Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch táo bạo tiêu diệt 'rồng lửa' S-400 của Nga ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga bố trí ở Syria để từ đó mở rộng quy mô chiến tranh ở đất nước này.

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến ở Syria. Nguồn: Eastday.

Hãng thông tấn Anadolu ngày 4/3 dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng nhiều kế hoạch tác chiến để mở rộng quy mô chiến tranh ở Syria, trong đó, sẽ mở rộng danh sách các mục tiêu cần tiêu diệt trên chiến trường Syria. Theo tiết lộ, các mục tiêu cần tiêu diệt sẽ không chỉ dừng ở Chính phủ Syria mà sẽ bao gồm cả các lực lượng đứng sau hỗ trợ Syria.

Để làm được điều này, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên phương án tác chiến kiềm chế lực lượng phòng không và không quân Nga ở Syria. Theo tính toán của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hiện, Không quân Nga có 4 máy bay chiến đấu Su-35, 12 máy bay chiến đấu Su-30SM cùng một số máy bay Su-34 thường xuyên tuần tra ở Syria. Ngoài ra, Nga cũng duy trì 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 ở Syria, các lực lượng này chính là chướng ngại lớn nhất trong kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga bố trí ở Syria. Nguồn: Eastday.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập các đơn vị tấn công đặc biệt chuyên để đối phó với lực lượng phòng không và không quân Nga. Ngoài các phi đội máy bay tấn công F-16 được tăng cường đến các sân bay biên giới với Syria để chuẩn bị chế áp hệ thống S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nhanh chóng xúc tiến chuyển giao 6 máy bay không người lái TB-2 cho Bộ Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, trong thời gian diễn ra cuộc chiến tại Syria, Cục Công nghiệp Quốc phòng nước này đã hoàn thành sản xuất thêm 6 máy bay không người lái (UAV) tấn công TB-2 và đang chuẩn bị chuyển giao cho Bộ Tư lệnh lực lượng chống radar Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

 

UAV TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Eastday.

Ông Ismail Demir nói: “6 UAV này sẽ không tham gia tiền tuyến mà là lực lượng dự bị, các UAV TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng tấn công hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, chỉ cần S-400 bắn hạ máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc đe dọa đến máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ lập tức khai hỏa”.

Các UAV Anka và TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều kinh nghiệm tham chiến với hơn 500 lần tấn công nhiều mục tiêu ở Syria, trong đó các UAV này nhiều lần tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép, pháo và hệ thống phòng không của Syria cắm chốt trên đường cao tốc M5. Trên cơ sở kết hợp các kinh nghiệm trên chiến trường Syria và nghiên cứu hệ thống S-400 được Nga chuyển giao, các UAV mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được cải tiến toàn diện từ lĩnh vực đạn dược, động cơ đến máy tính nhiệm vụ, phần mềm dẫn đường để phù hợp với yêu cầu tác chiến của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trong việc kiềm chế hệ thống S-400.

Ông Ismail Demir cũng cho biết thêm, khi xảy ra chiến đấu với hệ thống phòng không S-400, các UAV TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp tác chiến cùng máy bay chiến đấu F-16 và máy bay tác chiến điện tử tiên tiến của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện, F-16 của Ankara đã được trang bị bom dẫn đường độ chính xác cao do Mỹ chế tạo có thể tấn công tầm xa với cự ly lên đến hơn 110 km, các quả bom này cũng đã được kiểm nghiệm thực tế khi tiêu diệt thành công 3 hệ thống phòng không Pantsir- S1 của Syria.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.