Su-30SM của Không quân Nga sẽ trang bị “sát thủ diệt hạm” BrahMos

Với biệt danh “sát thủ diệt hạm”, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos là khắc tinh của mọi loại tàu chiến cho đến nay. Tốc độ nhanh gần gấp 3 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất.
Su-30SM của Không quân Nga sẽ trang bị “sát thủ diệt hạm” BrahMos - ảnh 1

Tên lửa hành trình BrahMos

Tập đoàn chế tạo máy bay Irkut sẽ đảm nhiệm công việc hiện đại hóa các chiến đấu cơ Su-30SM của Không quân Nga. Một trong những hạng mục sẽ được hiện đại hóa cho Su-30SM là trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Interfax dẫn nguồn tin từ lãnh đạo Tập đoàn Irkut, ông Oleg Demchenko cho biết hôm 18/3.

BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh được Nga và Ấn Độ liên doanh phát triển dựa trên cơ sở của tên lửa đẩy Yakhont - phiên bản xuất khẩu của tên lửa diệt hạm P-800 Onyx.

Tên lửa BrahMos gồm hai tầng, với động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn ở tầng một và nhiên liệu lỏng ở tầng hai, hiện là loại tên lửa có tốc độ nhanh nhất thế giới. Với độ chính xác tuyệt đối, BrahMos là loại vũ khí đầy sức mạnh của các lực lượng vũ trang Ấn Độ và Nga.

Với biệt danh “sát thủ diệt hạm”, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos là khắc tinh của mọi loại tàu chiến cho đến nay. Cái tên BrahMos xuất phát từ tên viết tắt của hai con sông: Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga.

BrahMos có tầm hoạt động vào khoảng 290km và có thể mang theo đầu đạn thông thường với trọng lượng 300 kg. Tên lửa có tốc độ tối đa Mach 3 (2.500-3.000km/h) - tức nhanh gần gấp 3 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất. Sở dĩ đạt tốc độ cao như vậy là vì BrahMos sử dụng đầu đạn nặng chỉ bằng 3/5 tên lửa Tomahawk và tầm bay ngắn hơn nhiều. Vì thế, tên lửa chỉ thích hợp trong việc tác chiến nhanh hoặc nhằm mục đích phòng thủ.

 

Hiện nay, Nga và Ấn Độ đã phát triển BrahMos thành 3 phiên bản, bao gồm Block I, Block II và Block III. Trong đó, phiên bản Block I đã có đủ 4 biến thể phóng từ trên không, trên bộ, trên tàu nổi và từ tàu ngầm. Ngoài ra, Ấn Độ đang hoàn thiện phiên bản “BrahMos-M” dành riêng cho máy bay chiến đấu, khác biệt hoàn toàn với biến thể phóng từ trên không thuộc dòng BrahMos Block I.

Theo ông Oleg Demchenko, hiện tại, Bộ Quốc phòng đang triển khai các kế hoạch hành động phù hợp và tìm kiếm các nguồn tài trợ.

Su-30SM của Không quân Nga sẽ trang bị “sát thủ diệt hạm” BrahMos - ảnh 2

Chiến đấu cơ Su-30SM

Trước đó, ngày 20/2, Tập đoàn Irkut đã bàn giao cho Ấn Độ Su-30MKI được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos-A do liên doanh Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo.

Chiến đấu cơ siêu cơ động, đa năng Su-30SM được sản xuất tại nhà máy hàng không Irkutsk thuộc Tập đoàn Irkut, là phiên bản cải tiến của Su-30MKI, loại chiến đấu cơ mà Nga đã bàn giao cho Ấn Độ hồi cuối tháng 2/2015. (từ năm 1999, Nga đã cung cấp hơn 200 chiếc Su-30MKI cho các khách hàng),  trong đó có Algeria (44 chiếc), Malaysia (18 chiếc), Ấn Độ 42 (chiếc)….

Hiện Không quân và Hải quân Nga đã đặt mua 72 chiếc Su-30SM, Kazakhstan cũng có nguyện vọng mua 4 chiếc.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.