Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt?

Costa Rica không có quân đội, Pháp là quốc gia duy nhất có vũ khí hạt nhân trong nhóm 8 đội dẫn đầu.

Trong bóng đá, người ta không thể đo đếm được sức mạnh thực sự, bất chấp đội bóng có lớn đến đâu. Tỉ số mới là thứ quyết định ai là kẻ thắng cuộc. Đối chiếu với tiềm lực quân sự của các quốc gia lọt vào tứ kết World Cup 2014, điều này càng thể hiện rõ rệt hơn.

Nếu xét trên bảng xếp hạng tiềm lực quân sự (tính bằng USD), một quốc gia như Costa Rica không thể nào được “sánh ngang hàng” với một trong những quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới như Pháp hay Brazil.

Hãy cùng nhìn lại khả năng quân sự của 8 đội mạnh nhất mùa World Cup năm nay, dựa trên số liệu chi tiêu cho quốc phòng của mỗi quốc gia mà Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã khảo sát.

Costa Rica - 0 USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 1

Năm 1948, Jose Figueres – người sau  này trở thành Tổng thống Costa Rica – đã đề xuất nên dẹp bỏ quân đội. Thay vào đó, Costa Rica chỉ còn giữ lại lực lượng cảnh sát, có vai trò vừa thực thi pháp luật, vừa đảm bảo an ninh trong nước.

Argentina – 4,5 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 2

Mặc dù Argentina thuộc nhóm các quốc gia có ngân sách quốc phòng nhỏ nhất ở World Cup năm nay, họ vẫn có một đội quân hùng hậu với hơn 73.000 binh lính, nhiều hơn cả quân đội Đức. Argentina có 281 máy bay và 42 tàu chiến.

Bỉ - 5,26 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 3

Bỉ duy trì hoạt động quân sự của mình với quy mô nhỏ nhất trong Top 8 World Cup năm nay. Họ chỉ có 34.000 binh sỹ, 166 máy bay và 22 tàu chiến.

Hà Lan – 10,32 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 4
 

Hà Lan chỉ sử dụng khoảng hơn 47.000 lính chuyên nghiệp, thấp thứ hai trong nhóm 7 quốc gia còn lại của vòng tứ kết World Cup 2014. Hà Lan có 160 máy bay và 56 tàu chiến.

Colombia – 13 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 5

Colombia có hoạt động quân sự lớn nhất ở Nam Mỹ, với hơn 444.000 binh sĩ chuyên nghiệp, tổng số đứng thứ 12 nếu xét trên toàn thế giới. Colombia có 451 máy bay và 164 tàu chiến.

Brazil – 31,5 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 6

Brazil là quân đội lớn thứ hai ở Nam Mỹ, với hơn 327.000 binh sĩ. Brazil xếp hạng 13 trên toàn cầu. Quốc gia này có hơn 1,74 triệu lính dự bị, gấp đôi so với lính dự bị của Mỹ. Ngoài một chiếc tàu sân bay cũ của Pháp, quốc gia Nam Mỹ này còn có 748 máy bay và 109 tàu chiến.

Đức – 48,8 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 7

Quân đội Đức đã phục hồi lực lượng ở Tây Đức vào năm 1955, sau khi quân đội quốc gia bị giải tán ở Thế chiến II. Lực lượng của Đức hiện có 62.000 lính chuyên nghiệp. Đức có 720 máy bay và 82 tàu chiến.

Pháp - 61,23 tỷ USD

Tiềm lực quân sự của 8 đội dẫn đầu World Cup 2014 có gì đặc biệt? - ảnh 8

Pháp có khoảng 200.000 binh sĩ, với 36.000 lính hiện đang đóng quân ở nước ngoài. Pháp là quốc gia duy nhất trong top 8 đội mạnh ở World Cup 2014 có vũ khí hạt nhân. Tổng thống Pháp François Hollande là nhà lãnh đạo duy nhất có thể ra lệnh cho một cuộc tấn công hạt nhân. Hiện nay, Pháp có khoảng 300 vũ khí hạt nhân,1.203 máy bay, 120 tàu chiến và nhiều tàu sân bay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.