Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

Theo đó, ấn phẩm này cho hay, các cuộc thử nghiệm tương ứng của Hải quân Nga với tàu ngầm Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen với tên lửa hành trình ở Bắc Cực đã diễn ra vào tháng 12 năm ngoái. Chi tiết về các thử nghiệm, đặc biệt về tên của vũ khí  không được đề cập đến.

Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Được biết, tàu ngầm đầu tiên được đóng theo dự án 885M Yasen-M đang trải qua thử nghiệm và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020. Xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk thuộc vùng Arkhangelsk của Nga hiện sản xuất 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Dự án 885M.

Chuyên gia quân sự Mark Episkopos cho rằng, các tàu ngầm Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Theo nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

Đồng thời, theo các chuyên gia, thiết kế của tàu ngầm Dự án 885M giúp tàu chạy êm hơn, mang theo các trang thiết bị điện tử hiện đại, thân tàu ngắn hơn và số vũ khí mà tàu mang theo cũng được tăng cường.

Ấn phẩm lưu ý rằng, trước đây chỉ có các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới được đưa vào khả năng sử dụng tên lửa từ dưới băng.

 

“Vũ khí được sử dụng từ dưới băng sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với khu vực có lớp băng dày như ở Bắc Cực”, ấn phẩm viết.

Theo các chuyên gia, lớp tàu ngầm hạt nhân mới có khả năng phá băng tốt vì vậy từ thời Liên Xô trước kia và Hải quân Nga hiện nay đã tận dụng lớp băng dày ở Bắc Cực để ngụy trang, tránh được sự theo dõi của các tàu ngầm đối phương.

Trước đó, vào tháng 1, ấn phẩn này trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga báo cáo, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ sử dụng tên lửa không điều khiển từ dưới băng để tạo một lỗ trên băng cho tên lửa đi qua, thay vì phải nổi hoàn toàn lên trên mặt nước.

Chuyên gia quân sự Maxim Klimov cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga (ICBM) R-30 Bulava được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Project 955 thuộc lớp Borey, nó không cung cấp khả năng xuyên phá băng, do đó, “không tương thích với việc đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân”.

Theo các tài liệu, tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng đạt tốc độ 5 Mach. Tuy nhiên, mới đây quân đội Nga cho biết, tốc độ Zircon được phát triển sẽ đạt tới 8-10 Mach và mang theo đầu đạn cỡ lớn đủ sức vô hiệu hóa khu trục hạm 8.000 tấn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.