Tại sao Ấn Độ quyết mua thêm máy bay chiến đấu của Nga?

Gần đây Ấn Độ quyết định mua thêm 33 máy bay chiến đấu của Nga, một số chuyên gia hàng không cho rằng, đây là sự lựa chọn “bất đắc dĩ” của New Delhi.

Theo báo cáo của tạp chí Forbes ngày 21/6, Ấn Độ đã đặt mua 33 máy bay chiến đấu của Nga với tổng giá trị lên đến 780 triệu USD, số lượng máy bay này đủ để trang bị cho hai phi đội. Việc Ấn Độ mua thêm máy bay chiến đấu không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng điều kỳ lạ là Ấn Độ đã chọn mua máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-30.

Tại sao Ấn Độ quyết mua thêm máy bay chiến đấu của Nga?
Máy bay chiến đấu Su-30 và Typhoon của Ấn Độ phối hợp tác chiến. Nguồn: eastday.com.

Các máy bay chiến đấu bổ sung mà Ấn Độ mua bao gồm 21 chiếc MiG-29 và 12 chiếc Su-30, một số chuyên gia hàng không tin rằng đây là một sai lầm lớn của Ấn Độ, nhất là việc mua máy bay chiến đấu Su-30, bởi vì máy bay chiến đấu này không phù hợp để tuần tra trên địa hình rừng núi.

Không quân Ấn Độ trước đó đã lên kế hoạch mua thêm máy bay chiến đấu để bổ sung quy mô cho lực lượng hiện có, theo đó, lực lượng này dự kiến mua thêm 83 máy bay tiêm kích phản lực đa năng hạng nhẹ HAL Tejas do Ấn Độ sản xuất và 144 máy bay chiến đấu tầm trung nhập khẩu trong vài năm tới.

Được biết, hiện Không quân Ấn Độ đang nỗ lực để gia tăng số lượng phi đội chiến đấu tiền tuyến từ 28 lên 40 phi đội. Trong 28 phi đội bay hiện tại của Ấn Độ, các loại máy bay chiến đấu được coi là "át chủ bài", bao gồm máy bay chiến đấu do Nga sản xuất, máy bay chiến đấu Mirage và Rafale của Pháp, máy bay chiến đấu Jaguar châu Âu.

Máy bay Rafale, Su-30 và MiG-29 đều là ứng cử viên cho lực lượng máy bay chiến đấu tầm trung của Ấn Độ, nhưng Không quân Ấn Độ lại muốn mua Su-30 và Mi-29 để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp, điều này làm nhà báo kỳ cựu Tom Cooper của tạp chí National Interest cảm thấy ngạc nhiên. Ông tin rằng, mặc dù các máy bay chiến đấu do Nga sản xuất có thông số rất ấn tượng, nhưng chúng lại không đủ khả năng thực tế và hiệu quả chiến đấu có nhiều hạn chế so với các mẫu phương Tây.

Theo Tom Cooper, Không quân Ấn Độ có số lượng lớn máy bay chiến đấu Su-30, khoảng 250 chiếc. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan xảy ra tại khu vực tranh chấp Kashmir vào tháng 2/2019, Su-30 lại không phát huy được sức mạnh của mình, mà máy bay chiến đấu Mirage 2000 mới là chủ lực của Ấn Độ.

Tại sao Ấn Độ quyết mua thêm máy bay chiến đấu của Nga?
Máy bay chiến đấu Mirage-2000 đã lập nhiều chiến công quan trọng cho Không quân Ấn Độ. Nguồn: eastday.com.
 

Khi đó, các máy bay chiến đấu Mirage-2000 đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các căn cứ khủng bố ở Pakistan, và sau đó một trận không chiến nổ ra, một chiếc MiG-21 của Ấn Độ đã bị Pakistan bắn rơi.

Hay trong cuộc xung đột Kargil giữa Ấn Độ và Pakistan năm 1999, máy bay Mirage 2000 cũng đóng vai trò quyết định. Khi các máy bay chiến đấu mua từ Nga phải “vật lộn” để tấn công các căn cứ nhỏ lẻ của Pakistan trên những ngọn núi cao, thì các máy bay chiến đấu Mirage 2000 lại có thể dễ dàng phá hủy một sở chỉ huy quan trọng của quốc gia này bằng bom dẫn đường laser.

