Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

Theo đó, ấn phẩm này cho hay, các cuộc thử nghiệm tương ứng của Hải quân Nga với tàu ngầm Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen với tên lửa hành trình ở Bắc Cực đã diễn ra vào tháng 12 năm ngoái. Chi tiết về các thử nghiệm, đặc biệt về tên của vũ khí  không được đề cập đến.

Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Được biết, tàu ngầm đầu tiên được đóng theo dự án 885M Yasen-M đang trải qua thử nghiệm và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020. Xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk thuộc vùng Arkhangelsk của Nga hiện sản xuất 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Dự án 885M.

Chuyên gia quân sự Mark Episkopos cho rằng, các tàu ngầm Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Theo nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

Đồng thời, theo các chuyên gia, thiết kế của tàu ngầm Dự án 885M giúp tàu chạy êm hơn, mang theo các trang thiết bị điện tử hiện đại, thân tàu ngắn hơn và số vũ khí mà tàu mang theo cũng được tăng cường.

Ấn phẩm lưu ý rằng, trước đây chỉ có các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới được đưa vào khả năng sử dụng tên lửa từ dưới băng.

 

“Vũ khí được sử dụng từ dưới băng sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với khu vực có lớp băng dày như ở Bắc Cực”, ấn phẩm viết.

Theo các chuyên gia, lớp tàu ngầm hạt nhân mới có khả năng phá băng tốt vì vậy từ thời Liên Xô trước kia và Hải quân Nga hiện nay đã tận dụng lớp băng dày ở Bắc Cực để ngụy trang, tránh được sự theo dõi của các tàu ngầm đối phương.

Trước đó, vào tháng 1, ấn phẩn này trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga báo cáo, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ sử dụng tên lửa không điều khiển từ dưới băng để tạo một lỗ trên băng cho tên lửa đi qua, thay vì phải nổi hoàn toàn lên trên mặt nước.

Chuyên gia quân sự Maxim Klimov cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga (ICBM) R-30 Bulava được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Project 955 thuộc lớp Borey, nó không cung cấp khả năng xuyên phá băng, do đó, “không tương thích với việc đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân”.

Theo các tài liệu, tên lửa siêu thanh Zircon có khả năng đạt tốc độ 5 Mach. Tuy nhiên, mới đây quân đội Nga cho biết, tốc độ Zircon được phát triển sẽ đạt tới 8-10 Mach và mang theo đầu đạn cỡ lớn đủ sức vô hiệu hóa khu trục hạm 8.000 tấn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. 

 
Ấn tượng với khí tài trên tàu ngầm ‘hố đen’ B-603 Volkhov
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã bày tỏ ấn tượng mạnh với tàu ngầm B-603 Volkhov của Nga.

 
Mỹ đánh giá khả năng của F-35 trong trường hợp NATO xung đột với Nga
icon

Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, các nước NATO phải thành lập các hạm đội không quân để hỗ trợ những nước không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trong biên chế.

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa nói về S-400 Nga, Mỹ lập tức đe nẹt
icon

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin về các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga, Lầu Năm Góc đã lập tức đe nẹt.

 
Mỹ chưa sẵn sàng cho một ‘cuộc chiến’ vì Bắc Cực?
icon

Theo tạp chí National Interest của Mỹ, tàu phá băng mới nhất của Trung Quốc gần đây đã hoàn thành chuyến thám hiểm ở Bắc Cực phá vỡ lớp băng dày tới 1,5 mét.