Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

Theo đó, sự lựa chọn thuộc về chiếc T-72, những chiếc xe tăng này đang ở trên lãnh thổ Ukraine và trong tình trạng không hoạt động. Được biết, nhà máy sửa chữa xe tăng ở Kiev nói rằng, chỉ với 100 triệu USD để có được 215 chiếc xe tăng tiêu chuẩn, và một số trong đó sẽ được hiện đại hóa. Số tiền này cũng bao gồm các thiết bị mô phỏng được thiết kế để huấn luyện kíp lái, máy kéo xe bọc thép, xe sửa chữa đặc biệt, phụ tùng và đạn dược.

Theo các báo cáo, thỏa thuận đã kết thúc vào năm 2011. Trong 5 năm, 180 chiếc T-72B1 cũng như 35 chiếc T-72UA1 đã đến Ethiopia. Phiên bản thứ hai nhận được động cơ diesel hai thì Kharkiv 1050 mã lực 5TDFMA-1. Ngoài ra, những chiếc xe tăng này được cho là dùng xích của T-80. Như thiết kế trên tháp pháo và thân xe tăng sẽ được đặt các thiết bị liên lạc.

Theo các chuyên gia quân sự, phía Ethiopia không đủ tiền mua máy ảnh nhiệt, nhưng họ vẫn đặt mua máy điều hòa không khí và các bộ nguồn phụ.

Điều bất ngờ đối với phía Ukraine còn là việc các xe tăng không được trang bị súng máy và tháp pháo sẵn có của Liên Xô. Ukraine quyết định bổ sung vũ khí đã có sẵn tại chỗ bằng nguồn dự trữ trong kho quân sự. Hơn nữa, súng máy bắn đạn 12,7 mm W85 của Trung Quốc cũng được dùng làm súng phòng không và được sử dụng phổ biến trong quân đội địa phương.

Nếu những năm gần đây T-72B1 thường xuyên xuất hiện trong ảnh và trong các video tư liệu của Ethiopia, thì T-72UA1 không bao giờ góp mặt. Các chuyên gia thậm chí bắt đầu nghi ngờ rằng những chiếc xe tăng này không thể hoạt động được ở châu Phi. Một số video được đăng tải mới đây xác nhận những nghi ngờ như vậy, trong đó, chỉ có một vài mẫu cải tiến ở Kiev được nhìn thấy trong khung hình.

 

Trước đó, súng máy W85 hạng nhẹ của Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên chiến trường Trung Đông. Súng máy W85 được thiết kế với trọng lượng nhẹ để có thể dễ sử dụng cho bộ binh. Súng được thiết kế tối giản các chi tiết để dễ sử dụng và thay thế các bộ phận cần thiết trên chiến trường. Súng sử dụng đạn 12,7 x 108 mm, tốc độ bắn 650 phát/phút. Ngoài việc bắn chặn bộ binh, xe bọc thép, súng máy W85 còn được phiến quân dùng để bắn hạ các trực thăng tấn công hay các UAV do thám. W85 được coi là một trong số các khẩu súng máy bắn đạn 12,7mm nguy hiểm nhất trên chiến trường Trung Đông hiện nay.

Một số hình ảnh cho thấy súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên xe tăng T-72B1:

Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

vũ khí

trung quốc

 
List comment
 
 
Cận cảnh máy bay ‘Ngày tận thế’ Boeing E-4B của Mỹ tiếp nhiên liệu
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đăng tải video hiếm hoi cho thấy chiếc máy bay “Ngày tận thế” Boeing E-4B được tiếp nhiên liệu trên không.

 
 
Khi nào tên lửa siêu thanh Zircon được thử nghiệm ở tầm bắn tối đa?
icon

Theo các nguồn tin, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon của Nga ở tầm bắn tối đa sẽ được diễn ra vào tuần tới.

 
 
Xe tăng Ukraine ‘bắn nhầm’ vào ngôi làng trong cuộc tập trận
icon

Tại thành phố Nikolaev, một chiếc xe tăng T-64 của Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 54 mang tên Ivan Mazepa đã bắn nhầm vào một ngôi làng cách bãi tập không xa.

 
 
Xem cách robot chiến đấu của Nga hạ gục phiến quân ở Syria
icon

Nga đang sử dụng robot chiến đấu ở Syria, mới đây robot này đã diệt gọn nhiều tay súng phiến quân.

 
 
S-500 của Nga chưa đủ sức mạnh để ngăn chặn Mỹ?
icon

S-500 là hệ thống phòng không mạnh mẽ nhất thế giới nhưng liệu hệ thống này có thể đối phó tên lửa Mỹ hay không thì vẫn cần thời gian chứng minh thực tế.

 
 
Lượng lớn chưa từng có ‘Chim ăn thịt’ F-22 tập kết ở Guam để làm gì?
icon

Mỹ đang điều động một lượng lớn máy bay F-22 chưa từng có đến Guam để tiến hành diễn tập với mục đích được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Israel ra mắt tên lửa hành trình thế hệ thứ 5 Sea Breaker
icon

Israel đang phát triển tên lửa thế hệ thứ 5, nhấn mạnh vào khả năng hành trình, tấn công thông minh.

 
Siêu UAV Dực Long khắc phục hậu quả mưa lớn ở Hà Nam, Trung Quốc
icon

Bắc Kinh đã xuất động siêu UAV Dực Long tham gia cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam/Trung Quốc.

 
Tướng Anh ‘dọa’ sẽ sử dụng các biện pháp mạnh với Nga
icon

Tham mưu trưởng Không quân Anh, Sir Michael Wigston mới đây đưa ra một tuyên bố, trong đó ông đe dọa trực tiếp Nga bằng việc sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh.

 
Anh điều hai tàu chiến thường trực tại châu Á để làm gì?
icon

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Nhật Bản, London sẽ triển hai 2 tàu chiến thường trực tại châu Á.