So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.  

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong bài phát biểu nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào tuần trước, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhấn mạnh tới việc tăng cường năng lực phòng thủ thông qua chương trình phát triển chiến tranh bất đối xứng. Tuyên bố của bà Thái có thể là điềm báo cho mối quan hệ căng thẳng không ngừng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan trong 4 năm tới.

So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
Tên lửa Hsiung Feng-3 của Đài Loan. (Ảnh: The Drive)

Trong chiến tranh bất đối xứng, một bên sẽ sử dụng các loại vũ khí phi truyền thống để chống lại kẻ địch mạnh hơn. Giới phân tích cho rằng, việc thúc đẩy chương trình phát triển tên lửa sẽ giúp Đài Loan nắm giữ ưu thế trước khi Mỹ kịp ra tay hỗ trợ trong trường hợp không may Trung Quốc - Đài Loan xảy ra xung đột. 

“Các loại vũ khí nằm trong danh sách chiến tranh bất đối xứng gồm tên lửa, ngư lôi, máy bay không người lái (UAV), UAV hải quân và chiến tranh mạng. Song tên lửa dường như là hiệu quả nhất trong tấn công và hăm dọa kẻ thù”, ông Chieh Chung, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại tổ chức National Policy Foundation ở Đài Bắc nhận định.

Cũng theo ông Chieh, không có gì ngạc nhiên khi Đài Loan muốn tăng cường chương trình phát triển tên lửa để đảm bảo năng lực tấn công trong trường hợp xung đột bùng nổ ở eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đang sở hữu sức mạnh lớn hơn rất nhiều so với Đài Loan, trong khi ngân sách quốc phòng của Đài Bắc cũng hạn hẹp để có thể chạy đua vũ trang với Bắc Kinh.

Còn trong bài phát biểu nhân phiên họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định kiên quyết phản đối và răn đe mọi hành động ly khai đòi độc lập cho Đài Loan đồng thời hướng tới thắt chặt quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan để sáp nhập. 

Kho tên lửa Đài Loan "khủng" cỡ nào?

Viện Khoa học và Công nghệ Chung-shan được xem là cái nôi phát triển tên lửa của Đài Loan đã hợp tác với quân đội từ thập niên 70 để cho ra đời hàng loạt tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
Quân đội Đài Loan tập trận hồi đầu năm. (Ảnh: AP)

Trong chuyến thăm Viện Chung-shan hồi tháng Một, bà Thái đã yêu cầu người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan và lãnh đạo Viện Chung-shan đẩy mạnh kế hoạch sản xuất quy mô lớn các phiên bản cải tiến của tên lửa Tien Kung-3 và tên lửa siêu thanh Hsiung Feng-3 nhằm nâng cao năng lực phòng thủ cho Đài Loan.

Hồi tháng Tư, Viện Chung-shan đã cho tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với nhiều loại tên lửa bao gồm Tien Kung-3 và một tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn vươn tới Trung Quốc đại lục.

Theo truyền thông Đài Loan, tên lửa đất đối không Tien Kung-3 và tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm trung Yun Feng được phóng thử nghiệm trong khoảng thời gian từ ngày 5/4 – 23/4 tại căn cứ quân sự Jiupeng ở Pingtung thuộc cực nam Đài Loan.

Tuy nhiên, Viện Chung-shan từ chối bình luận về các vụ phóng thử tên lửa. Song hồi tháng Tư, cơ quan này đã ra thông báo về thời gian thử nghiệm vũ khí cũng như cảnh báo các tàu và máy bay tránh lại gần vùng phong tỏa. 

Cũng theo truyền thông Đài Loan, phiên bản mới nhất phóng từ trên tàu của tên lửa Tien Kung-3 đã được phóng thử trong hai ngày 9 – 10/4.

