Thụy Điển 'báo động' khi Nga đổ quân tập trận gần biển Baltic

Theo tờ Berlingske của Đan Mạch, lực lượng vũ trang Thụy Điển đã được đặt trong tình trạng báo động và một số lượng lớn các thiết bị quân sự đang được vận chuyển đến đảo Gotland.
Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Tờ SVT của Thụy Điển đưa tin, các cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu đổ bộ của Nga, cũng như tình hình chính trị ở Belarus đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển kích hoạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đảo Gotland.

Theo đó, nguyên nhân của việc này là do sự xuất hiện của một nhóm tàu ​​chiến Nga gần Biển Baltic, nơi đang diễn ra một cuộc tập trận. Berlingske cho biết tình hình nói trên chưa từng diễn ra ở Thụy Điển ​​kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Mùa hè yên bình kết thúc đột ngột với những hoạt động của Lực lượng vũ trang Thụy Điển trên bộ, dưới nước và trên không sau khi quân đội được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Theo giới quân sự Thụy Điển, Biển Baltic đã trở thành tâm điểm của “hoạt động quân sự khốc liệt nhất” trong khu vực kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc gần 30 năm trước”, Berlingske viết.

Thụy Điển 'báo động' khi Nga đổ quân tập trận gần biển Baltic
Cuộc tập trận Nga ở Baltic buộc Thụy Điển đặt quân đội trong tình trạng báo động. (Ảnh: Reuters)

Điều này được cho là do cả Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây hoạt động tích cực hơn ở khu vực này và đặc biệt là sự xuất hiện của một nhóm tàu ​​chiến Nga ở Biển Baltic không xa quần đảo của Thụy Điển đã gây ra phản ứng gay gắt từ Stockholm. “Tuần trước nhóm tàu chiến này đã đi đến khá gần đảo Gotland, nghĩa là cách đó vài km”, Berlingske cho biết.

Sau đó, người đứng đầu bộ phận tác chiến của Lực lượng vũ trang Thụy Điển, Phó Đô đốc Jan Thörnqvist thông báo rằng chính quyền và quân đội Thụy Điển đang ở trong “tình thế nguy cấp”, họ buộc phải ứng phó với một “mối đe dọa thực sự”.

Ông Thörnqvist cũng giải thích rằng có nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột thực sự. Theo các chuyên gia quân sự Thụy Điển, hiện nay nguy cơ không cao lắm, tuy nhiên, quân đội vẫn quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu để “không mất cảnh giác”. Lực lượng vũ trang Thụy Điển đã chính thức thông báo họ đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở một số khu vực trên Biển Baltic, bao gồm cả xung quanh đảo Gotland.

Berlingske cho rằng, điều này là do các chính trị gia Thụy Điển quan tâm nghiêm túc đến tình hình ở khu vực Biển Baltic và các khu vực lân cận, cũng như ở Belarus. Họ bất ngờ phát hiện ra rằng quân đội nước ngoài đột nhiên bắt đầu tập trận rất gần với biên giới Thụy Điển.

 

“Chúng tôi đã theo dõi những diễn biến ở Biển Baltic. Và bây giờ chúng tôi đang báo hiệu với các đối tác cũng như với Nga rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Thụy Điển”, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis nói.

Tuần trước, Nga đã bất ngờ phát động một cuộc tập trận quân sự lớn, với sự tham gia của nhiều loại máy bay, cũng như một phần tàu đổ bộ của hạm đội Nga. Ba tàu tấn công đổ bộ lớn của Nga đã được nhìn thấy gần Gotland, thường được sử dụng cho hoạt động đổ bộ. Theo truyền thông địa phương, có thể có tới 6.000 binh sĩ Nga có mặt trên các tàu tham gia cuộc tập trận ngoài khơi Thụy Điển. Berlingske giải thích, đây là điều đã thúc đẩy bộ chỉ huy quân đội Thụy Điển bắt đầu tích cực củng cố quân sự ở đảo Gotland.

Thực tế là khoảng 15 năm trước khi Thụy Điển bắt đầu giải trừ quân bị hàng loạt sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hòn đảo này đã mất đi lực lượng quân sự mà trước đây thường trực ở đó. “Trong nhiều năm đảo Gotland hầu như không có khả năng phòng thủ cho đến năm ngoái các chính trị gia Thụy Điển quyết định thiết lập lại sự hiện diện quân sự trên hòn đảo bằng cách triển khai xe tăng và binh lính ở đó”, Berlingske cho biết.

Đồng thời, quân đội Thụy Điển đã triển khai thêm các máy bay trinh sát tuần tra không phận trên Biển Baltic, trong khi một số tàu đang theo dõi các tàu Nga. Berlingske cho rằng các sự kiện ở vùng Baltic khiến các chính trị gia Thụy Điển lo lắng, cũng bởi vì không ai ở Thụy Điển mong đợi nước này sẽ lại đối mặt với một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng.

“Nhiều người đã chấp nhận Gotland không còn có tầm quan trọng chiến lược nữa và do đó hòn đảo này có thể được phi quân sự hóa. Và không ai lắng nghe những lời cảnh báo cá nhân rằng một ngày nào đó Gotland có thể đóng một vai trò quan trọng hơn cả trong Chiến tranh Lạnh”, Giáo sư Wilhelm Agrell của Đại học Lund, một trong những nhà sử học quân sự giỏi nhất Thụy Điển nhận định.

“Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình xung quanh Crimea đã chứng minh cho Thụy Điển thấy rằng Gotland là “gót chân Achilles”, khu vực không thể tự vệ và rất dễ bị chiếm đóng nếu ai đó muốn và khi đó Thụy Điển sẽ không thể lấy lại”, ông Agrell cảnh báo.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. 

 
Ấn tượng với khí tài trên tàu ngầm ‘hố đen’ B-603 Volkhov
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã bày tỏ ấn tượng mạnh với tàu ngầm B-603 Volkhov của Nga.

 
Mỹ đánh giá khả năng của F-35 trong trường hợp NATO xung đột với Nga
icon

Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, các nước NATO phải thành lập các hạm đội không quân để hỗ trợ những nước không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trong biên chế.

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa nói về S-400 Nga, Mỹ lập tức đe nẹt
icon

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin về các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga, Lầu Năm Góc đã lập tức đe nẹt.

 
Mỹ chưa sẵn sàng cho một ‘cuộc chiến’ vì Bắc Cực?
icon

Theo tạp chí National Interest của Mỹ, tàu phá băng mới nhất của Trung Quốc gần đây đã hoàn thành chuyến thám hiểm ở Bắc Cực phá vỡ lớp băng dày tới 1,5 mét.