Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir bắn thử thành công ngư lôi ở Bạch Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm tên lửa chiến lược “Hoàng tử Vladimir” thuộc lớp Borey-A trong quá trình chạy thử nghiệm tại biển Trắng (hay còn gọi là Bạch Hải) đã tiến hành phóng thành công ngư lôi theo các mục tiêu dưới nước.

“Việc bắn thử vào các mục tiêu dưới nước được tiến hành bằng các quả ngư lôi không có đầu đạn”, nguồn tin được tiết lộ với RIA Novosti cho biết.

Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir của Nga. Ảnh: RIA

Trước đó, phi hành đoàn của tàu ngầm tên lửa “Hoàng tử Vladimir” đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại căn cứ Bulava từ Bạch Hải đến trường bắn Kura tại Kamchatka, sau đó tàu tiếp tục thực hiện việc bắn thử ngư lôi theo các mục tiêu dưới nước.

Đã có 3 tàu ngầm lớp Borey được chế tạo cho đến nay. Tàu ngầm Yuri Dolgoruky thuộc phiên chế của Hạm đội phương Bắc trong khi 2 tàu ngầm khác, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương. Tàu ngầm thứ 4, Hoàng tử Vladimir, đang trải qua các giai đoạn thử nghiệm trên biển. Đến cuối năm, tàu ngầm sẽ được biên chế vào hạm đội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết trước đó, vào năm 2024 Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ nhận thêm 10 tàu ngầm của các dự án Borey-A và Yasen-M.

 

Tàu ngầm tên lửa “Hoàng tử Vladimir” được chế tạo, thiết kế cải tiến khác với 3 tàu ngầm lớp Borey. Có thể kể đến như các tính năng như: độ ồn ít hơn, khả năng lặn ở độ sâu tới hơn 400 mét, và các hệ thống tiên tiến khác cũng được đưa vào.

Hoàng tử Vladimir mang theo mình 16 tên lửa R-30 Bulava. Tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn tối đa khoảng 8.000 km. Ngoài tên lửa đạn đạo, Hoàng tử Vladimir còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Với sự có mặt của tên lửa hành trình Kalibr, giúp cho Hải quân Nga có thể tiêu diệt được các mục tiêu mặt đất  và có độ chính xác cao.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir tàu ngầm Nga ngư lôi Bạch Hải tàu ngầm lớp Borey hải quân Nga hạm đội Thái Bình Dương tên lửa đạn đạo
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.