Tháng Tư ở Lữ đoàn Xe tăng B09

Những ngày này, trên thao trường huấn luyện của Lữ đoàn Xe tăng B09 (Quân khu 1), cán bộ, chiến sĩ say sưa luyện tập lập thành tích chào mừng Chiến thắng 30 - 4.
Tháng Tư ở Lữ đoàn Xe tăng B09 - ảnh 1

Huấn luyện kíp chiến đấu tại Lữ đoàn Xe tăng B09. Ảnh: Việt Hưng

Bước vào doanh trại,  tôi nhận thấy ngay hạ tầng của đơn vị được đầu tư xây dựng khang trang. Những tòa nhà cao tầng, khuôn viên xanh với bồn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận. Ngay cả những vườn rau xanh bên đường cũng gọn gàng… góp phần tôn thêm vẻ đẹp của một doanh trại chính quy nhiều năm đạt tiêu chuẩn xanh - sạch- đẹp.

Tại khu vực huấn luyện, các chiến sĩ mới say sưa luyện tập  từng động tác theo điều lệnh. Những bài tập với súng bộ binh đầu tiên, tư thế nằm, ngắm, bắn được triển khai đồng bộ. Cách đó không xa là nội dung huấn luyện bài tập trong chiến đấu của trung đội xe tăng, các giả định, tình huống trong chiến đấu được đề ra để từng chiến sĩ có phương án xử lý của mình. Bất ngờ từ trong bìa rừng, một trung đội xe tăng ngụy trang đầy đủ hùng dũng lao ra, tiếng máy gầm rít ầm ầm, các chiến sĩ đảm đương vị trí hỏa lực trên xe trong tư thế sẵn sàng. Cờ Tổ quốc bay trên nóc xe cùng khí thế của đoàn quân khiến tôi liên tưởng hình ảnh của những chiếc xe tăng dũng cảm lao thẳng vào cổng Dinh Độc Lập 40 năm trước. 

Tranh thủ lúc giải lao, tôi có dịp trò chuyện với 4 chiến sĩ trong một kíp xe… Hỏi cảm giác của các anh thế nào khi được ngồi trên những chiếc xe tăng - hình ảnh trở thành biểu tượng chiến thắng đưa nước nhà thống nhất trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các anh đều cười rất vui. Một chiến sĩ tên Việt, quê ở huyện Lạng Giang cho biết: “Chúng tôi tự hào lắm, những người lính trẻ nguyện phát huy truyền thống Anh hùng của lớp cha ông đi trước, tiếp tục chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc”. 

Thượng tá Trần Thanh, Chính ủy Lữ đoàn không giấu niềm tự hào khi nói về truyền thống của đơn vị. Phát huy truyền thống của đoàn mang tên Người Anh hùng Đề Thám, nhiều năm liên tục đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

 

Đạt được kết quả đó là do đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kỷ luật quân đội đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ;  100% cán bộ, chiến sĩ luôn nhận thức rõ nhiệm vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2014, công tác huấn luyện quân sự, chiến sĩ mới, chuyên ngành tăng thiết giáp đơn vị đều đạt giỏi, xếp vị trí tốp đầu trong ngành tăng thiết giáp. 

Đặc biệt trong diễn tập chiến thuật các cấp đạt khá, bắn đạn thật đạt loại giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực làm công tác dân vận, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đóng quân: Giúp xã Đồng Tâm (Yên Thế) xây dựng nông thôn mới, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách  có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới”; “Đền ơn Đáp nghĩa”...Công tác chăm lo đời sống bộ đội luôn được Đảng ủy, chỉ huy quan tâm.

Đào Oanh/Báo Bắc Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.