Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga

Cục Phát triển hàng không UAV của Quân đội Nga mới đây cho biết, năm 2020 các đơn vị UAV của Nga đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô và khả năng tác chiến.

Thành tựu đáng kinh ngạc của lực lượng UAV Nga

Cơ quan phát triển hàng không UAV của Nga được thành lập năm 2012, trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, chịu trách nhiệm chính về chỉ đạo nghiên cứu, giám sát sản xuất và ứng dụng nghiên cứu vào tác chiến và quy hoạch xây dựng lực lượng.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga thành lập Trung tâm UAV Quốc gia trên cơ sở Trung tâm Huấn luyện đa quân chủng số 467 của Quân khu phía Tây, chịu trách nhiệm chính về đào tạo nhân sự và thử nghiệm trang bị.

Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga
UAV của Nga đang dần chiếm lĩnh thị trường vũ khí thế giới. Nguồn: people.com.cn.

Theo thống kê, trung tâm đã đào tạo hơn 1.000 sỹ quan chỉ huy phân đội và sỹ quan điều khiển UAV hàng năm, đến nay đã đào tạo gần 7.000 sỹ quan liên quan. Trong hai năm qua, Bộ Quốc phòng Nga đã làm rõ hơn phương hướng phát triển của lực lượng UAV thông qua việc đưa ra "Lộ trình ứng dụng hệ thống tích hợp UAV của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đến năm 2025" và việc hoàn thiện cơ chế quản lý và ứng dụng liên bộ phận của các hệ thống UAV.

Hiện Quân đội Nga đã thành lập 53 đơn vị UAV với tổng số hơn 2.000 UAV. Trong số đó, tất cả các đơn vị cấp lữ đoàn của Lục quân đều xây dựng các liên đội UAV.

Hải quân đã thành lập các nhóm tấn công UAV trong các hạm đội khác nhau; Không quân sử dụng các sư đoàn hàng không làm đơn vị để tổ chức các nhóm UAV. Lực lượng đổ bộ đường không của Lữ đột kích đổ bộ đường không số 31, 83 và Sư đổ bộ đường không số 98 đêu đã xây dựng đại đội UAV và trung đội UAV.

Ba Sư đoàn tên lửa tầm gần thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược cũng đã có các đơn vị UAV. Nga cũng triển khai các phân đội UAV ở Crimea, Abkhazia, Armenia và Kaliningrad.

Theo Kế hoạch Phòng thủ Quốc gia Nga, trong 5 năm tới, mỗi lữ đoàn pháo binh Nga, quân đoàn dù, quân đoàn tên lửa chiến lược và căn cứ hàng không sẽ bố trí các đơn vị UAV. Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch phân bổ 570 triệu rúp (hơn 8 triêu USD) để xây dựng 7 trường bắn kỹ thuật số mới phục vụ mô phỏng kỹ thuật và bay thử nghiệm UAV, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

UAV Nga khiến cả thế giới “kinh ngạc”

Theo báo cáo, kể từ năm 2018, việc chế tạo UAV của Quân đội Nga đã có những bước đột phá quan trọng và hệ thống máy bay đã được phong phú hóa theo từng ngày. Moscow đã dần phát triển nhiều mẫu mới trên cơ sở tự nghiên cứu và cải tiến từ nhập khẩu, đồng thời hình thành nhiều ý tưởng phát triển.

Hơn 30 gã khổng lồ quân sự của Nga như MiG, Sukhoi, United Instrument Manufacturing Company, Tupolev Design Bureau... đã tham gia vào dự án UAV nội địa, đã làm thay đổi toàn diện về hiệu suất và tính năng UAV của Nga.

Các UAV như UAV trinh sát Tachyon, Orlan, Aileron và Granat là những đại biểu hàng đầu trong các dòng UAV nội địa của Nga. Ngoài ra, Nga còn sở hữu các UAV được cải tiến từ hai phiên bản UAV nhập khẩu của Israel là Searcher-2 và BirdEye.

Hiện hai UAV này đã trở thành trang bị chủ lực của quân đội Nga trong việc giành ưu thế thông tin chiến trường và tăng cường khả năng phòng thủ các mục tiêu quan trọng. Trong đó, mẫu UAV cải tiến từ Searcher-2 có tốc độ 204 km/h, tầm bay xa nhất 249 km, thời lượng pin 17,5 giờ và có thể mang theo 100 kg đạn dược.

 

Năm 2020, quân đội Nga đã đạt được nhiều thành tựu trong việc chế tạo máy bay không người lái hạng nặng và tích hợp. Các UAV siêu khủng như Hunter-B, Altair, altius-u, Orion và các UAV khác cũng đã bắt đầu bay thử và nghiệm thu.

Thành tựu đáng kinh ngạc về lực lượng UAV của Nga
Hunter-B là UAV “khủng” nhất thế giới hiện nay. Nguồn: people.com.cn.

