Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

Tạp chí Hàng không của Mỹ mới đây công bố báo cáo cho biết, Mỹ đang tìm kiếm một hệ thống tên lửa phòng không vác vai thế hệ mới để thay thế tên lửa Stinger đã có gần 40 năm phục vụ.

Theo báo cáo, Lục quân Mỹ dự kiến trước năm 2026 sẽ mua 8.000 tên lửa phòng không vác vai mới. Bất kỳ sự thay thế nào cho tên lửa Stinger phải tương thích với hệ thống Phòng không Tầm ngắn Cơ động tạm thời (IM-SHORAD) do Mỹ phát triển dựa trên khung gầm xe bọc thép Stryker.

Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
 Tên lửa Stinger chuẩn bị khai hỏa. Nguồn: Sina.

Một nguồn tin cho biết, Lục quân Mỹ hiện đang tiến hành nghiên cứu việc sử dụng công nghệ hiện đại cho các tên lửa phòng không vác vai mới, tên lửa mới sẽ có thể tiêu diệt các loại máy bay không người lái (UAV) từ UAV ScanEagle loại nhỏ do Boeing chế tạo đến UAV RQ-7B Shadow.

Lục quân Mỹ đang cải tiến tên lửa phòng không Stinger Block 1 với ngòi nổ mới có thể diệt mục tiêu mà không cần tiếp xúc, nhưng phiên bản đầu tiên của tên lửa này sẽ bị loại bỏ dần vào năm tài chính 2023. Tên lửa Stinger được phát triển vào năm 1972 và được lắp đặt vào năm 1981.

Hệ thống tên lửa này bao gồm tên lửa FIM-92 Stinger dài 1,52 m, ống phóng và hệ thống điều khiển hỏa lực. Bản thân tên lửa được dẫn đường bằng hồng ngoại và được khống chế bay bởi 4 cánh quạt.

Tên lửa Stinger đã từng được Mỹ cung cấp cho các tổ chức kháng chiến Afghanistan trong cuộc chiến với Liên Xô. Theo "Niên giám Pháo binh Phòng không Mỹ" năm 1993, Lực lượng phiến quân Afghanistan đã sử dụng tên lửa Stinger trong khoảng 340 trận chiến và bắn rơi 269 máy bay các loại, với tỷ lệ trúng đích là 79%.

Gần một nửa số máy bay của Liên Xô bị tổn thất trong cuộc chiến Afghanistan là do tên lửa Stinger. Đến nay, loại tên lửa này vẫn được đánh giá là tên lửa vác vai nguy hiểm nhất hành tinh của Lục quân Mỹ.

 

Được biết, sau khi Liên Xô triển khai lực lượng quân sự tại Afghanistan để chống lại phiến quân Mujahideen, Mỹ quyết định can thiệp và cung cấp cho phiến quân các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai để đối phó với không quân Liên Xô. Những tổ hợp tên lửa Stinger đầu tiên được CIA chuyển tới Afghanistan vào tháng 9/1986 trong chiến dịch mật mang tên "Gió lốc".

Tên lửa Stinger nhanh chóng trở thành vũ khí đáng sợ đối với phi công trực thăng Liên Xô, chỉ trong tháng đầu tiên sau khi nhận vũ khí mới, phiến quân bắn hạ ba trực thăng Mi-24. Tới cuối năm 1986, Liên Xô mất tổng cộng 23 máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự vì tên lửa phòng không Stinger của Mỹ.

Stinger thậm chí còn đủ sức đe dọa cả các tiêm kích MiG của Liên Xô, làm thay đổi đáng kể cục diện chiến trường. Không ít ý kiến cho rằng Stinger là một trong những yếu tố khiến Liên Xô sau đó quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Không chỉ ở Afghanistan, tên lửa Stinger cũng “làm mưa làm gió” ở chiến trường Syria. Lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib đã nhiều lần dùng Stinger bắn hạ UAV, trực thăng quân sự Syria và không ít lần khiến chiến đấu cơ Nga phải phóng mồi bẫy thoát thân khi hoạt động tại Idlib.

Quan chức quân sự của Nga từng tiết lộ, Su-24 và cả cường kích thế hệ mới Su-34 của Nga đến nay vẫn chưa có cách khắc chế nào tối ưu hơn ngoài việc phải dùng mồi bẫy khi gặp phải đòn tấn công từ Stinger.

Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia

Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.

 
Siêu tăng T-72B3M của Nga xuất hiện ở Kaliningrad, Mỹ và NATO ‘hốt hoảng’?
icon

Nga đang thay thế tăng T-72B1 cũ ở Kaliningrad bằng “siêu tăng” T-72B3M để đối phó với các mối đe dọa từ NATO và Mỹ.

 
Tướng Anh ‘mất liên lạc’ trong cuộc tập trận
icon

The Sun trích dẫn các nguồn tin cho biết, Tham mưu trưởng Quân đội Anh, Tướng Mark Carlton Smith đã lạc đường trong cuộc tập trận sau khi đổ bộ từ trực thăng để nâng cao tinh thần binh sĩ.

 
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thử nghiệm S-400 theo kế hoạch
icon

Hôm 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thử nghiệm và chuẩn bị các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga.