laser trong chiến đấu có khả năng phá hủy tên lửa và các thiết bị quân sự khác như vũ khí thông thường hiện nay là không thể, bởi vì điều này mâu thuẫn với các định luật vật lý.

 
Hôm nay Nga tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít
icon

Hôm nay (24/6), lúc 10h00 sáng giờ địa phương (14h00 Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945-9/5/2020).

 
Đặc nhiệm Nga sắp được trang bị hệ thống dù hiện đại nhất thế giới
icon

RIA đưa tin, Giám đốc điều hành công ty Technodinamika (một thành viên của tập đoàn nhà nước Rostec), ông Sergee Khursevich cho hay, các đơn vị đặc nhiệm Nga sẽ được trang bị hệ thống dù “Storm” giúp nhảy dù từ độ cao 70-80 m.

 
Đài Loan xua đuổi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc
icon

Dàn máy bay của không quân Trung Quốc bao gồm oanh tạc cơ H-6 đã xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan và bị xua đuổi.