Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

Theo đó, sự lựa chọn thuộc về chiếc T-72, những chiếc xe tăng này đang ở trên lãnh thổ Ukraine và trong tình trạng không hoạt động. Được biết, nhà máy sửa chữa xe tăng ở Kiev nói rằng, chỉ với 100 triệu USD để có được 215 chiếc xe tăng tiêu chuẩn, và một số trong đó sẽ được hiện đại hóa. Số tiền này cũng bao gồm các thiết bị mô phỏng được thiết kế để huấn luyện kíp lái, máy kéo xe bọc thép, xe sửa chữa đặc biệt, phụ tùng và đạn dược.

Theo các báo cáo, thỏa thuận đã kết thúc vào năm 2011. Trong 5 năm, 180 chiếc T-72B1 cũng như 35 chiếc T-72UA1 đã đến Ethiopia. Phiên bản thứ hai nhận được động cơ diesel hai thì Kharkiv 1050 mã lực 5TDFMA-1. Ngoài ra, những chiếc xe tăng này được cho là dùng xích của T-80. Như thiết kế trên tháp pháo và thân xe tăng sẽ được đặt các thiết bị liên lạc.

Theo các chuyên gia quân sự, phía Ethiopia không đủ tiền mua máy ảnh nhiệt, nhưng họ vẫn đặt mua máy điều hòa không khí và các bộ nguồn phụ.

Điều bất ngờ đối với phía Ukraine còn là việc các xe tăng không được trang bị súng máy và tháp pháo sẵn có của Liên Xô. Ukraine quyết định bổ sung vũ khí đã có sẵn tại chỗ bằng nguồn dự trữ trong kho quân sự. Hơn nữa, súng máy bắn đạn 12,7 mm W85 của Trung Quốc cũng được dùng làm súng phòng không và được sử dụng phổ biến trong quân đội địa phương.

Nếu những năm gần đây T-72B1 thường xuyên xuất hiện trong ảnh và trong các video tư liệu của Ethiopia, thì T-72UA1 không bao giờ góp mặt. Các chuyên gia thậm chí bắt đầu nghi ngờ rằng những chiếc xe tăng này không thể hoạt động được ở châu Phi. Một số video được đăng tải mới đây xác nhận những nghi ngờ như vậy, trong đó, chỉ có một vài mẫu cải tiến ở Kiev được nhìn thấy trong khung hình.

 

Trước đó, súng máy W85 hạng nhẹ của Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên chiến trường Trung Đông. Súng máy W85 được thiết kế với trọng lượng nhẹ để có thể dễ sử dụng cho bộ binh. Súng được thiết kế tối giản các chi tiết để dễ sử dụng và thay thế các bộ phận cần thiết trên chiến trường. Súng sử dụng đạn 12,7 x 108 mm, tốc độ bắn 650 phát/phút. Ngoài việc bắn chặn bộ binh, xe bọc thép, súng máy W85 còn được phiến quân dùng để bắn hạ các trực thăng tấn công hay các UAV do thám. W85 được coi là một trong số các khẩu súng máy bắn đạn 12,7mm nguy hiểm nhất trên chiến trường Trung Đông hiện nay.

Một số hình ảnh cho thấy súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên xe tăng T-72B1:

Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Quân đội Trung - Ấn tiếp tục điều động các tiêm kích hiện đại tới những căn cứ không quân nằm gần khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalayas.  

 
 
Hải quân Anh sẽ giúp Ukraine tự vệ trước ‘gấu Nga’
icon

The Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen.

 
 
Kinh ngạc xe tăng T-72B3 của Nga lặn xuống độ sâu 5m
icon

Kênh TV Zvezda mới đây công bố video cho thấy các kíp lái của xe tăng T-72B3 trong cuộc tập trận tại thao trường Yurginsky đã vượt con sông có độ sâu lên tới gần 5 mét.

 
 
Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
icon

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

 
 
Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
icon

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.

 
 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

 
Máy bay S-3 Viking và sự ‘tiếc nuối’ của Hải quân Mỹ
icon

Sau khi loại biên máy bay săn ngầm S-3 Viking, tàu sân bay Mỹ đã tồn tại những lỗ hổng khó có thể bù đắp, đây cũng chính là tử huyệt được Nga và Trung Quốc nhằm vào.

 
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới
icon

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay.