Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
Nhiều tên lửa và bom hydro của Trung Quốc được sản xuất từ nguồn nguyên liệu khai thác ở khu mỏ Koktokay. (Ảnh minh họa)

Nhà máy thủy điện và mỏ khai thác Koktokay ở khu tự trị Tân Cương là một trong những cơ sở hoạt động thuộc hàng tuyệt mật ở Trung Quốc. Nhà máy này là nơi cung cấp một số khoáng vật hiếm phục vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ của Trung Quốc trong giai đoạn thập niên 50 tới cuối thập niên 90.

Nhiều nguyên liệu mà nhà máy Koktokay cung cấp đã được Trung Quốc dùng để phát triển bom nguyên tử và bom hydro. Còn hiện tại, nhà máy này đang được dùng để cung cấp năng lượng điện cho các thị trấn kế bên. Trong khi đó, khu mỏ không còn hoạt động và trở thành một phần của Công viên Địa chất quốc gia Koktokay.

Trong hàng thập niên qua, nhà máy thủy điện Koktokay nằm trong danh sách bí mật hàng đầu của Trung Quốc. Một chiếc thang máy sẽ đưa du khách đi xuống độ sâu 130 m cách mặt đất để tới khu nhà máy thủy điện.

Cho tới ngày nay, các máy phát điện tại nhà máy này vẫn tiếp tục hoạt động để cung cấp năng lượng phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân tại các thị trấn kế bên.

 

Một thời, nhà máy này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia Trung Quốc khi cung cấp điện cho một mỏ khai thác nằm cách đó 10 km. Khu mỏ này là nơi cung cấp nhiều khoáng chất phục vụ các dự án mà trong số này có chương trình phát triển hạt nhân của chính phủ Trung Quốc trong những năm 1960.

“Chúng tôi không biết gì về những khoáng chất khai thác được. Mãi tới thập niên 90, chúng tôi mới biết số khoáng chất này để dùng phục vụ chương trình phát triển quốc gia”, ông Baketbek Jasemkan, một thợ mỏ đã nghỉ hưu và từng làm việc ở khu khai thác số 3 tại mỏ Koktokay cho hay.

Nhiều khoáng chất được khai thác từ mỏ Koktokay đã được dùng để phát triển ngành công nghiệp quân sự và hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

“Các khoáng chất được dùng để chế tạo tên lửa và bom hydro. Chúng tôi rất vui vì sự phát triển này vì công việc của chúng tôi đã có ích cho người dân và quốc gia. Đây thực sự là một vinh dự lớn”, ông Aydarkan Xalkarbay, một thợ mỏ nghỉ hưu chia sẻ.

Khu khai thác số 3 tại mỏ Koktokay đã dừng hoạt động vào cuối những năm 1990. Ngày nay, khu vực này là một phần trong Công viên Địa chất quốc gia Koktokay.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.