Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng UAV để chỉ huy dòng người di dân "an toàn" vào Hy Lạp
 

Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng UAV để chỉ huy dòng người di dân 'an toàn' vào Hy Lạp

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng UAV tiên tiến nhất của mình tiến hành trinh sát khu vực biên giới với Hy Lạp nhằm tìm ra những con đường 'an toàn' để 'hộ tống' dòng người tị nạn Syria tràn vào Hy Lạp.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Spunik Nga ngày 16/3, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 để giám sát lực lượng phòng thủ của Hy Lạp ở khu vực biên giới nước này. Mục đích trong hành động này không phải là nhằm tấn công lực lượng này mà là để hỗ trợ những người di dân Syria có thể tránh được sự kiểm soát của lực lượng chức năng Hy Lạp và tràn vào những khu vực ít bị kiểm soát.

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: jxcn.cn.

Các nguồn tin cho biết, hơn 20.000 người tị nạn Syria đã đổ về khu vực biên giới với Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiều biện pháp để “chỉ đạo” 200.000 người tị nạn này thành công vượt biên. Hành động lần này của Thổ Nhĩ Kỳ mang mật danh là “hành động 1453”. Mật danh này xuất phát từ sự kiện năm 1453 Đế quốc Ottoman (Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ) chiếm Constantinople và từ đó trở thành thủ đô của Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Với sự giúp đỡ của UAV, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp nhiều con đường “an toàn” cho người tị nạn thành công vào Hy Lạp.

Đặc biệt, sau khi cảnh sát Hy Lạp phát hiện số lượng lớn người di dân Syria vượt biên vào đất nước mình đã tiến hành ngăn chặn và xảy ra nhiều cuộc đụng độ. Để “giải cứu” cho người tị nạn Syria, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hơi cay để ngăn chặn cảnh sát Hy Lạp.

Người di dân đụng độ với cảnh sát Hy Lạp ở khu vực biên giới. Nguồn: jxcn.cn.

Hiện, Síp, Áo, Ba Lan và Cộng hòa Séc đã gửi lực lượng đặc biệt đến hỗ trợ Hy Lạp, Liên minh châu Âu cũng đã phân bổ hàng trăm triệu euro cho Hy Lạp để nâng cấp trang thiết bị bảo vệ tại khu vực biên giới. Đối với các nước châu Âu, Hy Lạp là cửa ngõ vào châu Âu, nếu Hy Lạp để người tị nạn tràn vào đất nước của mình, thì sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi hàng triệu người tị nạn tràn vào châu Âu.

Liên quan đến vấn đề này, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang “nóng” lên từng ngày, Thủ tướng Hy Lạp cho biết, do Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ mang tính hệ thống đối với người di dân để những người này tràn vào Hy Lạp theo đường thủy và đường bộ, nên các thỏa thuận về người di dân đã ký trước đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu sẽ hết hiệu lực.

 

Những tỉnh giáp biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đang phải "gánh" một lượng lớn người tị nạn Syria. Nguồn: jxcn.cn.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Hy Lạp Michael-Christos Diamessis để yêu cầu nước này chấm dứt các vụ xâm phạm lãnh hải của Thổ, cảnh báo các đơn vị quân sự trên bộ của Athens dừng hành động khiêu khích và thả những nhà báo đưa tin về tình hình người tị nạn ở các đảo Lesbos và Rhodes. Về phía Hy Lạp, Bộ Ngoại giao của Athens đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Burak Ozugergin về vụ một tàu tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc cố tình đâm vào tàu tuần duyên Hy Lạp.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi trú chân của 4 triệu người tị nạn, trong đó có khoảng 3,6 triệu người đến từ Syria. Hồi năm 2015, khoảng 1 triệu người nhập cư đã đến châu Âu, chủ yếu vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp trong khi một lượng nhỏ đi từ Libya đến Italia. Theo thỏa thuận năm 2016, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới và ngăn chặn dòng người di cư vào Lục địa già để đổi lấy 6 tỷ euro (tương đương 6,74 tỉ USD) tiền hỗ trợ từ phía EU.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã không nhận được toàn bộ số tiền này, đồng thời hàng loạt cam kết khác như các quy định thương mại và thị thực không được thực thi đầy đủ. Chính quyền của Tổng thống R.Erdogan cũng cáo buộc các quỹ mà EU hứa hẹn sẽ giúp nước này đối phó với 3,6 triệu người tị nạn Syria vẫn chưa được giải ngân đúng hẹn. Do đó, Ankara thông báo mở cửa biên giới và cho phép người di cư đến Lục địa già như một cách để gây áp lực với chính phủ các nước EU trong vấn đề Syria.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.