Tìm hiểu trực thăng Mi-8 vừa rơi ở Nga

Ngày 25/11, chiếc trực thăng Mi-8 của Nga gặp nạn ở khu vực lãnh thổ Krasnoyarsk, miền Đông Siberia khiến 15 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương nghiêm trọng.
Tìm hiểu trực thăng Mi-8 vừa rơi ở Nga - ảnh 1

Ngày 25/11 chiếc trực thăng Mi-8 rơi ở Nga.

Mi-8 (phân loại của NATO: Hip), là dòng trực thăng đa năng do Cục thiết kế mang tên M.L. Mile thiết kế, phát triển. Nga đã sản xuất hơn 12.000 chiếc.

Mi-8 có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết (từ -50 đến +50 độ C), kể cả ngày và đêm.

Do có tính linh hoạt và những đặc tính kỹ thuật tiên tiến, M-8 là một trong những dòng trực thăng của Nga phổ biến nhất trên thế giới.

Mi-8 thực hiện chuyến bay lần đầu tiên vào ngày 24/6/1961. Được sản xuất hàng loạt vào tháng 3/1965.

Mi-8 được thiết kế sử dụng để giải quyết một loạt các nhiệm vụ: hỏa lực yểm trợ, vận chuyển lính dù, vận chuyển đạn dược, vũ khí, hàng hóa, thực phẩm, vật tư y tế, sơ tán người bị thương và chết….

Cho đến nay, Nga đã sản xuất hơn 12.000 chiếc trực thăng Mi-8; trực thăng được trang bị 2 động cơ tuabin khí, kíp lái gồm - 3 người. Mi-8 có tốc độ tối đa - 250 km/h, tầm bay lên đến 950 km, trần bay thực tế - 5000m.

Mi-8 có thể chở tới 24 lính dù hoặc 12 người bị thương phải nằm trên cáng, hoặc có thể mang lên đến 4 tấn hàng hóa trên cabin hoặc trên các giá treo bên ngoài.

Mi-8 được phát triển ra hơn 130 phiên bản khác nhau, trong đó có các phiên bản nổi tiếng được phát triển từ Mi-8 như  phiên bản (Mi-8MT, Mi-17, Mi-171…), được thiết kế dành cho cả dân dụng và quân sự.

Hiện nay, loại trực thăng Mi-8 và các phiên bản cải tiến của dòng trực thăng này được sử dụng tại hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Đặc tính kỹ-chiến thuật của Mi-8.

Kíp lái - 3 người.

 

Trọng lượng cất cánh tối đa - 13.000 kg.

Động cơ GTD Klimov Tv3-117 - 2.

Công suất - 2-1620 kW.

Chiều dài - 18,424/25,352 m.

Chiều cao - 4,756/5,552 m.

Tốc độ tối đa - 250 km/h.

Tầm bay thực tế - 950 km.

Trần bay - 5000 m.

Tải trọng hữu ích -  chở lên đến 24 lính dù hoặc 12 lính nằm cáng hoặc 4.000 kg hàng hóa.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.