Forbes: Sukhoi cần 'học' Boeing mới có thể hoàn thiện 'siêu phẩm' Su-57

Tạp chí Forbes mới đây cho rằng, Su-57 của Nga khó có khả năng hoàn thiện nếu Sukhoi không “học tập” Boeing trong việc chế tạo máy bay.

Theo báo cáo của Forbes, thiết kế máy bay chiến đấu là một chuyện, nhưng chế tạo nó lại là chuyện khác. Do vậy, nhà sản xuất máy bay chiến đấu Nga Sukhoi nếu muốn hoàn thành đơn đặt hàng cho 76 máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 thì phải “học tập” lại quy trình chế tạo và lắp ráp máy bay.

Forbes: Sukhoi cần 'học' Boeing mới có thể hoàn thiện 'siêu phẩm' Su-57
Xưởng lắp ráp Su-35 sau này được sử dụng để lắp ráp Su-57. Nguồn: Sina.

Sukhoi đang sản xuất máy bay Su-57 hai động cơ tại nhà máy lắp ráp máy bay Komsomolsk được đặt ở vùng Viễn Đông, gần sông Amur. Trước đó, nhà máy này là nơi chế tạo máy bay chiến đấu Su-35. Vài năm sau khi sản xuất Su-35, các nhà quản lý của Komsomolsk đang thiết lập một dây chuyền sản xuất Su-57 trong xưởng số 45 của nhà máy.

Chuyến bay đầu tiên của máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 là vào năm 2010, từ đó đến nay, Nga vẫn chậm chạp không thể hoàn thiện loại máy bay này. Theo nhà báo Tom Cooper của tạp chí National Interest, tính đến đầu năm 2018, Nga chỉ có 10 nguyên mẫu Su-57 với hệ thống cảm biến không đầy đủ, hệ thống điều khiển hỏa lực chưa hoàn chỉnh, không có hệ thống điện tử hàng không tích hợp để vận hành và động cơ không đáng tin cậy.

Trong giai đoạn năm 2018-2019, Quân đội Nga đã nhiều lần triển khai máy bay chiến đấu Su-57 tới Syria và tuyên bố, mục đích của hành động này là để thử nghiệm chiến đấu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không có bằng chứng nào khẳng định các máy bay chiến đấu Su-57 của Nga thực sự thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở tiền tuyến. Một điều đáng chú ý nữa đó là, ngay sau khi triển khai vào năm 2018, Điện Kremlin đã tuyên bố hủy bỏ việc sản xuất Su-57, hủy bỏ tính hiệu quả dự án. Nhưng Tổng thống Nga Putin đã nối lại kế hoạch này vào năm 2019, tuyên bố mua 48 chiếc Su-57.

Ban đầu, Sukhoi dự định sẽ cung cấp hai chiếc Su-57 đầu tiên vào cuối năm 2019 và hai chiếc tiếp theo vào năm 2020. Nhưng tháng 12/2019, đã xảy ra sự cố trong quá trình thử nghiệm loại máy bay này và Sukhoi buộc phải hoãn thời gian chuyển giao. Đến nay, chưa có thông tin chính xác về việc chuyển giao Su-57 cho Không quân Nga.

Forbes: Sukhoi cần 'học' Boeing mới có thể hoàn thiện 'siêu phẩm' Su-57
 Xưởng lắp ráp máy bay F-15EX của Mỹ. Nguồn: Sina.
 

Giới phân tích cho rằng, có vẻ như mục tiêu của Sukhoi là cung cấp cả 4 chiếc Su-57 vào năm 2020. Chủ tịch tập đoàn Rostec, ông Serge Chemezov cho rằng, đây là điều "Nói thì dễ, làm thì khó". Trong cuộc phỏng vấn chính thức với giới truyền thông vào cuối năm 2019, ông tuyên bố: "Đây là những nhiệm vụ đầy thách thức, sẽ thực sự khơi dậy sự nhiệt tình của chúng tôi".

Các công nhân của Sukhoi thì rất lạc quan, họ cho rằng có thể sản xuất Su-57 phức tạp đúng thời gian. Phó giám đốc xưởng 45 Victor Pasal cho biết, “mặc dù việc chế tạo máy bay mới rất phức tạp và đòi hỏi công nghệ mới nhất, yêu cầu chất lượng cao nhất, nhưng xưởng của chúng tôi cũng có nhân sự có trình độ cao”.

Trong quá trình sản xuất máy bay chiến đấu, công nghệ sản xuất là rất quan trọng. F-15EX là mẫu máy bay chiến đấu nâng cấp mới nhất của F-15 mà Boeing chế tạo cho Không quân Mỹ. Mặc dù F-15 được thiết kế từ nhiều thập kỷ trước, nhưng Boeing đang sử dụng công nghệ sản xuất mới nhất để lắp ráp F-15EX.

Nhìn từ bên ngoài, khung máy bay của F-15EX giống như F-15 cũ, nhưng ông Keith Mike Gibbons, Phó chủ tịch chương trình Boeing F-15 cho biết, nó sẽ được làm tốt hơn. Boeing đã số hóa các bộ phận của máy bay chiến đấu để chúng có thể được xử lý bằng máy phay điều khiển số. Các bộ phận của máy bay CNC được chế tạo bằng các công nghệ hiện đại, cho phép Boeing thiết lập một quy trình căn chỉnh mới và kết nối chúng thông qua một máy liên kết mà không cần vận hành thủ công.

Ông Gibbons nói: "Chúng tôi lắp ráp chúng giống như Lego. Điều này làm tăng tốc độ và tính linh hoạt của lắp ráp. Nó làm cho máy bay rẻ hơn và dễ bảo trì hơn". Do vậy, Forbes cho rằng, nếu Sukhoi muốn hoàn thiện Su-57 thì phải mang “sách bút” đến học tập Boeing trong việc chế tạo máy bay.

Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga

Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tên lửa đạn đạo của Nga có thể thay đổi cán cân sức mạnh
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson đã đưa nhận định về tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.