Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

Tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc mang tên Sơn Đông mới triển khai đợt tập trận trong đêm ở vịnh Bột Hải. Theo chia sẻ hôm 29/12 của các nhà phân tích Trung Quốc, tàu sân bay Sơn Đông đang hướng tới hoàn thiện năng lực luôn đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Còn theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, một số khu vực trên Biển Đông còn được thông báo cấm tàu thuyền qua lại để phục vụ cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc từ ngày 29/12/2020 – 7/1/2021. Các nhà quan sát cho rằng, khả năng tàu sân bay Sơn Đông sẽ tham gia sự kiện này.

Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
Trung Quốc hiếm hoi công khai thông tin tàu sân bay Sơn Đông tập trận trong đêm. (Ảnh: China Military)

Còn theo bản tin được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm 28/12, gần đây, tàu sân bay Sơn Đông đã tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập ở vịnh Bột Hải. Nội dung diễn tập chú trọng tới khả năng khởi hành từ cảng trong đêm, di chuyển qua các eo biển hẹp, tham gia tìm kiếm và cứu nạn cũng như đánh giá thiệt hại.

Cũng theo CCTV, tàu sân bay Sơn Đông còn tăng cường huấn luyện nhận sự hỗ trợ từ trên không, đồng thời cải thiện kỹ năng chiến đấu cho các binh sĩ trên. 

Giới quan sát quân sự cho biết ngoài thông tin, CCTV còn lần đầu tiên cho công khai hình ảnh tàu Sơn Đông thực hiện huấn luyện trong đêm.

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho hay hoạt động huấn luyện vào ban đêm là yếu tố quan trọng đối với bất cứ lực lượng nào trong quân đội nhằm đề ra các chiến thuật để nắm bắt cơ hội, cũng như đối phó với các mối đe dọa vào ban đêm.

Cũng theo chuyên gia này, tập trận ban đêm cho thấy tàu Sơn Đông đang nhanh chóng muốn nắm được năng lực luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

“Sẽ không lâu nữa, chúng ta có thể nhìn các chiến đấu cơ thực hiện cất cánh và hạ cánh xuống tàu sân bay Sơn Đông vào ban đêm”, chuyên gia Trung Quốc dự báo.

 

Hình ảnh được CCTV công khai về cuộc tập trận vào ban đêm tại vịnh Bột Hải cho thấy sự kiện này diễn ra trước ngày 20/12, thời điểm tàu Sơn Đông khởi hành từ xưởng đóng tàu Đại Liên để di chuyển tới eo biển Bột Hải, đi qua eo biển Đài Loan và tiến vào Biển Đông.

Vào thời điểm đó, ông Liu Wensheng, phát ngôn viên của hải quân Trung Quốc, cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông sẽ triển khai huấn luyện trên Biển Đông. Hoạt động tập trận đã nằm trong kế hoạch từ lâu.

“Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục có thêm hoạt động giống như trên dựa theo yêu cầu của chương trình huấn luyện đề ra”, ông Liu tuyên bố.

Trong khi đó, các bức ảnh vệ tinh thương mại được các công ty nước ngoài tiết lộ cũng cho thấy tàu Sơn Đông đã tới cảng hải quân ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Quốc. Một số hãng truyền thông nước ngoài mới đưa tin tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của Trung Quốc là Type 075 cũng đang có mặt ở Tam Á.

Theo các nhà quan sát quân sự, khả năng cả tàu Sơn Đông và Type 075 cùng nhiều chiến hạm khác sẽ tham gia đợt tập trận 10 ngày từ 29/12/2020 – 7/1/2021 trên Biển Đông. 

Trung Quốc lâu nay đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đang khẩn trương nâng cao năng lực hoạt động của các nhóm tác chiến tàu sân bay. Tuy nhiên, xét về mặt kinh nghiệm Trung Quốc vẫn còn thua xa Mỹ bởi lực lượng hải quân Mỹ vốn sở hữu nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay với số lượng chiến hạm đông đảo và vận hành trong hàng thập niên qua.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận

Nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận

Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Đài Loan trên hành trình tới Biển Đông tập trận.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh máy bay ‘Ngày tận thế’ Boeing E-4B của Mỹ tiếp nhiên liệu
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đăng tải video hiếm hoi cho thấy chiếc máy bay “Ngày tận thế” Boeing E-4B được tiếp nhiên liệu trên không.

 
 
Khi nào tên lửa siêu thanh Zircon được thử nghiệm ở tầm bắn tối đa?
icon

Theo các nguồn tin, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon của Nga ở tầm bắn tối đa sẽ được diễn ra vào tuần tới.

 
 
Xe tăng Ukraine ‘bắn nhầm’ vào ngôi làng trong cuộc tập trận
icon

Tại thành phố Nikolaev, một chiếc xe tăng T-64 của Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 54 mang tên Ivan Mazepa đã bắn nhầm vào một ngôi làng cách bãi tập không xa.

 
 
Xem cách robot chiến đấu của Nga hạ gục phiến quân ở Syria
icon

Nga đang sử dụng robot chiến đấu ở Syria, mới đây robot này đã diệt gọn nhiều tay súng phiến quân.

 
 
S-500 của Nga chưa đủ sức mạnh để ngăn chặn Mỹ?
icon

S-500 là hệ thống phòng không mạnh mẽ nhất thế giới nhưng liệu hệ thống này có thể đối phó tên lửa Mỹ hay không thì vẫn cần thời gian chứng minh thực tế.

 
 
Lượng lớn chưa từng có ‘Chim ăn thịt’ F-22 tập kết ở Guam để làm gì?
icon

Mỹ đang điều động một lượng lớn máy bay F-22 chưa từng có đến Guam để tiến hành diễn tập với mục đích được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Israel ra mắt tên lửa hành trình thế hệ thứ 5 Sea Breaker
icon

Israel đang phát triển tên lửa thế hệ thứ 5, nhấn mạnh vào khả năng hành trình, tấn công thông minh.

 
Siêu UAV Dực Long khắc phục hậu quả mưa lớn ở Hà Nam, Trung Quốc
icon

Bắc Kinh đã xuất động siêu UAV Dực Long tham gia cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam/Trung Quốc.

 
Tướng Anh ‘dọa’ sẽ sử dụng các biện pháp mạnh với Nga
icon

Tham mưu trưởng Không quân Anh, Sir Michael Wigston mới đây đưa ra một tuyên bố, trong đó ông đe dọa trực tiếp Nga bằng việc sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh.

 
Anh điều hai tàu chiến thường trực tại châu Á để làm gì?
icon

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Nhật Bản, London sẽ triển hai 2 tàu chiến thường trực tại châu Á.