Thiết bị bí mật trên chiếc Su-27 Nga gặp nạn gần Crimea có thể rơi vào tay NATO?

Suốt 10 ngày qua, Nga vẫn chưa thể tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào từ chiếc Su-27 bị rơi gần bán đảo Crimea mà quan trọng không kém là một vài thiết bị bí mật gắn trên tiêm kích.

Theo trang tin Avia.pro, địa điểmtiêm kích Su-27của không quân Nga gặp nạn được xác định trên Biển Đen vào ngày 25/3. Song từ đó tới nay, nhóm cứu hộ của Nga chưa tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào từ chiếc máy bay, cũng như phi công và đặc biệt là một vài thiết bị bí mật nằm trên tiêm kích hiện đại của Nga.

Tiêm kích Su-27. (Ảnh minh họa)

Dù vị trí máy bay rơi gần khu vực gần bán đảo Crimea được xác định khá chính xác, song tiêm kích Su-27 vẫn "bật vô âm tín". Điều này đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến hiệu quả của những thiết bị mà Nga huy động tham gia tìm kiếm.

Giới chuyên gia nhận định, một số thiết bị bí mật có thể đã được Nga cài trên Su-27. Cụ thể, đây có thể là các hệ thống tình báo điện tử hoặc các phương pháp tác chiến điện tử nhưng cho đến nay, không có thông tin cụ thể nào được công bố.

Cũng theo giới chuyên gia, quá trình tìm kiếm Su-27 đã diễn ra trong thời gian dài. Chiếc máy bay không thể biến mất một cách đơn giản khi xuất hiện gần lãnh hải Nga. NATO cũng được cho đang đặc biệt quan tâm tới việc thu thập những thông tin về Su-27 bởi nó hiện là một trong những tiêm kích hàng đầu thế giới. Do đó, những dữ liệu từ các thiết bị đặc biệt gắn trên Su-27 cũng sẽ khiến đối thủ của Nga quan tâm hơn.

 

Trước đó, các chuyên gia cho rằng, sau khi khởi hành từ một sân bay quân sự trên bán đảo Crimea, chỉ vài phút sau, chiến đấu cơ Su-27 đã bị rơi. Nguyên nhân có thể xuất phát từ hoạt động đánh chặn các tàu chiến NATO mà cụ thể là các tàu khu trục tên lửa dẫn đường thuộc hải quân Italy và Canada.

“Dĩ nhiên, chuyến bay vào ban đêm của tiêm kích Su-27 đã được lên lịch sẵn, nhưng trên thực tế đường bay của Su-27 là hướng về phía tây nam. Do đó, khả năng máy bay Nga đi theo dõi các tàu tàu khu trục của NATO. Đáng nói, trước khi xảy ra vụ tai nạn của Su-27 khoảng 10 giờ đồng hồ, một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ đã xuất hiện gần biên giới Crimea. Từ đó, không loại trừ khả năng chuyến bay của Su-27 là nhằm ngăn chặn một máy bay quân sự lại gần bán đảo Crimea trong khi hệ thống tiếp sóng bị tắt”, Avia.pro dẫn lời một chuyên gia giấu tên.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.