Thụy Điển 'báo động' khi Nga đổ quân tập trận gần biển Baltic

Theo tờ Berlingske của Đan Mạch, lực lượng vũ trang Thụy Điển đã được đặt trong tình trạng báo động và một số lượng lớn các thiết bị quân sự đang được vận chuyển đến đảo Gotland.
Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Tờ SVT của Thụy Điển đưa tin, các cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu đổ bộ của Nga, cũng như tình hình chính trị ở Belarus đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển kích hoạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đảo Gotland.

Theo đó, nguyên nhân của việc này là do sự xuất hiện của một nhóm tàu ​​chiến Nga gần Biển Baltic, nơi đang diễn ra một cuộc tập trận. Berlingske cho biết tình hình nói trên chưa từng diễn ra ở Thụy Điển ​​kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Mùa hè yên bình kết thúc đột ngột với những hoạt động của Lực lượng vũ trang Thụy Điển trên bộ, dưới nước và trên không sau khi quân đội được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Theo giới quân sự Thụy Điển, Biển Baltic đã trở thành tâm điểm của “hoạt động quân sự khốc liệt nhất” trong khu vực kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc gần 30 năm trước”, Berlingske viết.

Thụy Điển 'báo động' khi Nga đổ quân tập trận gần biển Baltic
Cuộc tập trận Nga ở Baltic buộc Thụy Điển đặt quân đội trong tình trạng báo động. (Ảnh: Reuters)

Điều này được cho là do cả Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây hoạt động tích cực hơn ở khu vực này và đặc biệt là sự xuất hiện của một nhóm tàu ​​chiến Nga ở Biển Baltic không xa quần đảo của Thụy Điển đã gây ra phản ứng gay gắt từ Stockholm. “Tuần trước nhóm tàu chiến này đã đi đến khá gần đảo Gotland, nghĩa là cách đó vài km”, Berlingske cho biết.

Sau đó, người đứng đầu bộ phận tác chiến của Lực lượng vũ trang Thụy Điển, Phó Đô đốc Jan Thörnqvist thông báo rằng chính quyền và quân đội Thụy Điển đang ở trong “tình thế nguy cấp”, họ buộc phải ứng phó với một “mối đe dọa thực sự”.

Ông Thörnqvist cũng giải thích rằng có nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột thực sự. Theo các chuyên gia quân sự Thụy Điển, hiện nay nguy cơ không cao lắm, tuy nhiên, quân đội vẫn quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu để “không mất cảnh giác”. Lực lượng vũ trang Thụy Điển đã chính thức thông báo họ đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở một số khu vực trên Biển Baltic, bao gồm cả xung quanh đảo Gotland.

Berlingske cho rằng, điều này là do các chính trị gia Thụy Điển quan tâm nghiêm túc đến tình hình ở khu vực Biển Baltic và các khu vực lân cận, cũng như ở Belarus. Họ bất ngờ phát hiện ra rằng quân đội nước ngoài đột nhiên bắt đầu tập trận rất gần với biên giới Thụy Điển.

 

“Chúng tôi đã theo dõi những diễn biến ở Biển Baltic. Và bây giờ chúng tôi đang báo hiệu với các đối tác cũng như với Nga rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Thụy Điển”, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis nói.

Tuần trước, Nga đã bất ngờ phát động một cuộc tập trận quân sự lớn, với sự tham gia của nhiều loại máy bay, cũng như một phần tàu đổ bộ của hạm đội Nga. Ba tàu tấn công đổ bộ lớn của Nga đã được nhìn thấy gần Gotland, thường được sử dụng cho hoạt động đổ bộ. Theo truyền thông địa phương, có thể có tới 6.000 binh sĩ Nga có mặt trên các tàu tham gia cuộc tập trận ngoài khơi Thụy Điển. Berlingske giải thích, đây là điều đã thúc đẩy bộ chỉ huy quân đội Thụy Điển bắt đầu tích cực củng cố quân sự ở đảo Gotland.

Thực tế là khoảng 15 năm trước khi Thụy Điển bắt đầu giải trừ quân bị hàng loạt sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hòn đảo này đã mất đi lực lượng quân sự mà trước đây thường trực ở đó. “Trong nhiều năm đảo Gotland hầu như không có khả năng phòng thủ cho đến năm ngoái các chính trị gia Thụy Điển quyết định thiết lập lại sự hiện diện quân sự trên hòn đảo bằng cách triển khai xe tăng và binh lính ở đó”, Berlingske cho biết.

Đồng thời, quân đội Thụy Điển đã triển khai thêm các máy bay trinh sát tuần tra không phận trên Biển Baltic, trong khi một số tàu đang theo dõi các tàu Nga. Berlingske cho rằng các sự kiện ở vùng Baltic khiến các chính trị gia Thụy Điển lo lắng, cũng bởi vì không ai ở Thụy Điển mong đợi nước này sẽ lại đối mặt với một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng.

“Nhiều người đã chấp nhận Gotland không còn có tầm quan trọng chiến lược nữa và do đó hòn đảo này có thể được phi quân sự hóa. Và không ai lắng nghe những lời cảnh báo cá nhân rằng một ngày nào đó Gotland có thể đóng một vai trò quan trọng hơn cả trong Chiến tranh Lạnh”, Giáo sư Wilhelm Agrell của Đại học Lund, một trong những nhà sử học quân sự giỏi nhất Thụy Điển nhận định.

“Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình xung quanh Crimea đã chứng minh cho Thụy Điển thấy rằng Gotland là “gót chân Achilles”, khu vực không thể tự vệ và rất dễ bị chiếm đóng nếu ai đó muốn và khi đó Thụy Điển sẽ không thể lấy lại”, ông Agrell cảnh báo.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
icon

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

 
 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.

 
 
Người dân Đan Mạch trầm trồ trước kích thước ‘siêu khủng’ của tàu ngầm Nga
icon

Truyền hình Đan Mạch mới đây đã công bố đoạn video do người làm việc trên cây cầu bắc qua Eo biển Storebælt (Đan Mạch) ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga đi qua lãnh hải của nước này.

 
 
Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?
icon

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

 
 
Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng
icon

Hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho xe tăng Nga đã được thử nghiệm thành công.

 
Máy bay chiến đấu của Nga trên Địa Trung Hải khiến NATO ‘hoảng loạn’
icon

Bộ chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoảng loạn trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh.

 
UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen
icon

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

 
Belarus đưa hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới NATO
icon

Belarus đã bắt đầu chuyển hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga
icon

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.