Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga

Cục Phát triển hàng không UAV của Quân đội Nga mới đây cho biết, năm 2020 các đơn vị UAV của Nga đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô và khả năng tác chiến.

Thành tựu đáng kinh ngạc của lực lượng UAV Nga

Cơ quan phát triển hàng không UAV của Nga được thành lập năm 2012, trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, chịu trách nhiệm chính về chỉ đạo nghiên cứu, giám sát sản xuất và ứng dụng nghiên cứu vào tác chiến và quy hoạch xây dựng lực lượng.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga thành lập Trung tâm UAV Quốc gia trên cơ sở Trung tâm Huấn luyện đa quân chủng số 467 của Quân khu phía Tây, chịu trách nhiệm chính về đào tạo nhân sự và thử nghiệm trang bị.

Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga
UAV của Nga đang dần chiếm lĩnh thị trường vũ khí thế giới. Nguồn: people.com.cn.

Theo thống kê, trung tâm đã đào tạo hơn 1.000 sỹ quan chỉ huy phân đội và sỹ quan điều khiển UAV hàng năm, đến nay đã đào tạo gần 7.000 sỹ quan liên quan. Trong hai năm qua, Bộ Quốc phòng Nga đã làm rõ hơn phương hướng phát triển của lực lượng UAV thông qua việc đưa ra "Lộ trình ứng dụng hệ thống tích hợp UAV của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đến năm 2025" và việc hoàn thiện cơ chế quản lý và ứng dụng liên bộ phận của các hệ thống UAV.

Hiện Quân đội Nga đã thành lập 53 đơn vị UAV với tổng số hơn 2.000 UAV. Trong số đó, tất cả các đơn vị cấp lữ đoàn của Lục quân đều xây dựng các liên đội UAV.

Hải quân đã thành lập các nhóm tấn công UAV trong các hạm đội khác nhau; Không quân sử dụng các sư đoàn hàng không làm đơn vị để tổ chức các nhóm UAV. Lực lượng đổ bộ đường không của Lữ đột kích đổ bộ đường không số 31, 83 và Sư đổ bộ đường không số 98 đêu đã xây dựng đại đội UAV và trung đội UAV.

Ba Sư đoàn tên lửa tầm gần thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược cũng đã có các đơn vị UAV. Nga cũng triển khai các phân đội UAV ở Crimea, Abkhazia, Armenia và Kaliningrad.

Theo Kế hoạch Phòng thủ Quốc gia Nga, trong 5 năm tới, mỗi lữ đoàn pháo binh Nga, quân đoàn dù, quân đoàn tên lửa chiến lược và căn cứ hàng không sẽ bố trí các đơn vị UAV. Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch phân bổ 570 triệu rúp (hơn 8 triêu USD) để xây dựng 7 trường bắn kỹ thuật số mới phục vụ mô phỏng kỹ thuật và bay thử nghiệm UAV, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

UAV Nga khiến cả thế giới “kinh ngạc”

Theo báo cáo, kể từ năm 2018, việc chế tạo UAV của Quân đội Nga đã có những bước đột phá quan trọng và hệ thống máy bay đã được phong phú hóa theo từng ngày. Moscow đã dần phát triển nhiều mẫu mới trên cơ sở tự nghiên cứu và cải tiến từ nhập khẩu, đồng thời hình thành nhiều ý tưởng phát triển.

Hơn 30 gã khổng lồ quân sự của Nga như MiG, Sukhoi, United Instrument Manufacturing Company, Tupolev Design Bureau... đã tham gia vào dự án UAV nội địa, đã làm thay đổi toàn diện về hiệu suất và tính năng UAV của Nga.

Các UAV như UAV trinh sát Tachyon, Orlan, Aileron và Granat là những đại biểu hàng đầu trong các dòng UAV nội địa của Nga. Ngoài ra, Nga còn sở hữu các UAV được cải tiến từ hai phiên bản UAV nhập khẩu của Israel là Searcher-2 và BirdEye.

