Tại sao 13 tăng M1A1 Mỹ chỉ mất 90 giây để tiêu diệt 35 tăng T72 của Liên Xô?

Trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh đã nổ ra một cuộc chiến xe tăng “vô tiền khoáng hậu” với kỷ lục 13 xe tăng M1A1 tiêu diệt 35 chiếc T72 chỉ trong 90 giây.

M1A1 là xe tăng do Mỹ chế tạo, đây là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 Abrams của Mỹ. Xe tăng này có tháp pháo 120 mm, có thể mang theo 40 quả đạn pháo để tấn công xe tăng địch. Trong việc lựa chọn loại đạn bắn ra đạn, xe tăng có thể bắn các loại đạn xuyên giáp có sức nổ cao, đạn xuyên giáp chống tăng. Đặc biệt, đạn xuyên giáp hỗn hợp Urani nghèo và Wolfram do xe tăng bắn ra có thể dễ dàng xuyên thủng lớp giáp dày 500 mm của xe tăng địch. Bộ giáp của xe tăng T72 không thể chịu được sự tấn công của xe tăng M1A1.

Trên phương diện bảo vệ, lớp giáp của xe tăng M1A1 chính là một “lợi khí”. Xe tăng được trang bị lớp giáp bảo vệ tích hợp tiên tiến và khả năng bảo vệ của nó hoàn toàn giống với xe tăng T80U của Liên Xô. Khi đối mặt với cuộc tấn công của xe tăng T72, lớp giáp bảo vệ của xe tăng M1A1 hoàn toàn có thể chịu được sự tấn công của xe tăng T72.

Giáp xe tăng M1A1 được tập trung dày nhất ở 60 độ trước xe, là loại giáp Burlington theo tên gọi của Mỹ hay Chobham theo tên gọi của Anh. Giáp Chobham có khả năng chống đạn nổ lõm cao hơn nhiều so với thép thường. Đến cuối những năm 1980, M1A1 được tăng cường thêm giáp Uranium nghèo (DU) ở giữa hai lớp giáp mặt trước của tháp pháo giúp tăng thêm khả năng chống đạn xuyên giáp bằng động năng. Đằng sau lớp giáp cứng là một lớp làm bằng Kevlar giúp chống lại mảnh vỡ của giáp khi giáp bị xuyên phá.

T72 do Liên Xô chế tạo tồn tại những “điểm yếu chết người”. Nguồn: China.com

Còn đối với xe tăng T72, đây là xe tăng thế hệ thứ ba do Liên Xô thiết kế sau chiến tranh, và hiệu suất của nó được Quân đội Liên Xô tự hào là “bất khả chiến bại”. Tuy nhiên, “nhược điểm chết người” của xe tăng cũng rất rõ ràng:

1/ Xe tăng thiếu hệ thống kiểm soát bắn tinh vi, dẫn đến độ chính xác khi bắn của xe tăng không tốt bằng xe tăng T80, T62 của Liên Xô.

2/ Xe tăng có xu hướng phát nổ sau khi bị trúng đạn, điều này là do bộ nạp tự động của xe tăng được lắp đặt dưới tháp pháo. Khi mặt trước của xe tăng bị tấn công, bộ nạp tự động của xe tăng sẽ nhanh chóng bén lửa và đốt cháy lớp vỏ bên trong bộ nạp đạn tự động, kết quả là toàn bộ xe tăng cùng với tháp pháo bị “thổi bay” hoàn toàn.

3/ Khả năng bảo vệ của xe tăng T72 thấp hơn nhiều so với xe tăng M1A1. Xe tăng M1A1 có lớp giáp bảo vệ composite cao cấp, trong khi đó, lớp giáp xe tăng T72 chỉ là giáp loại bán cầu. Xe tăng M1A1 có thể trực tiếp xuyên qua lớp giáp của T72 thông qua đạn xuyên giáp hỗn hợp Urani nghèo và Wolfram, trong khi T72 khó có thể xuyên thủng xe tăng M1A1 bằng pháo 125 mm.

 

Hiện nay, xe tăng M1A1 vẫn là loại xe tăng chủ lực thông dụng nhất trong Quân đội Mỹ. Nguồn: China.com

Qua so sánh hai chiếc xe tăng nói trên, có thể kết luận rằng M1A1 có thể “nghiền nát” T72. Ngoài ra, lực lượng tăng thiết giáp của Mỹ được huấn luyện bài bản và nghiêm ngặt, điều này cũng góp phần vào chiến tích 13 xe tăng M1A1 tiêu diệt 35 xe tăng T72 trong 90 giây.

Hiện nay, xe tăng M1A1 vẫn là loại xe tăng chủ lực thông dụng nhất trong Quân đội Mỹ, xe do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1980, theo thiết kế của Chrysler Defense. Tên hiệu xe được đặt theo tên của Creigton Williams Abrams Jr, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ kể từ tháng 12 năm 1972 đến trước khi ông qua đời vào năm 1974.

Theo xếp hạng của trang web quân sự Military Today về top 10 loại xe tăng tốt nhất thế giới năm 2018, phiên bản M1A2 SEP của M1 Abrams xếp thứ 3, xếp trên 2 dòng xe tăng tốt nhất của Nga là Armata và T-90, và chỉ xếp sau K2 Black Panther (Hàn Quốc) cùng với Leopard 2A7 (Đức).

Hiện nay, Mỹ đã điều tăng M1A1 và xe thiết giáp M2 đến Syria, khi xảy ra xung đột, lực lượng bộ binh của liên minh Nga và quân Chính phủ Syria sẽ thực hiện biện pháp nào để đối phó với tăng M1A1, liệu chiến tích 13 xe tăng M1A1 tiêu diệt 35 xe tăng T72 trong 90 giây ở chiến tranh vùng Vịnh có lặp lại trên chiến trường Syria?

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: tăng M1A1 của Mỹ tăng T72 của Liên Xô xe tăng Mỹ xe tăng Liên Xô xe tăng Nga chiến tranh vùng Vịnh vũ khí Mỹ
Chủ đề :

tăng m1a1 của mỹ

 
List comment
 
Chiêm ngưỡng những “cực phẩm” Graffiti nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Để chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng 9/5, các nghệ sĩ đường phố đã tạo ra những bức tranh Graffiti trên tường quy mô lớn ở nhiều thành phố ở Nga dành riêng cho dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

 
F-35 Lightning II sẽ lấy lại vị thế trước Su-57 của Nga
icon

Hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ đều có những thế mạnh riêng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

 
Ngắm vẻ đẹp 'hút mắt' của các nữ quân nhân Nga
icon

Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và họ vẫn là một phần không thể thiếu của Lực lượng Vũ trang Nga.

 
Cận cảnh máy bay chống ngầm IL-38 của Nga “nhòm ngó” gần tàu sân bay Mỹ
icon

Theo RIA, hôm 27/4, trên kênh YouTube Fighterbomber đăng tải một video ghi lại chuyến bay của máy bay chống ngầm IL-38 tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ USS George Washington (CVN-73).

 
Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
icon

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

 
Nga và Mỹ đang tiến hành “trò chơi” mới của New START?
icon

Nga và Mỹ vẫn đang có nhiều sự bất đồng về New START, mặc dù Nga thể hiện thành ý, nhưng Mỹ tiếp tục có những ngưỡng cửa mới, cả hai dường như đang chơi trò “mèo vờn chuột”.

Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.