Tàu ngầm Nga có đủ sức chiến thắng khi đối đầu trực diện với tàu ngầm Mỹ?

Theo tạp chí National Interest, Mỹ đang đối mặt với một đối thủ quen thuộc khi Nga đang khôi phục lại lực lượng vũ trang của mình. Liệu tàu ngầm do Nga mới chế tạo có thể đối đầu được với các tàu ngầm hiện đại của Mỹ?

Trong số các tàu ngầm mà Nga đang chế tạo, tàu lớp Yasen là một trong những loại khí tài đáng chú ý nhất. Được thiết kế từ thập niên 1980 bởi Cục Thiết kế Trung ương Malakhit, một trong ba cơ sở chế tạo tàu ngầm chính của Liên Xô trước đây, tàu lớp Yasen đầu tiên mang tên Severodvinsk được bắt đầu đóng vào năm 1993 tại Nga. Tuy vậy do tài chính eo hẹp, phải đến năm 2010 Severodvinsk mới được hạ thủy và chính thức được sử dụng từ năm 2013.

Tàu ngầm lớp Yasen của Nga.

Tàu có chiều dài gần 120m và nặng 13.800 tấn. Nó cần một thủy thủ đoàn gồm 90 người, ít hơn nhiều so với các tàu của Mỹ và điều này cho thấy tàu được trang bị nhiều hệ thống tự động. Theo một nguồn tin, tàu Severodvinsk có một lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM có công suất 200 megawatt, giúp tàu có thể đạt tốc độ 16 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ khi lặn (có nguồn tin khẳng định tốc độ tối đa còn có thể lên đến 35 hải lý/giờ). Nó có thể hoạt động mà gần như không gây ra tiếng động nào ở tốc độ 20 hải lý/giờ.

Hệ thống cảm biến của tàu Severodvinsk bao gồm hệ thống sonar Irtysh-Amfora cùng một hệ thống quét mạng phá gắn ở mũi, hai chiếc khác ở hai bên mạn và một chiếc ở đuôi tàu. Nó còn có một radar dò tìm MRK-50 Albatross và thiết bị gây nhiễu điện tử Rim Hat.

Về vũ khí, tàu có 4 ống phóng ngư lôi 5.333 ly và 4 ống khác có đường kính 650 ly. Các ống phóng này có thể sử dụng các loại ngư lôi định hướng và tên lửa 3M54 Klub có thể tấn công tàu quân sự các loại cũng như các mục tiêu trên bộ. Không chỉ có vậy, tàu ngầm Nga còn được trang bị 24 ốngtên lửa phóng thẳng đứng mang tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được chế tạo cùng thời điểm tàu Severodvinsk được bắt đầu đóng. Nó đang dần trở được coi là một trong những trụ cột của lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ. Với chiều dài 115m, tàu lớp Virginia ngắn hơn tàu lớp Yasen nhưng nhẹ hơn một nửa tàu của Nga. Tàu có một thủy thủ đoàn gồm 113 người, được vận hành bởi một lò phản ứng hạt nhân General Electric SG9 và dùng động cơ phản lực thay vì động cơ chân vịt thường thấy. Tàu có thể đạt tốc độ 25 hải lý/giờ khi nổi và 35 hải lý/giờ khi lặn.

Giống như tàu ngầm Nga, tàu lớp Virginia cũng có một hệ thống sonar mang tên Large Aperture Bow (LAB) đặt ở mũi tàu cùng các radar quét mạng pha ở hai mạn trái và phải, chuyên dùng để phát hiện các tàu ngầm chạy bằng diesel. Đằng sau tàu còn có hệ thống radar TB-29, và trên tháp tàu ngầm cũng được trang bị một loại radar giúp tàu có thể phát hiện và tránh thủy lôi của đối phương.

 

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu lớp Virginia chỉ có 4 ống phóng ngư lôi 533 ly, có thể phóng ngư lôi định hướng Mk.48 cũng như tên lửa UGM-84 nhằm tấn công tàu chiến và tàu ngầm đối phương. Các phiên bản đầu tiên của Virginia cũng được trang bị 12 tên lửa Tomahawk được phóng thẳng đứng, và trong các phiên bản sắp tới, số tên lửa mà Virginia có thể sử dụng sẽ lên đến 40 quả.

Trong một cuộc đối đầu giữa tàu ngầm Severodvinsk và tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ, bên nào sẽ thắng cuộc? Cả hai tàu đều là những tinh hoa công nghệ quân sự của đất nước mà chúng được chế tạo và xét về khả năng chiến đấu, chúng khá ngang cơ. Tàu Severodvinsk mặc dù chậm hơn nhưng có thể lặn sâu hơn đối thủ của mình. Trong khi đó, tàu Virginia lại có lợi thế về hệ thống sonar hiện đại.

Xét về vũ khí, hai tàu có sức tấn công ngang nhau, tuy nhiên tàu Severodvinsk lại có phiên bản chống tàu ngầm của tên lửa Klub, giúp tàu của Nga có thể sẵn sàng công kích tàu ngầm đối phương ngay khi cơ hội xuất hiện. Còn về khả năng hoạt động bí mật, tàu lớp Virginia lại hoạt động tốt hơn và nó có thể di chuyển để khiến tàu Severodvinsk lộ vị trí.

Về lâu dài, hai tàu ngầm của Nga và Mỹ sẽ còn được trang bị thêm các loại tàu không người lái hoạt động dưới biển cùng nhiều công nghệ quân sự khác. Trong khi Nga đang nỗ lực phát triển quân sự, Mỹ theo đuổi các công nghệ tàu ngầm một cách khá bàng quan từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đặc biệt là sau vụ khủng bố 11/9. Chỉ khi Mỹ đầu tư vào tàu ngầm, tàu của Mỹ mới có thể qua mặt các tàu của Nga. 

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.