Thêm một dự án Mỹ phạm luật Nunn-McCurdy

Dự án phát triển hệ thống thu hồi máy bay, phương tiện bay không người lái trên bộ và trên hạm thế hệ mới của Mỹ (JPALS) hiện vi phạm điều luật Nunn-McCurdy.

Sau chương trình Chiến đấu cơ liên quân (JSF) F-35 và khu trục hạm Zumwalt, đây là dự án vũ khí mới nhất của Mỹ vi phạm điều luật có hiệu lực từ năm 1983 này.

Theo tạp chí quân sự Janes, chi phí của JPALS tăng cao chủ yếu là do Lầu Năm góc giảm số lượng đặt mua hệ thống loại này từ 37 xuống còn 27. Điều này xảy ra do chi phí phát triển và mua JPALS đã được ấn định theo hợp đồng nguyên tắc ký từ trước.

Thêm một dự án Mỹ phạm luật Nunn-McCurdy - ảnh 1

Chiến đấu cơ F/A-18 hạ cánh trên tàu sân bay. Ảnh minh họa.

Sự khác biệt của JPALS so với các hệ thống cùng chức năng cũ là việc áp dụng sâu công nghệ định vị vệ tinh (GPS) và khả năng cập nhật thông tin về vị trí của phương tiện bay khi cất và hạ cánh. Điều này giúp phi công và phương tiện bay có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết và đơn giản hóa thao tác của phi công. Nếu được áp dụng trên hạm, JPALS sẽ giúp Hải quân Mỹ loại bỏ các hệ thống ra-đa dự báo thời tiết vốn rất đắt đỏ.

Như vậy, để dự án JPALS tiếp tục được thực hiện, Lầu Năm góc sẽ phải chứng minh “tầm quan trọng” của dự án trước Quốc hội Mỹ, nếu không muốn nó bị đình chỉ. JPALS hiện là một trong những dự án quân sự dự kiến trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 2017 cùng với chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 và các dòng máy bay không người lái thế hệ mới.

 

Năm 2008, Hải quân Mỹ và hãng chế tạo Raytheon đã ký thỏa thuận trị giá 238 triệu USD bắt đầu phát triển JPALS. Theo thỏa thuận này, Raytheon sẽ phát triển một nguyên mẫu JPALS, 8 hệ thống tương tự trang bị trên bộ và 4 hệ thống trên hạm bàn giao cho Hải quân Mỹ. Trong tương lai, Hải quân Mỹ dự kiến trang bị cho JPALS trên toàn bộ hệ thống tàu sân bay, tàu đổ bộ và tàu hỗ trợ mang trực thăng hiện có. Ngoài ứng dụng quân sự, JPALS cũng có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực hàng không dân sự.

Đạo luật Nunn-McCurdy Chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1982 và có hiệu lực vào năm 1983. Theo quy chế này, Lầu Năm Góc phải có trách nhiệm giải trình chi tiết cho Quốc hội Mỹ nếu tổng giá trị của dự án quốc phòng tăng lên hoặc giá cuối cùng của mỗi sản phẩm quốc phòng đưa ra tăng quá 15% so với dự kiến ban đầu. Luật Nunn-McCurdy yêu cầu ngừng bất kỳ dự án nào do Lầu Năm Góc và các đơn vị của Lầu Năm Góc tiến hành nếu chi phí chương trình vượt quá 25% so với dự tính ban đầu, trừ khi nó được chứng minh có giá trị chiến lược đối với an ninh của Mỹ.

Theo Quân đội nhân dân

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ chuyển thiết bị quân sự đến Đông Âu, NATO họp khẩn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, nhiều thiết bị quân sự của Mỹ đang được triển khai tới Đông Âu.

 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.