Tàu ngầm lớp Laika có thực sự làm 'siêu sát thủ' lớp Virginia của Mỹ 'lạnh gáy'?

Mỹ đang đẩy nhanh kế hoạch chế tạo tàu ngầm lớp Virginia đầy tham vọng của mình, đây được cho là tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới, để đối phó với tình hình này, Nga cũng âm thầm phát triển tàu ngầm mới lớp Laika.

Mới đây, Hải quân Mỹ đã tổ chức lễ bàn giao tàu ngầm tấn công lớp Virginia thứ 18 của mình tại cảng Hampton (Virginia). Con tàu được đặt tên là USS Delaware và mang số hiệu SSN-791, Phó Đô đốc Daryl Caudle chỉ huy Lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ cho biết, việc bổ sung tàu sẽ tăng cường đáng kể lợi thế hoạt động dưới nước của hạm đội tàu ngầm Mỹ.

Lễ bàn giao tàu ngầm USS Delaware của Hải quân Mỹ. Nguồn: eastday.com.

Tàu ngầm lớp Virginia là kế hoạch đầy tham vọng của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia là loại tàu ngầm hạt nhân được Hải quân Mỹ chế tạo chuyên để đối phó với mối đe dọa sau Chiến tranh Lạnh. Theo kế hoạch ban đầu, Hải quân Mỹ sẽ đóng hơn 30 tàu lớp này để thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles, kế hoạch chế tạo tàu ngầm Virginia được chia thành 5 đợt, hiện, 3 đợt đầu tiên gồm 18 chiếc đã được đưa vào sử dụng và 14 chiếc đang tiếp tục được chế tạo.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đặc biệt “thích thú” do tính năng kỹ chiến thuật mạnh mẽ của tàu lớp này, do vậy đã bổ sung thêm 2 kế hoạch chế tạo hàng loạt để đưa số lượng tàu ngầm Virginia lên hơn 50 tàu. USS Delaware là con tàu cuối cùng trong lô thứ 3, đặc điểm nổi bật của lô tàu ngầm hạt nhân này là hệ thống sonar mạnh mẽ, cùng với đó nó được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng (12 ống) và 4 ống phóng ngư lôi 533mm, mỗi ống phóng có thể mang nhiều tên lửa hành trình Tomahawk.

Tàu ngầm lớp Los Angeles sẽ được thay thế bằng tàu ngầm lớp Virginia. Nguồn: eastday.com.

Đặc điểm thiết kế nổi bật

Khả năng chiến đấu mạnh mẽ ở khu vực nước nông. Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia sử dụng nhiều công nghệ giảm tiếng ồn và giảm rung để giảm thiểu mức độ ồn chung của tàu ngầm. Tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp này có tốc độ dưới nước tối đa là 28 hl/h và độ sâu lặn là 244 m, thấp hơn các chỉ số liên quan của tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles và tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf. Các chuyên gia tàu ngầm của Hải quân Mỹ cho biết, tốc độ và độ lặn sâu của nó đủ để đảm bảo rằng tàu ngầm này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu ở nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới, đặc biệt là ở vùng nước nông.

Thiết kế mô-đun: Tàu ngầm lớp Virginia áp dụng thiết kế mô-đun và được trang bị các mô-đun khác nhau tùy theo các loại nhiệm vụ. Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch sử dụng công nghệ mô-đun để chuyển đổi tàu ngầm hạt nhân tấn công tiêu chuẩn lớp Virginia thành tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo sau khi tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ “nghỉ hưu” để bổ sung số lượng tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo đang thiếu hụt.

Tàu ngầm lớp Virginia cũng có thể chuyển đổi thành tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo. Nguồn: eastday.com.

 

Năng lực tác chiến mạnh mẽ

Khả năng thăm dò và trinh sát mạnh mẽ: Để tăng cường khả năng chiến đấu ở vùng nước nông, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia được trang bị hệ thống kính tiềm vọng tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ, hình ảnh thu được được truyền đến màn hình trong cabin thông qua sợi quang. Ống phóng ngư lôi 533mm trên thuyền có thể phóng các máy bay không người lái (UAV) để trinh sát các mục tiêu trên bộ, bù đắp cho việc tàu ngầm thiếu khả năng trinh sát trên không và nâng cao khả năng tấn công chính xác các mục tiêu trên bộ.

Hỗ trợ các hoạt động tác chiến đặc biệt dưới nước: Để hỗ trợ các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, tàu ngầm lớp Virginia được trang bị một tàu vận tải loại nhỏ, một lần có thể vận chuyển 9 lính đặc nhiệm và các tranh bị cần thiết. Khi thực hiện nhiệm vụ, tàu vận tải được phóng ra từ dưới nước. Lính đặc nhiệm có thể thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, tìm kiếm, đột kích và hướng dẫn không kích, sau đó quay trở lại tàu ngầm khi kết thúc.

Tàu ngầm lớp Virginia có 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm. Nguồn: eastday.com.

Khả năng tấn công tầm xa “đáng sợ”: Các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia có thể mang tới 40 tên lửa hành trình Tomahawk để thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau. Trong số đó, tên lửa hành trình Tomahawk Block IV có tầm bắn 1.700 km và hệ thống dẫn đường của nó có thể tấn công 30 mục tiêu. Trong quá trình bay của tên lửa, các quy trình chiến đấu có thể được thay đổi để chọn mục tiêu tấn công thay thế hoặc tiếp nhận thông tin mục tiêu mới. Tên lửa được trang bị một camera có thể truyền hình ảnh mục tiêu để đánh giá thiệt hại chiến đấu.

Nhìn chung, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia có khả năng chống ngầm, chống tàu, trinh sát tầm xa, hoạt động đặc biệt và khả năng tấn công mặt đất chính xác. Lớp tàu ngầm này có khả năng chiến đấu ngoài khơi nổi bật và sở hữu khả năng chống ngầm dưới đại dương. Nó thể hiện mức độ phát triển cao nhất của tàu ngầm hạt nhân tấn công Mỹ.

Nga đang chế tạo tàu ngầm lớp Laika để đối phó với Mỹ và phương Tây. Nguồn: eastday.

Nga được cho là đang bí mật phát triển tàu ngầm mới lớp Laika để chống lại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của phương Tây và Mỹ. Tuy nhiên thông tin về tàu ngầm này vẫn còn rất “mơ hồ” và trên thực tế, nếu được chế tạo thành công thì nó sẽ là tàu tấn công hạt nhân đầu tiên của Moscow trong gần 50 năm.

Điều đáng chú ý là, khi Nga chế tạo được một hạm đội tàu ngầm lớp này thì số lượng tàu ngầm “siêu sát thủ đại dương” của Mỹ đã vượt qua con số 50 tàu. Đến nay chưa thể đánh giá rõ ràng về mặt tính năng kỹ chiến thuật giữa 2 loại tàu này của Nga và Mỹ, nhưng chắc chắn rằng, về số lượng thì Nga đã thua Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Việt Nam xuất sắc về nhất trong trận chung kết bảng 2
icon

Hôm 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, Đội tăng Việt Nam đã xuất sắc về đích đầu tiên trong trận chung kết bảng 2 của Tank Biathlon tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Cận cảnh màn trình diễn các trinh sát quân sự tại Army Games 2020
icon

Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games 2020) diễn ra từ ngày 23/8 đến ngày 5/9 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.