Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir bắn thử thành công ngư lôi ở Bạch Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm tên lửa chiến lược “Hoàng tử Vladimir” thuộc lớp Borey-A trong quá trình chạy thử nghiệm tại biển Trắng (hay còn gọi là Bạch Hải) đã tiến hành phóng thành công ngư lôi theo các mục tiêu dưới nước.

“Việc bắn thử vào các mục tiêu dưới nước được tiến hành bằng các quả ngư lôi không có đầu đạn”, nguồn tin được tiết lộ với RIA Novosti cho biết.

Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir của Nga. Ảnh: RIA

Trước đó, phi hành đoàn của tàu ngầm tên lửa “Hoàng tử Vladimir” đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại căn cứ Bulava từ Bạch Hải đến trường bắn Kura tại Kamchatka, sau đó tàu tiếp tục thực hiện việc bắn thử ngư lôi theo các mục tiêu dưới nước.

Đã có 3 tàu ngầm lớp Borey được chế tạo cho đến nay. Tàu ngầm Yuri Dolgoruky thuộc phiên chế của Hạm đội phương Bắc trong khi 2 tàu ngầm khác, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương. Tàu ngầm thứ 4, Hoàng tử Vladimir, đang trải qua các giai đoạn thử nghiệm trên biển. Đến cuối năm, tàu ngầm sẽ được biên chế vào hạm đội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết trước đó, vào năm 2024 Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ nhận thêm 10 tàu ngầm của các dự án Borey-A và Yasen-M.

 

Tàu ngầm tên lửa “Hoàng tử Vladimir” được chế tạo, thiết kế cải tiến khác với 3 tàu ngầm lớp Borey. Có thể kể đến như các tính năng như: độ ồn ít hơn, khả năng lặn ở độ sâu tới hơn 400 mét, và các hệ thống tiên tiến khác cũng được đưa vào.

Hoàng tử Vladimir mang theo mình 16 tên lửa R-30 Bulava. Tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Ngoài tên lửa đạn đạo, Hoàng tử Vladimir còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Với sự có mặt của tên lửa hành trình Kalibr, giúp cho Hải quân Nga có thể tiêu diệt được các mục tiêu mặt đất  và có độ chính xác cao.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir tàu ngầm Nga ngư lôi Bạch Hải tàu ngầm lớp Borey hải quân Nga hạm đội Thái Bình Dương tên lửa đạn đạo
 
List comment
 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.