Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
Nhiều tên lửa và bom hydro của Trung Quốc được sản xuất từ nguồn nguyên liệu khai thác ở khu mỏ Koktokay. (Ảnh minh họa)

Nhà máy thủy điện và mỏ khai thác Koktokay ở khu tự trị Tân Cương là một trong những cơ sở hoạt động thuộc hàng tuyệt mật ở Trung Quốc. Nhà máy này là nơi cung cấp một số khoáng vật hiếm phục vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ của Trung Quốc trong giai đoạn thập niên 50 tới cuối thập niên 90.

Nhiều nguyên liệu mà nhà máy Koktokay cung cấp đã được Trung Quốc dùng để phát triển bom nguyên tử và bom hydro. Còn hiện tại, nhà máy này đang được dùng để cung cấp năng lượng điện cho các thị trấn kế bên. Trong khi đó, khu mỏ không còn hoạt động và trở thành một phần của Công viên Địa chất quốc gia Koktokay.

Trong hàng thập niên qua, nhà máy thủy điện Koktokay nằm trong danh sách bí mật hàng đầu của Trung Quốc. Một chiếc thang máy sẽ đưa du khách đi xuống độ sâu 130 m cách mặt đất để tới khu nhà máy thủy điện.

Cho tới ngày nay, các máy phát điện tại nhà máy này vẫn tiếp tục hoạt động để cung cấp năng lượng phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân tại các thị trấn kế bên.

 

Một thời, nhà máy này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia Trung Quốc khi cung cấp điện cho một mỏ khai thác nằm cách đó 10 km. Khu mỏ này là nơi cung cấp nhiều khoáng chất phục vụ các dự án mà trong số này có chương trình phát triển hạt nhân của chính phủ Trung Quốc trong những năm 1960.

“Chúng tôi không biết gì về những khoáng chất khai thác được. Mãi tới thập niên 90, chúng tôi mới biết số khoáng chất này để dùng phục vụ chương trình phát triển quốc gia”, ông Baketbek Jasemkan, một thợ mỏ đã nghỉ hưu và từng làm việc ở khu khai thác số 3 tại mỏ Koktokay cho hay.

Nhiều khoáng chất được khai thác từ mỏ Koktokay đã được dùng để phát triển ngành công nghiệp quân sự và hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

“Các khoáng chất được dùng để chế tạo tên lửa và bom hydro. Chúng tôi rất vui vì sự phát triển này vì công việc của chúng tôi đã có ích cho người dân và quốc gia. Đây thực sự là một vinh dự lớn”, ông Aydarkan Xalkarbay, một thợ mỏ nghỉ hưu chia sẻ.

Khu khai thác số 3 tại mỏ Koktokay đã dừng hoạt động vào cuối những năm 1990. Ngày nay, khu vực này là một phần trong Công viên Địa chất quốc gia Koktokay.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.