Chương trình phát triển tên lửa Tien Kung-3 được công bố lần đầu tiên trong phiên họp đánh giá ngân sách quốc phòng năm 2014. Theo đó, Tien Kung-3 được đưa vào danh sách 1 trong 10 vũ khí do Đài Loan tự phát triển thuộc dự án mang tên Chiang Kung có tổng trị giá 7,02 tỉ Đài tệ (233 triệu USD). Tờ Liberty Times cho hay, tên lửa Tien Kung-3 sẽ được sản xuất đại trà vào năm 2021.

 

Ông Chang Cheng, một kỹ sư nghỉ hưu và từng là người đứng đầu chương trình phát triển tên lửa Hsiung Feng-3 ở Viện Chung-shan cho hay, tầm bắn của tên lửa Tien Kung-3 đã được nâng lên từ 45 km thành 70 km, cho phép nó đánh chặn các tên lửa dẫn hướng của quân đội Trung Quốc.

“Song một số báo cáo đã nói sai khi cho rằng, Tien Kung-3 có thể đánh chặn tên lửa Dongfeng của quân đội Trung Quốc”, ông Chang nhấn mạnh.

Còn theo United Daily News, Viện Chung-shan đã cho thử nghiệm cả tên lửa hành trình siêu thanh tấn công mặt đất Yun Feng vào ngày 14 – 15/4 tại căn cứ Jiupeng.

Giới chuyên gia quân sự Đài Loan nhận định với tầm bắn 1.500 km, tên lửa Yun Feng có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Trung Quốc như thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân ở phía bắc, thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, thành phố Thượng Hải ở phía đông cùng Vũ Hán, thành phố Trường Sa của tỉnh Hồ Nam và đập Tam Hiệp ở miền trung.

Còn hiện tại, Viện Chung-shan vẫn hoàn toàn kín tiếng về chương trình phát triển tên lửa Yun Feng, song khả năng tên lửa sẽ được đưa vào sản xuất vào cuối năm nay.

Những thông tin về chương trình phát triển tên lửa Yun Feng lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 12/2012. Nhưng quá trình phát triển tên lửa được cho  đã trải qua 4 đời lãnh đạo Đài Loan và được giữ bí mật do Mỹ lo ngại thông tin về tên lửa Yun Feng có thể khiến Trung Quốc tức giận và đưa ra phản ứng mạnh mẽ.

Theo ông Su Tzu-yun, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Đài Loan, tên lửa Yun Feng có thể được triển khai để làm suy yếu năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

“Vũ khí này có thể tấn công các mục tiêu chiến lược như sân bay, cầu cảng và cả căn cứ chỉ huy quân sự ở miền trung của Trung Quốc”, ông Su khẳng định tên lửa Yun Feng là một phần quan trọng trong chiến tranh bất đối xứng của Đài Loan.

Cũng theo ông Su, không quân Trung Quốc hiện được xem là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Đài Loan, do dó nếu các căn cứ không quân Trung Quốc bị phá hủy, Đài Loan sẽ có cơ hội bảo vệ mình.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Tung Li-wen cho biết thêm các tên lửa Hsiung Feng-2E của Đài Loan cũng đã được nâng tầm bắn lên 1.000 km và đủ mạnh để de dọa khu vực đồng bằng sông Dương Tử và đồng bằng Châu Giang của Trung Quốc.

“Đây là hai vùng kinh tế trọng điểm của Trung Quốc, do đó bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào hai khu vực này cũng sẽ làm tê liệt hoạt động”, ông Tung nói.

Bản nâng cấp của tên lửa hành trình hạ âm tấn công mặt đất Hsiung Feng-2E cũng đã được thử nghiệm vào ngày 14 – 15/5, theo truyền thông Đài Loan.

Viện Chung-shan hiện còn là nơi phát triển một số tên lửa khác cho quân đội Đài Loan bao gồm tên lửa không đối không Tien Chien có tầm bắn 120 km, tên lửa chống hạm hạ âm Hsiung Feng 1, 2, 3 và tên lửa hành trình hạ âm không đối đất Wan Chien có tầm bắn 240 km.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.