Tháng 9/2020, UAV Hunter-B – được coi như một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, đã được thử nghiệm ở cùng độ cao và cùng tốc độ với tiêm kích Su-57. UAV Orion chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động tấn công UAV “bầy đàn”, trong tương lai một một “đàn” UAV này sẽ có từ 3 - 6 chiếc, mỗi UAV sẽ mang 4 tên lửa.

UAV Altair là loại UAV trinh sát tấn công mới của Quân đội Nga, có kích thước tương tự UAV Global Hawk của Mỹ, có thể bay liên tục trong 48 giờ và có tầm bay tổng cộng 10.000 km.

Chiến thuật UAV của Nga cũng được nâng cao rõ rệt

Theo truyền thông Nga, sự phát triển có hệ thống của các máy bay không người lái sẽ giúp quân đội Nga thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đa dạng. Kể từ năm 2015, quân đội Nga đã liên tục thử nghiệm khả năng hoạt động của các thiết bị không người lái ở Syria và các chiến trường khác.

Quá trình chiến đấu đã dần hình thành ý tưởng phát triển về việc tích hợp trinh sát và chiến đấu, đồng thời xem xét xây dựng nhiều tài liệu huấn luyện cấp chiến lược và chiến thuật, do vậy khả năng chiến đấu của các đơn vị UAV liên tục được cải thiện.

Kết hợp kinh nghiệm chiến đấu thực tế, quân đội Nga gần đây cũng liên tục đổi mới chiến thuật tác chiến trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng ngày. Trong cuộc tập trận chiến dịch chiến lược "miền trung-2019", quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng các đơn vị UAV để tạo thành đội hình tấn công, đồng thời phối hợp các hoạt động trinh sát và tấn công với các đơn vị trinh sát và radar.

Trong cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc, quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng UAV để hỗ trợ nhận thức tình huống chiến trường cho 36 tàu chiến đang thực hiện nhiệm vụ.

Trong đợt kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tấn công quy mô lớn trong năm, nhóm UAV Nga và Hạm đội Biển Đen đã tiến hành các cuộc diễn tập tấn công và phòng thủ, các UAV đã xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại ở Crimea.

Theo kế hoạch phòng thủ mới của quân đội Nga, đến năm 2025, số lượng nhiệm vụ tấn công do máy bay không người lái Nga thực hiện sẽ tăng gấp đôi trên cơ sở số lượng hiện tại và vai trò của nó trong các hoạt động tác chiến sẽ nổi bật hơn nữa.

Sự thật ‘ngỡ ngàng’ về hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ

Sự thật ‘ngỡ ngàng’ về hiệu suất hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ

Báo cáo đánh giá mới nhất của GAO đã tiết lộ sự thật về hiệu suất hoạt động của các máy bay chiến đấu Mỹ và cảnh báo lực lượng này có nguy cơ trở thành một “lực lượng rỗng”.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
‘Thú mỏ vịt’ Su-34 phô diễn sức mạnh trên bầu trời Donbass
icon

Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu Su-34 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tác chiến ở độ cao thấp trên một trong những khu định cư của Donbass (Ukraine) đã được đăng tải trên mạng xã hội.

 
 
NATO không vội chia sẻ thiết bị quân sự với Ukraine
icon

Lực lượng vũ trang Ukraine đang gặp vấn đề nghiêm trọng về số lượng thiết bị quân sự trong các đơn vị quân đội do bị tổn thất đáng kể.

 
 
Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới
icon

Nikkei dẫn các nguồn tin trong Lầu Năm Góc cho biết, chính quyền Mỹ dự định từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới tốn kém và thay vào đó tập trung vào việc triển khai tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nhỏ trên tàu ngầm.

 
 
S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/4 đã chiếu đoạn video về việc tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng một cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao.

 
 
Những sự thật về siêu vũ khí dưới nước đầu tiên của Mỹ
icon

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ giúp hải quân Mỹ giảm bớt số lượng lớn tàu tiếp liệu trên biển và giảm nhu cầu hậu cần trên biển của các hạm đội.

 
 
Bộ Quốc phòng Nga tung video ‘cày nát’ các mục tiêu của Lực lượng vũ trang Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/3 đã công bố đoạn video về hoạt động của hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander-M.

 
5 hệ thống laser chiến đấu mạnh nhất thế giới
icon

Vũ khí laser từ lâu đã không còn là một yếu tố của khoa học viễn tưởng và năm này qua năm khác, chúng ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong kho vũ khí quân sự.

 
NATO đang cân nhắc chuyển giao tên lửa chống hạm cho Ukraine
icon

Sau yêu cầu từ Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc cung cấp vũ khí mới cho nhu cầu của Ukraine, được biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xem xét khả năng cung cấp cho Kiev tên lửa chống hạm.

 
Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của việc quân đội Nga kiểm soát Izyum
icon

Theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov: “Izyum là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này và Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu tốt nhất có thể tại đây. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội tiến về phía Slavyansk (Donetsk)”.

 
Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/3 đã công bố đoạn video về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng 8 tên lửa hành trình Kalibr cùng một lúc.