Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

Theo công bố, tên lửa này cụ thể có khả năng tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên và một phần lớn lãnh thổ Trung Quốc.

Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km. (Ảnh: TASS)

Giới chuyên gia cho rằng tên lửa sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản để có thể phóng từ đất liền, từ chiến hạm và từ máy bay.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định hiện đại hóa tên lửa thuộc loại đất đối đất hiện quân đội nước này đang có, nâng tầm bắn của chúng từ 200 km lên 900 km và sau đó lên 1.500 km.

Tokyo cũng có ý định mua tên lửa hành trình tầm bắn 500 km từ Na Uy để trang bị cho loại máy bay chiến đấu đa năng F-35 tối tân thế hệ thứ 5 mới nhất, hiện đã được biên chế cho Lực lượng không quân và sẽ sớm trở thành loại vũ khí tấn công chủ lực.

Hôm 12/12 có thông tin cho biết chính quyền Nhật Bản đã từ chối cấp kinh phí năm 2021 để trang bị tên lửa loại mới cho máy bay chiến đấu F-15.

Trong khi đó, hôm 21/6, báo chí đưa tin Nhật Bản có ý định hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore (ABM) do Mỹ sản xuất do chi phí cao, có vấn đề về kỹ thuật và thời gian triển khai chậm.

 

Ngoài ra, Nội các Nhật Bản hôm 18/12, đã thông qua chính sách phòng thủ tên lửa mới, theo đó họ sẽ phát triển một loại tên lửa hành trình tầm xa mới, có thể tấn công các mục tiêu ngoài tầm bắn của đối phương.

Theo giới chức Nhật Bản, chính sách này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, chứ không phải tăng khả năng tấn công các căn cứ của đối phương. Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch mở rộng hơn nữa tầm bắn các tên lửa đất đối hạm của Lực lượng phòng vệ mặt đất. Các tên lửa hành trình tầm xa mới cũng có khả năng được phóng từ tàu và máy bay chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết, Nhật Bản cần xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ nhằm đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Triều Tiên đang đạt được những bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Chính sách phòng thủ tên lửa mới của Nhật Bản sẽ bao gồm việc đóng thêm hai tàu chiến, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis do Mỹ sản xuất, nhằm thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore đã bị loại bỏ trước đó.

Ông Trump bất ngờ vinh danh các chính trị gia Nhật Bản, Ấn Độ và Australia

Ông Trump bất ngờ vinh danh các chính trị gia Nhật Bản, Ấn Độ và Australia

Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã trao tặng cho một số chính trị gia nước ngoài Huân chương danh dự Legion of Merit vì những đóng góp giúp tăng cường quan hệ đồng minh.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Hé lộ thời điểm Hải quân Nga nhận siêu tàu ngầm hạt nhân
icon

RIA dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) “Kazan” vào quý 1/2021.

 
 
Tại sao Hồng quân Liên Xô không thể tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn?
icon

Xe tăng là kẻ săn mồi đỉnh cao của chiến tranh trên bộ được thiết kế nhằm kết hợp mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động cao để chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt bao gồm cả xe tăng của đối phương.

 
 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
 
Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại
icon

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

 
 
Đôi điều về tác chiến mạng trong chiến tranh thông minh
icon

Chiến tranh thông minh đang từng bước thay thế hình thức chiến tranh cổ điển, trong đó chiến tranh mạng đang dần giữ vai trò chủ đạo của chiến tranh thông minh.

 
Khám phá 'trò chơi chiến lược' ở Bắc Cực từ góc độ của Nga
icon

Trong những năm gần đây, các cường quốc không ngừng nâng cao địa vị của chiến lược hàng hải, vấn đề Bắc Cực ngày càng trở thành một chủ đề nóng.

 
Siêu UAV Okhotnik của Nga sẽ chính thức ‘tung đòn’ trong năm 2021
icon

UAV “Thợ săn” của Nga sẽ chính thức được thử nghiệm vũ khí trong năm 2021, đánh dấu bước tiến lớn của Nga trong chế tạo máy bay thế hệ thứ 6.

 
Avangard và Sarmat của Nga sẵn sàng gia nhập START để ‘chiều lòng’ Mỹ
icon

Nga chính thức tuyên bố sẵn sàng đưa Avangard và Sarmat vào Hiệp ước START nhưng kiên quyết không đưa ngư lôi Poseidon và tên lửa Burevestnik vào phạm vi Hiệp ước này.

 
Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
icon

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.