Tàu ngầm Nga có đủ sức chiến thắng khi đối đầu trực diện với tàu ngầm Mỹ?

Theo tạp chí National Interest, Mỹ đang đối mặt với một đối thủ quen thuộc khi Nga đang khôi phục lại lực lượng vũ trang của mình. Liệu tàu ngầm do Nga mới chế tạo có thể đối đầu được với các tàu ngầm hiện đại của Mỹ?

Trong số các tàu ngầm mà Nga đang chế tạo, tàu lớp Yasen là một trong những loại khí tài đáng chú ý nhất. Được thiết kế từ thập niên 1980 bởi Cục Thiết kế Trung ương Malakhit, một trong ba cơ sở chế tạo tàu ngầm chính của Liên Xô trước đây, tàu lớp Yasen đầu tiên mang tên Severodvinsk được bắt đầu đóng vào năm 1993 tại Nga. Tuy vậy do tài chính eo hẹp, phải đến năm 2010 Severodvinsk mới được hạ thủy và chính thức được sử dụng từ năm 2013.

Tàu ngầm lớp Yasen của Nga.

Tàu có chiều dài gần 120m và nặng 13.800 tấn. Nó cần một thủy thủ đoàn gồm 90 người, ít hơn nhiều so với các tàu của Mỹ và điều này cho thấy tàu được trang bị nhiều hệ thống tự động. Theo một nguồn tin, tàu Severodvinsk có một lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM có công suất 200 megawatt, giúp tàu có thể đạt tốc độ 16 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ khi lặn (có nguồn tin khẳng định tốc độ tối đa còn có thể lên đến 35 hải lý/giờ). Nó có thể hoạt động mà gần như không gây ra tiếng động nào ở tốc độ 20 hải lý/giờ.

Hệ thống cảm biến của tàu Severodvinsk bao gồm hệ thống sonar Irtysh-Amfora cùng một hệ thống quét mạng phá gắn ở mũi, hai chiếc khác ở hai bên mạn và một chiếc ở đuôi tàu. Nó còn có một radar dò tìm MRK-50 Albatross và thiết bị gây nhiễu điện tử Rim Hat.

Về vũ khí, tàu có 4 ống phóng ngư lôi 5.333 ly và 4 ống khác có đường kính 650 ly. Các ống phóng này có thể sử dụng các loại ngư lôi định hướng và tên lửa 3M54 Klub có thể tấn công tàu quân sự các loại cũng như các mục tiêu trên bộ. Không chỉ có vậy, tàu ngầm Nga còn được trang bị 24 ốngtên lửa phóng thẳng đứng mang tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được chế tạo cùng thời điểm tàu Severodvinsk được bắt đầu đóng. Nó đang dần trở được coi là một trong những trụ cột của lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ. Với chiều dài 115m, tàu lớp Virginia ngắn hơn tàu lớp Yasen nhưng nhẹ hơn một nửa tàu của Nga. Tàu có một thủy thủ đoàn gồm 113 người, được vận hành bởi một lò phản ứng hạt nhân General Electric SG9 và dùng động cơ phản lực thay vì động cơ chân vịt thường thấy. Tàu có thể đạt tốc độ 25 hải lý/giờ khi nổi và 35 hải lý/giờ khi lặn.

Giống như tàu ngầm Nga, tàu lớp Virginia cũng có một hệ thống sonar mang tên Large Aperture Bow (LAB) đặt ở mũi tàu cùng các radar quét mạng pha ở hai mạn trái và phải, chuyên dùng để phát hiện các tàu ngầm chạy bằng diesel. Đằng sau tàu còn có hệ thống radar TB-29, và trên tháp tàu ngầm cũng được trang bị một loại radar giúp tàu có thể phát hiện và tránh thủy lôi của đối phương.

 

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu lớp Virginia chỉ có 4 ống phóng ngư lôi 533 ly, có thể phóng ngư lôi định hướng Mk.48 cũng như tên lửa UGM-84 nhằm tấn công tàu chiến và tàu ngầm đối phương. Các phiên bản đầu tiên của Virginia cũng được trang bị 12 tên lửa Tomahawk được phóng thẳng đứng, và trong các phiên bản sắp tới, số tên lửa mà Virginia có thể sử dụng sẽ lên đến 40 quả.

Trong một cuộc đối đầu giữa tàu ngầm Severodvinsk và tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ, bên nào sẽ thắng cuộc? Cả hai tàu đều là những tinh hoa công nghệ quân sự của đất nước mà chúng được chế tạo và xét về khả năng chiến đấu, chúng khá ngang cơ. Tàu Severodvinsk mặc dù chậm hơn nhưng có thể lặn sâu hơn đối thủ của mình. Trong khi đó, tàu Virginia lại có lợi thế về hệ thống sonar hiện đại.

Xét về vũ khí, hai tàu có sức tấn công ngang nhau, tuy nhiên tàu Severodvinsk lại có phiên bản chống tàu ngầm của tên lửa Klub, giúp tàu của Nga có thể sẵn sàng công kích tàu ngầm đối phương ngay khi cơ hội xuất hiện. Còn về khả năng hoạt động bí mật, tàu lớp Virginia lại hoạt động tốt hơn và nó có thể di chuyển để khiến tàu Severodvinsk lộ vị trí.

Về lâu dài, hai tàu ngầm của Nga và Mỹ sẽ còn được trang bị thêm các loại tàu không người lái hoạt động dưới biển cùng nhiều công nghệ quân sự khác. Trong khi Nga đang nỗ lực phát triển quân sự, Mỹ theo đuổi các công nghệ tàu ngầm một cách khá bàng quan từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đặc biệt là sau vụ khủng bố 11/9. Chỉ khi Mỹ đầu tư vào tàu ngầm, tàu của Mỹ mới có thể qua mặt các tàu của Nga. 

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.