Tàu khu trục hàng trăm triệu USD của Anh biến mất chỉ vì một "con cá"
 

Tàu khu trục hàng trăm triệu USD của Anh biến mất chỉ vì một 'con cá'

Tên lửa 'Cá chim' do Pháp chế tạo đã khẳng định sức mạnh trong cuộc chiến tranh Malvinas giữa Quân đội Anh và Argentina năm 1982, khi đó một quả tên lửa nhỏ bé này đã đánh chìm tàu khu trục trị giá hơn 200 triệu USD của Anh.

Ở biển xanh có một loài cá có thể bay, chúng có thể bay lướt về phía trước 150-200 m với tốc độ 20 m/s và bay ở độ cao 5-10 m, loài cá này cũng chính là cảm hứng để ngành công nghiệp quân sự Pháp chế tạo ra một loại tên lửa chống hạm có thể bay ở độ cao thấp để tránh radar đối phương phát hiện.

Tên lửa chống hạm "Cá chim" do Pháp chế tạo. Nguồn: eastday.com.

Các tên lửa chống hạm trước đây mặc dù uy lực mạnh, nhưng chúng lại bay quá cao, điều này làm cho chúng nhanh chóng bị radar đối phương phát hiện, do vậy tỷ lệ trúng đích tương đối thấp. Trên thực tế, do ảnh hưởng của bề mặt trái đất, phạm vi phát hiện của radar tàu mặt nước trước đây là khoảng 20 km, và khu vực mù tương đối lớn.

Nếu độ cao của tên lửa chống hạm đủ thấp, nó có thể tránh bị radar phát hiện, Pháp đã bắt chước kiểu bay của loài cá bay và phát triển một tên lửa không đối hạm có độ cao bay cực thấp. Loại tên lửa này khi bay trên biển trông giống như một con cá lớn, vì vậy nó được đặt tên là tên lửa tên lửa không đối hạm “Cá chim” (Flying fish).

Tên lửa “Cá chim” chính thức được khẳng định sức mạnh khi nó lập công lớn trong cuộc chiến giữa Argentina và Anh liên quan đến đảo Malvinas năm 1982. Ngày 2/4/1982, quân đội Argentina đánh chiếm đảo Malvinas. Nhưng quân đội Anh dựa vào sức mạnh vượt trội về không quân và hải quân đã nhanh chóng thu hồi được đảo. Đáng chú ý, trong tác chiến, Hải quân Anh đã nhận một “đòn đau” từ Hải quân bị Argentina.

Tên lửa "Cá chim" được khẳng định "tên tuổi" trong chiến tranh Malvinas năm 198. Nguồn: Eastday.com.

Sau khi quân đội Argentina chiếm được đảo Malvinas, Chính phủ Anh của “Bà đầm thép” Margaret Thatcher nhanh chóng đưa ra quyết định, thành lập một hạm đội hỗn hợp đặc nhiệm gồm 100 chiến hạm các loại, bao gồm cả chiếc tàu ngầm hạt nhân “Kẻ chinh phục” (Conquer) và 2 chiếc tàu sân bay đang hoạt động tại Bắc Đại Tây Dương, tiến xuống phía nam để chiếm lại đảo Malvinas.

Trong một cuộc tấn công của hạm đội Anh nhằm vào Hải quân Argentina, tuần dương hạm hạng nhẹ mang tên “Tướng Belglano”, có lượng dẫn nước tới trên 13.000 tấn  đã bị “Kẻ chinh phục” của Anh đánh chìm, 323 binh lính và sĩ quan bị chết, đây là tổn thất lớn nhất đầu tiên ngay khi mới mở màn chiến tranh Malvinas của Hải quân Argentina, và cũng là sự kiện gây tử thương cho thủy thủ trên chiến hạm lớn nhất trong suốt 10 tuần lễ chiến tranh Malvinas.

 

Tuần dương hạm hạng nhẹ mang tên “Tướng Belglano” bị đánh chìm. Nguồn: eastday.com.

Ngay sau đó, Argentina đã tiến hành “báo thù” và ngày 4/5/1982, Không quân Argentina mở màn chiến dịch phục thù, chiến đấu cơ Supercolors của Không quân Argentina sử dụng một quả tên lửa không đối hạm “Cá chim” trị giá 200.000 USD phóng trúng, nhấn chìm chiếc khu trục hạm trang bị tên lửa đạn đạo của Hải quân Anh mang tên “Sheffield” với giá 250 triệu USD. Tên lửa này được phóng khi ở khoảng cách 45 km, sau đó đã giảm độ cao bay từ từ 15 m xuống còn 3-5 m so với mực nước biển khi ở khoảng cách khoảng 10 km so với mục tiêu, radar của Anh hoàn toàn “bó tay” trước tên lửa “Cá chim”.

Sự kiện “Khu trục hạm Sheffield” khiến Tư lệnh hạm đội Đặc nhiệm hỗn hợp Anh Woodward phát hoảng, e sợ bị “Cá chim” Pháp tiếp tục “bổ” chìm, nên vội hạ lệnh cho mấy chiếc tàu sân bay lảng ra càng xa hải vực càng tốt. Kể từ đó, tên lửa “Cá chim” trở thành nỗi kinh hoàng cho các tàu mặt biển trên thế giới trong một thời gian dài.

Tên lửa "Cá chim" được phóng từ tàu mặt nước. Nguồn: eastday.com.

Tên lửa “cá chim” dài 4,7 m và rộng 1,1 m và có thể mang đầu đạn nặng 165 kg. Bộ phận đẩy của tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và tên lửa chỉ cần 2s sau khi phóng sẽ bay ở quỹ đạo bay 30-70 m, sau đó khi bước vào giai đoạn hành trình, tên lửa bay ở độ cao 9-15 m, đến khi cách mục tiêu khoảng 12-15 km, chiều cao bay sẽ giảm xuống còn 8 m. Nếu trong điều kiện khí hậu trên biển thuận lợi, độ cao bay sẽ giảm xuống ở mức 2,5 m.

Mặc dù, ban đầu độ cao bay của tên lửa “cá chim” không được coi là siêu thấp, tuy nhiên, trong giai đoạn bay, tên lửa này áp dụng điều hướng quán tính, chỉ khi tiếp cận mục tiêu mới khởi động radar chủ động, do vậy, trước khi tiếp cận mục tiêu, radar của đối phương rất khó có thể phát hiện ra tên lửa này. Đăc biệt, khi tiếp cận mục tiêu, độ cao bay của tên lửa tiếp tục giảm, do đó xác suất bị radar phát hiện trong toàn bộ quá trình là rất thấp.

Tên lửa “Cá chim” có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được trang bị trên máy bay tuần tra hàng hải, máy bay trực thăng, máy bay tấn công để tấn công tàu mặt nước. Đáng chú ý, tên lửa này có thể phóng từ nhiều địa điểm khác nhau như trên đất liền, trên tàu, thậm chí là dưới nước. Đầu đạn của tên lửa này là loại đạn nổ xuyên giáp, cũng có thể là đầu đạn nổ sát thương diện rộng, nó có thể xuyên qua lớp giáp 12 mm và phát nổ bên trong cabin.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.