Tiếp tục mua thêm hệ thống S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ quyết 'dứt tình' với Mỹ?

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 20/10 cho biết, khả năng cao là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ký kết mua sắm thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400 của nước này.

Theo Spuniknews ngày 21/10, trong cuộc trả lời phỏng vấn về việc Nga tiếp tục cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết: “Tôi cho rằng, khả năng cao là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nhập khẩu S-400 của Nga. Họ có các lựa chọn và họ có quyền thực hiện các lựa chọn”.

Được biết, năm 2017 Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hợp đồng mua sắm 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỹ và các quốc gia NATO đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng này và cho rằng, hệ thống S-400 của Nga không tương thích với hệ thống vũ khí của NATO và có thể giúp phía Nga xác định vị trí và theo dõi các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết theo đuổi hợp đồng này, và cho rằng mua hệ thống S-400 là vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, các nước khác không có quyền can thiệp.

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp sự đe dọa từ Mỹ và đồng minh NATO để kiên quyết mua tổ hợp S-400 của Nga. Nguồn: Sina

Sau nhiều lần gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua S-400, Mỹ đã lần đầu tiên chấm dứt việc huấn luyện phi công F-35 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6/2019, và sau đó “đuổi” Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 vào tháng 7/2019.

Về phía Nga, giữa tháng 7/2019 Nga bắt đầu cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ, đến giữa tháng 9/2019 đã hoàn thành chuyển giao đợt 2. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất bố trí hệ thống này trước tháng 4/2019.

Trước đó, tháng 9/2019, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng khẳng định, việc mua thêm S-400 là cần thiết để tăng năng lực phòng không nếu Mỹ từ chối bán tên lửa Patriot.

 

“Chúng tôi cần thêm các hệ thống phòng không cho tới khi có thể tự sản xuất. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tên lửa Patriot nếu Mỹ đồng ý bán. Nếu không, chúng tôi sẽ mua thêm các tổ hợp S-400”, Ngoại trưởng Cavusoglu phát biểu tại một hội nghị chiến lược ở Slovenia đầu tháng 9/2019, và khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ “là một quốc gia độc lập”.

Tổ hợp Patriot đươc Mỹ đưa ra để “dụ dỗ” Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hợp đồng S-400 với Nga. Nguồn: Sina

Cuối tháng 8/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút lại đề xuất bán hệ thống Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Đề xuất bán 80 tên lửa Patriot cải tiến, 60 quả đạn tiêu chuẩn cùng các thiết bị liên quan như radar cảnh giới, đài điều khiển hỏa lực và bệ phóng trị giá 3,5 tỷ USD được Mỹ đưa ra từ tháng 12/2018 nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ không mua tên lửa S-400 của Nga.


Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vũ khí Nga Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí Nga quan hệ Mỹ - Thổ vũ khí Mỹ
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.