Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

Theo công bố, tên lửa này cụ thể có khả năng tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên và một phần lớn lãnh thổ Trung Quốc.

Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km. (Ảnh: TASS)

Giới chuyên gia cho rằng tên lửa sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản để có thể phóng từ đất liền, từ chiến hạm và từ máy bay.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định hiện đại hóa tên lửa thuộc loại đất đối đất hiện quân đội nước này đang có, nâng tầm bắn của chúng từ 200 km lên 900 km và sau đó lên 1.500 km.

Tokyo cũng có ý định mua tên lửa hành trình tầm bắn 500 km từ Na Uy để trang bị cho loại máy bay chiến đấu đa năng F-35 tối tân thế hệ thứ 5 mới nhất, hiện đã được biên chế cho Lực lượng không quân và sẽ sớm trở thành loại vũ khí tấn công chủ lực.

Hôm 12/12 có thông tin cho biết chính quyền Nhật Bản đã từ chối cấp kinh phí năm 2021 để trang bị tên lửa loại mới cho máy bay chiến đấu F-15.

Trong khi đó, hôm 21/6, báo chí đưa tin Nhật Bản có ý định hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore (ABM) do Mỹ sản xuất do chi phí cao, có vấn đề về kỹ thuật và thời gian triển khai chậm.

 

Ngoài ra, Nội các Nhật Bản hôm 18/12, đã thông qua chính sách phòng thủ tên lửa mới, theo đó họ sẽ phát triển một loại tên lửa hành trình tầm xa mới, có thể tấn công các mục tiêu ngoài tầm bắn của đối phương.

Theo giới chức Nhật Bản, chính sách này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, chứ không phải tăng khả năng tấn công các căn cứ của đối phương. Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch mở rộng hơn nữa tầm bắn các tên lửa đất đối hạm của Lực lượng phòng vệ mặt đất. Các tên lửa hành trình tầm xa mới cũng có khả năng được phóng từ tàu và máy bay chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết, Nhật Bản cần xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ nhằm đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Triều Tiên đang đạt được những bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Chính sách phòng thủ tên lửa mới của Nhật Bản sẽ bao gồm việc đóng thêm hai tàu chiến, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis do Mỹ sản xuất, nhằm thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore đã bị loại bỏ trước đó.

Ông Trump bất ngờ vinh danh các chính trị gia Nhật Bản, Ấn Độ và Australia

Ông Trump bất ngờ vinh danh các chính trị gia Nhật Bản, Ấn Độ và Australia

Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã trao tặng cho một số chính trị gia nước ngoài Huân chương danh dự Legion of Merit vì những đóng góp giúp tăng cường quan hệ đồng minh.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
icon

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

 
 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
 
Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021
icon

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

 
 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Máy bay trinh sát U-2 tích hợp AI của Mỹ sẽ là ‘gián điệp’ không bao giờ bị bắt
icon

Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ AI cho “tên gián điệp” U-2, phi công của máy bay này sẽ cùng chiến đấu với “đồng đội” sở hữu AI.