Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

Theo đó, ấn phẩm này cho hay, các cuộc thử nghiệm tương ứng của Hải quân Nga với tàu ngầm Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen với tên lửa hành trình ở Bắc Cực đã diễn ra vào tháng 12 năm ngoái. Chi tiết về các thử nghiệm, đặc biệt về tên của vũ khí  không được đề cập đến.

Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Được biết, tàu ngầm đầu tiên được đóng theo dự án 885M Yasen-M đang trải qua thử nghiệm và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020. Xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk thuộc vùng Arkhangelsk của Nga hiện sản xuất 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Dự án 885M.

Chuyên gia quân sự Mark Episkopos cho rằng, các tàu ngầm Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Theo nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

Đồng thời, theo các chuyên gia, thiết kế của tàu ngầm Dự án 885M giúp tàu chạy êm hơn, mang theo các trang thiết bị điện tử hiện đại, thân tàu ngắn hơn và số vũ khí mà tàu mang theo cũng được tăng cường.

Ấn phẩm lưu ý rằng, trước đây chỉ có các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới được đưa vào khả năng sử dụng tên lửa từ dưới băng.

 

“Vũ khí được sử dụng từ dưới băng sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với khu vực có lớp băng dày như ở Bắc Cực”, ấn phẩm viết.

Theo các chuyên gia, lớp tàu ngầm hạt nhân mới có khả năng phá băng tốt vì vậy từ thời Liên Xô trước kia và Hải quân Nga hiện nay đã tận dụng lớp băng dày ở Bắc Cực để ngụy trang, tránh được sự theo dõi của các tàu ngầm đối phương.

Trước đó, vào tháng 1, ấn phẩn này trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga báo cáo, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ sử dụng tên lửa không điều khiển từ dưới băng để tạo một lỗ trên băng cho tên lửa đi qua, thay vì phải nổi hoàn toàn lên trên mặt nước.

Chuyên gia quân sự Maxim Klimov cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga (ICBM) R-30 Bulava được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Project 955 thuộc lớp Borey, nó không cung cấp khả năng xuyên phá băng, do đó, “không tương thích với việc đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân”.

Theo các tài liệu, tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng đạt tốc độ 5 Mach. Tuy nhiên, mới đây quân đội Nga cho biết, tốc độ Zircon được phát triển sẽ đạt tới 8-10 Mach và mang theo đầu đạn cỡ lớn đủ sức vô hiệu hóa khu trục hạm 8.000 tấn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.