Hiện hai UAV này đã trở thành trang bị chủ lực của quân đội Nga trong việc giành ưu thế thông tin chiến trường và tăng cường khả năng phòng thủ các mục tiêu quan trọng. Trong đó, mẫu UAV cải tiến từ Searcher-2 có tốc độ 204 km/h, tầm bay xa nhất 249 km, thời lượng pin 17,5 giờ và có thể mang theo 100 kg đạn dược.

 

Năm 2020, quân đội Nga đã đạt được nhiều thành tựu trong việc chế tạo máy bay không người lái hạng nặng và tích hợp. Các UAV siêu khủng như Hunter-B, Altair, altius-u, Orion và các UAV khác cũng đã bắt đầu bay thử và nghiệm thu.

Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga
Hunter-B là UAV “khủng” nhất thế giới hiện nay. Nguồn: people.com.cn.

Tháng 9/2020, UAV Hunter-B – được coi như một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, đã được thử nghiệm ở cùng độ cao và cùng tốc độ với tiêm kích Su-57. UAV Orion chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động tấn công UAV “bầy đàn”, trong tương lai một một “đàn” UAV này sẽ có từ 3 - 6 chiếc, mỗi UAV sẽ mang 4 tên lửa.

UAV Altair là loại UAV trinh sát tấn công mới của Quân đội Nga, có kích thước tương tự UAV Global Hawk của Mỹ, có thể bay liên tục trong 48 giờ và có tầm bay tổng cộng 10.000 km.

Chiến thuật UAV của Nga cũng được nâng cao rõ rệt

Theo truyền thông Nga, sự phát triển có hệ thống của các máy bay không người lái sẽ giúp quân đội Nga thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đa dạng. Kể từ năm 2015, quân đội Nga đã liên tục thử nghiệm khả năng hoạt động của các thiết bị không người lái ở Syria và các chiến trường khác.

Quá trình chiến đấu đã dần hình thành ý tưởng phát triển về việc tích hợp trinh sát và chiến đấu, đồng thời xem xét xây dựng nhiều tài liệu huấn luyện cấp chiến lược và chiến thuật, do vậy khả năng chiến đấu của các đơn vị UAV liên tục được cải thiện.

Kết hợp kinh nghiệm chiến đấu thực tế, quân đội Nga gần đây cũng liên tục đổi mới chiến thuật tác chiến trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng ngày. Trong cuộc tập trận chiến dịch chiến lược "miền trung-2019", quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng các đơn vị UAV để tạo thành đội hình tấn công, đồng thời phối hợp các hoạt động trinh sát và tấn công với các đơn vị trinh sát và radar.

Trong cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc, quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng UAV để hỗ trợ nhận thức tình huống chiến trường cho 36 tàu chiến đang thực hiện nhiệm vụ.

Trong đợt kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tấn công quy mô lớn trong năm, nhóm UAV Nga và Hạm đội Biển Đen đã tiến hành các cuộc diễn tập tấn công và phòng thủ, các UAV đã xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại ở Crimea.

Theo kế hoạch phòng thủ mới của quân đội Nga, đến năm 2025, số lượng nhiệm vụ tấn công do máy bay không người lái Nga thực hiện sẽ tăng gấp đôi trên cơ sở số lượng hiện tại và vai trò của nó trong các hoạt động tác chiến sẽ nổi bật hơn nữa.

Sự thật ‘ngỡ ngàng’ về hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ

Sự thật ‘ngỡ ngàng’ về hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ

Báo cáo đánh giá mới nhất của GAO đã tiết lộ sự thật về hiệu suất hoạt động của các máy bay chiến đấu Mỹ và cảnh báo lực lượng này có nguy cơ trở thành một “lực lượng rỗng”.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

 
Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021
icon

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

 
Hạm đội tàu ngầm mới của Đài Loan sẽ làm nên ‘khác biệt’?
icon

Đài Loan đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch chế tạo hạm đội tàu ngầm tiên tiến mới nhằm tạo nên sự “khác biệt” trong đối phó các cuộc tấn công tiềm tàng.

 
Máy bay trinh sát U-2 tích hợp AI của Mỹ sẽ là ‘gián điệp’ không bao giờ bị bắt
icon

Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ AI cho “tên gián điệp” U-2, phi công của máy bay này sẽ cùng chiến đấu với “đồng đội” sở hữu AI.