Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

Được biết, Sukhoi Superjet 100 (SSJ100) là loại máy bay phản lực loại 75-95 chỗ, tầm bay 3.048 km, dài 30m và đạt tốc độ lớn nhất khoảng 870 km/h. SSJ100 do bộ phận chế tạo máy bay dân sự của Sukhoi cộng tác với một số hãng hàng không phương Tây phát triển như Pháp, Đức, Italy, Thụy Sĩ và Mỹ.

Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’ của Nga. (Ảnh: RIA)

Bắt đầu phát triển từ năm 2000, SSJ100 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/5/2008. Chuyến bay thương mại đầu tiên của SSJ100 cất cánh vào ngày 21/4/2011. Hiện, SSJ100 có hai phiên bản là “Superjet 100-75” (SSJ 100-75) và “SSJ 100-95”.

Một chiếc SSJ100 phiên bản cơ sở có giá chào hàng 36 triệu USD. Ưu thế hàng đầu của máy bay mới là chi phí thấp hơn cho mỗi hành khách (trung bình khoảng 20%), so với các sản phẩm cạnh tranh. Đến 2018, giá của SSJ100 đã tăng lên 50 triệu USD.

Hệ thống định vị mới sẽ phục vụ để xác định chính xác vị trí của máy bay và các thông số chuyển động của nó. Tính năng chính của hệ thống định vị là tự chủ hoàn toàn, nghĩa là không phụ thuộc vào các nguồn tín hiệu trên mặt đất và không gian.

“Hệ thống này được kế hoạch lắp trên phiên bản cập nhật của Superjet dự án SSJ-New. Hiện tại các hệ thống do nước ngoài sản xuất đang được lắp đặt trên máy bay SSJ100”, thông báo cho biết.

 

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC - nhà sản xuất máy bay lớn nhất của Nga), ông Yuri Slyusar cho chia sẻ với báo giới vào cuối năm ngoái rằng do hiện đại hóa, SSJ100 sẽ nhận được các động cơ do Nga sản xuất, cánh mới và một số kỹ thuật cải tiến khác.

“Gia đình máy bay Superjet tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Một số quy trình đã được đưa ra liên quan đến việc cải thiện độ tin cậy, nguồn dự trữ của máy bay và hệ thống, thay đổi giá thành theo xu hướng giảm, cải thiện chất lượng, thay thế nhập khẩu một số đơn vị chủ chốt. Ngoài ra, trong phiên bản tiếp theo, máy bay được trang bị cánh mới và sẽ sử dụng động cơ nội địa mới”, ông Slyusar nói.

Trước đó, ông Yury Shmotin, phó tổng giám đốc kiêm tổng giám đốc thiết kế của Tập đoàn trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nói rằng hiện đang tạo ra cơ sở của động cơ nội địa cho máy bay Sukhoi Superjet, và nếu có hợp đồng thì động cơ sẽ được sản xuất trong tương lai không xa.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

SSJ100

nga

 
List comment
 
 
Lực lượng vũ trang Nga được trang bị tăng 11% so với năm ngoái
icon

Mới đây, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, cho biết, bất chấp đại dịch, Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được thêm 11% lượng vũ khí và trang thiết bị kể từ đầu năm so với năm ngoái.

 
 
Báo Pháp ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh của Nga ở Bắc Cực
icon

Le Point của Pháp nhận định, chỉ có Nga mới có thể hoạt động dọc theo toàn bộ chu vi của vùng Bắc Cực.

 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.