Tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga có khả năng gì khiến phương Tây lo sợ?

Tạp chí National Interest cho biết, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal mới nhất của Nga sẽ có tầm bắn vào khoảng 3.000 km nếu được trang bị cho máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 và 2.000 km đối với phi cơ MiG-31K.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tên lửa Kinzhal là một loại hỏa tiễn phóng từ máy bay và vì vậy chúng ta cần phải nhìn vào khả năng của chúng khi được trang bị trên các loại máy bay khác nhau. Đối với Tu-22M3, tầm gây sát thương của tên lửa tối đa sẽ là trên 3.000 km, bao gồm tầm hoạt động tối đa của máy bay và tầm bắn của tên lửa”. Đối với MiG-31, tầm bắn của tên lửa được các chuyên gia xác định là 2.000 km nếu được trang bị cho loại phi cơ này.

Máy bay tiêm kích và oanh tạc cơ của Nga sẽ sớm được trang bị tên lửa Kinzhal, sớm nhất là vào năm 2020.

Thực tế, theo một số báo cáo tình báo của Mỹ, loại vũ khí này mới đây được thử nghiệm đối với một mục tiêu có tầm bắn vào khoảng 805 km. Điều này cũng là dễ hiểu khi Kinzhal được phát triển dựa trên tên lửa đạn đạo Iskander, có tầm bắn 500 km. Thêm vào đó, trái với tuyên bố của Nga rằng Kinzhal được thử nghiệm hơn 250 lần, báo cáo của Mỹ nói rằng con số này chỉ là khoảng vài chục lần.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tu-22M3 có thể triển khai được tên lửa Kinzhal hay không bởi nó không nhanh và không bay cao được bằng MiG-31. Tướng không quân Nga đã nghỉ hưu Mikhail Oparin cho biết: “MiG-31 có thể đạt tốc độ siêu thanh cao hơn Tu-22M3 nhưng lúc này khi việc thử nghiệm tên lửa trên một máy bay có tầm hoạt động rộng trở thành hiện thực, chúng ta phải tiến hành nó. Điều này sẽ có thể nâng cao khả năng chiến đấu của không quân Nga”.

Mặc dù việc trang bị Kinzhal cho Tu-22M3 sẽ rất hữu ích cho không quân Nga, nhiều chuyên gia vẫn lo ngại rằng Tu-22M3 sẽ không thể giúp tên lửa tăng tốc độ tối đa. Với tốc độ Mach 1.88, vận tốc của nó không bằng MiG-31 khi nó có thể đạt tốc độ Mach 2.35 (cho dù đã mang theo tải trọng tối đa) và độ cáo tối đa mà MiG-31 có thể đạt được là vào khoảng 20.500 m.

Nga khẳng định rằng tên lửa Kinzhal gần như không thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không hiện nay nhờ khả năng xoay trở linh hoạt sau khi được phóng đi. Thêm vào đó, Moscow cho biết tên lửa này cũng có thể công kích nhiều loại mục tiêu khác nhau.

 

“Đây là một loại vũ khí chính xác được lắp đặt các công nghệ hỗ trợ tác chiến, giúp nó có thể công kích các mục tiêu cố định và di động. Cụ thể, tàu sân bay và các tàu chiến hạng nặng, tàu khu trục sẽ là những mục tiêu mà tên lửa này có thể phá hủy”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yuri Borisov cho biết.

Theo một số nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cho thử nghiệm tên lửa Kinzhal trên máy bay Tu-22M3 trong thời gian tới. Với tầm bắn trên 1.200 hải lý và tốc độ tối đa là Mach 10, Kinzhal sẽ nâng cao khả năng oanh kích của oanh tạc cơ này, cho phép nó có thể tập kích các mục tiêu trên đất liền và trên biển tại Châu Âu, Trung Đông, Châu Á – Thái Bình Dương và khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Mặc dù các chuyên gia phương Tây lo ngại về mức độ sẵn sàng hoạt động của tên lửa Kinzhal vào lúc này, song Nga khẳng định rằng tên lửa này đã có thể được dùng trên máy bay MiG-31K. Moscow cho biết các phi công MiG-31 đã tiến hành 250 chuyến bay huấn luyện với loại tên lửa mới này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.