Tàu ngầm lớp Laika có thực sự làm 'siêu sát thủ' lớp Virginia của Mỹ 'lạnh gáy'?

Mỹ đang đẩy nhanh kế hoạch chế tạo tàu ngầm lớp Virginia đầy tham vọng của mình, đây được cho là tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới, để đối phó với tình hình này, Nga cũng âm thầm phát triển tàu ngầm mới lớp Laika.

Mới đây, Hải quân Mỹ đã tổ chức lễ bàn giao tàu ngầm tấn công lớp Virginia thứ 18 của mình tại cảng Hampton (Virginia). Con tàu được đặt tên là USS Delaware và mang số hiệu SSN-791, Phó Đô đốc Daryl Caudle chỉ huy Lực lượng tàu ngầm Hải quân Mỹ cho biết, việc bổ sung tàu sẽ tăng cường đáng kể lợi thế hoạt động dưới nước của hạm đội tàu ngầm Mỹ.

Lễ bàn giao tàu ngầm USS Delaware của Hải quân Mỹ. Nguồn: eastday.com.

Tàu ngầm lớp Virginia là kế hoạch đầy tham vọng của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia là loại tàu ngầm hạt nhân được Hải quân Mỹ chế tạo chuyên để đối phó với mối đe dọa sau Chiến tranh Lạnh. Theo kế hoạch ban đầu, Hải quân Mỹ sẽ đóng hơn 30 tàu lớp này để thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles, kế hoạch chế tạo tàu ngầm Virginia được chia thành 5 đợt, hiện, 3 đợt đầu tiên gồm 18 chiếc đã được đưa vào sử dụng và 14 chiếc đang tiếp tục được chế tạo.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đặc biệt “thích thú” do tính năng kỹ chiến thuật mạnh mẽ của tàu lớp này, do vậy đã bổ sung thêm 2 kế hoạch chế tạo hàng loạt để đưa số lượng tàu ngầm Virginia lên hơn 50 tàu. USS Delaware là con tàu cuối cùng trong lô thứ 3, đặc điểm nổi bật của lô tàu ngầm hạt nhân này là hệ thống sonar mạnh mẽ, cùng với đó nó được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng (12 ống) và 4 ống phóng ngư lôi 533mm, mỗi ống phóng có thể mang nhiều tên lửa hành trình Tomahawk.

Tàu ngầm lớp Los Angeles sẽ được thay thế bằng tàu ngầm lớp Virginia. Nguồn: eastday.com.

Đặc điểm thiết kế nổi bật

Khả năng chiến đấu mạnh mẽ ở khu vực nước nông. Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia sử dụng nhiều công nghệ giảm tiếng ồn và giảm rung để giảm thiểu mức độ ồn chung của tàu ngầm. Tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp này có tốc độ dưới nước tối đa là 28 hl/h và độ sâu lặn là 244 m, thấp hơn các chỉ số liên quan của tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles và tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf. Các chuyên gia tàu ngầm của Hải quân Mỹ cho biết, tốc độ và độ lặn sâu của nó đủ để đảm bảo rằng tàu ngầm này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu ở nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới, đặc biệt là ở vùng nước nông.

Thiết kế mô-đun: Tàu ngầm lớp Virginia áp dụng thiết kế mô-đun và được trang bị các mô-đun khác nhau tùy theo các loại nhiệm vụ. Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch sử dụng công nghệ mô-đun để chuyển đổi tàu ngầm hạt nhân tấn công tiêu chuẩn lớp Virginia thành tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo sau khi tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ “nghỉ hưu” để bổ sung số lượng tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo đang thiếu hụt.

Tàu ngầm lớp Virginia cũng có thể chuyển đổi thành tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo. Nguồn: eastday.com.

 

Năng lực tác chiến mạnh mẽ

Khả năng thăm dò và trinh sát mạnh mẽ: Để tăng cường khả năng chiến đấu ở vùng nước nông, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia được trang bị hệ thống kính tiềm vọng tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ, hình ảnh thu được được truyền đến màn hình trong cabin thông qua sợi quang. Ống phóng ngư lôi 533mm trên thuyền có thể phóng các máy bay không người lái (UAV) để trinh sát các mục tiêu trên bộ, bù đắp cho việc tàu ngầm thiếu khả năng trinh sát trên không và nâng cao khả năng tấn công chính xác các mục tiêu trên bộ.

Hỗ trợ các hoạt động tác chiến đặc biệt dưới nước: Để hỗ trợ các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, tàu ngầm lớp Virginia được trang bị một tàu vận tải loại nhỏ, một lần có thể vận chuyển 9 lính đặc nhiệm và các tranh bị cần thiết. Khi thực hiện nhiệm vụ, tàu vận tải được phóng ra từ dưới nước. Lính đặc nhiệm có thể thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, tìm kiếm, đột kích và hướng dẫn không kích, sau đó quay trở lại tàu ngầm khi kết thúc.

Tàu ngầm lớp Virginia có 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm. Nguồn: eastday.com.

Khả năng tấn công tầm xa “đáng sợ”: Các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia có thể mang tới 40 tên lửa hành trình Tomahawk để thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau. Trong số đó, tên lửa hành trình Tomahawk Block IV có tầm bắn 1.700 km và hệ thống dẫn đường của nó có thể tấn công 30 mục tiêu. Trong quá trình bay của tên lửa, các quy trình chiến đấu có thể được thay đổi để chọn mục tiêu tấn công thay thế hoặc tiếp nhận thông tin mục tiêu mới. Tên lửa được trang bị một camera có thể truyền hình ảnh mục tiêu để đánh giá thiệt hại chiến đấu.

Nhìn chung, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia có khả năng chống ngầm, chống tàu, trinh sát tầm xa, hoạt động đặc biệt và khả năng tấn công mặt đất chính xác. Lớp tàu ngầm này có khả năng chiến đấu ngoài khơi nổi bật và sở hữu khả năng chống ngầm dưới đại dương. Nó thể hiện mức độ phát triển cao nhất của tàu ngầm hạt nhân tấn công Mỹ.

Nga đang chế tạo tàu ngầm lớp Laika để đối phó với Mỹ và phương Tây. Nguồn: eastday.

Nga được cho là đang bí mật phát triển tàu ngầm mới lớp Laika để chống lại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của phương Tây và Mỹ. Tuy nhiên thông tin về tàu ngầm này vẫn còn rất “mơ hồ” và trên thực tế, nếu được chế tạo thành công thì nó sẽ là tàu tấn công hạt nhân đầu tiên của Moscow trong gần 50 năm.

Điều đáng chú ý là, khi Nga chế tạo được một hạm đội tàu ngầm lớp này thì số lượng tàu ngầm “siêu sát thủ đại dương” của Mỹ đã vượt qua con số 50 tàu. Đến nay chưa thể đánh giá rõ ràng về mặt tính năng kỹ chiến thuật giữa 2 loại tàu này của Nga và Mỹ, nhưng chắc chắn rằng, về số lượng thì Nga đã thua Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.