Cooper tin rằng, các cuộc chiến này là minh chứng rõ nhất cho thấy Mirage 2000 hiệu quả hơn Su-30 trong chiến đấu thực tế. Dòng máy bay chiến đấu Rafale là người kế thừa kế xuất sắc của dòng Mirage, nhưng Ấn Độ lại chỉ đặt mua 36 chiếc Rafale.

Theo báo cáo, Su-30 không chỉ thiếu vũ khí tiên tiến có thể tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất, mà còn không đủ khả năng phá hủy các căn cứ không quân tầm cao. Theo Cooper, độ cao của sân bay tiền tuyến của Ấn Độ đạt khoảng 3.353 m (so với mực nước biển), Su-30 không dễ hoạt động ở độ cao này. Loại máy bay này không đủ đạn dược, đồng thời còn cần phải thay thế một số bộ phận sau mỗi lần hoạt động như lốp, hệ thống phanh…

Vậy, tại sao Ấn Độ vẫn rất muốn mua máy bay chiến đấu Sukhoi này? Điều này có lẽ xuất phát từ mục đích chính trị, Ấn Độ và Trung Quốc từ lâu đã là “đối thủ” khó có thể hòa giải với nhau. Hai bên xảy ra tranh chấp biên giới trong một thời gian dài, vấn đề lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng, không dễ dàng để mất, do vậy cả hai bên đều có thái độ cứng rắn trong lĩnh vực này.

Ấn Độ cũng là bạn hàng lâu năm của vũ khí Nga và muốn thông qua hợp tác vũ khí để cân bằng quan hệ với Nga trước Trung Quốc. Trong bối cảnh quan hệ Trung - Ấn không mấy êm đẹp như hiện nay, nhất là vấn đề tranh chấp ở khu vực Ladakh đang nóng lên từng ngày, nếu Ấn Độ “quay lưng” với vũ khí Nga và chuyển sang nhập khẩu từ châu Âu, điều này sẽ gián tiếp đẩy Nga về phía Trung Quốc. Đây là điều mà giới chức Ấn Độ không mong muốn xảy ra.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cuộc chạy đua hạt nhân hiện tại nguy hiểm hơn Chiến tranh Lạnh?
icon

Chuyên gia Andreas Klut của Bloomberg viết, “sự ổn định vô lý, nhưng rất logic” trong Chiến tranh lạnh đã là quá khứ, tuy nhiên tại thời điểm này, nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân tiếp tục gia tăng.

 
 
Đấu với Trung Quốc, Ấn Độ thúc Nga sớm chuyển giao S-400?
icon

New Delhi được cho đang cân nhắc phương án hối thúc Nga sớm chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 giữa lúc căng thẳng biên giới Trung – Ấn chưa thể hạ nhiệt.

 
 
Mỹ 'thách thức' Nga, tiếp tục gửi viện trợ quân sự cho Ukraine
icon

Bộ Tư lệnh vận tải Hoa Kỳ thông báo trên Twitter hôm 21/6 cho biết, quân đội Mỹ chuẩn bị gửi sang Ukraine một chuyến hàng viện trợ quân sự, trong đó có bao gồm tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin.

 
 
Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

 
 
Chuyên gia Ukraine 'khoe' vũ khí có thể tấn công vào tàu Nga
icon

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune mới có thể tiếp cận tàu Nga ở Novorossiysk.

 
 
Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom lượn thông minh ‘phá vỡ mọi luật chơi’
icon

Theo Forbes, máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet lần đầu tiên ném bom GBB-53/B StormBreaker trong một cuộc thử nghiệm diễn ra tại Mỹ vào ngày 20/6.

 
Nga trang bị ‘tận răng’ như thế nào ở Bắc Cực?
icon

Nga được bảo vệ hoàn toàn bởi các hệ thống phòng không hiện đại khỏi các cuộc không kích chiến lược của Mỹ ở Bắc Cực, nhưng vẫn cần tăng cường lực lượng do hoạt động gia tăng của các nước NATO ở Bắc Cực.

 
Tên lửa mới của Iran hủy diệt mục tiêu trên biển
icon

Quân đội Iran đã cho phóng thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm nội địa mới nhất và thành công tiêu diệt mục tiêu nằm cách 280 km trên Ấn Độ Dương.

 
Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga
icon

Không quân Ấn Độ đã quyết định mua 33 tiêm kích của Nga giữa lúc căng thẳng biên giới với Trung Quốc gia tăng.

 
Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ
icon

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.