Su-24 Nga thành công yểm trợ Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo

Không quân Nga đã điều động nhiều Su-24 tấn công chớp nhoáng vào các căn cứ của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp ở Aleppo, cuộc tấn công của Nga đã mở đường cho Quân đội Syria lần đầu tiên kiểm soát hoàn toàn thành phố này sau 7 năm chiến đấu.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Spunik Nga ngày 16/2, vừa qua, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng phiến quân đã thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực quan trọng do chính quyền Syria kiểm soát. Các cuộc tấn công này đã làm cho Quân đội Syria thiệt hại nặng nề, để ngăn chặn điều này, Không quân Nga cũng thường xuyên tổ chức các cuộc oanh tạc vào căn cứ của phiến quân.

Quân đội Syria đã bị thiệt hại nặng nề từ các cuộc tấn công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nguồn: news.jxcn.

Theo báo cáo, Không quân Nga mới đây đã điều động 10 máy bay chiến đấu Su-24 tấn công chính xác vào các cứ điểm của phiến quân ở phía tây Aleppo và tây bắc Idlib. Quân đội Syria cũng đưa pháo binh đến phối hợp hành động với Không quân Nga. Truyền thông nhà nước Syria ngày 16/2 cho biết, các lực lượng Chính phủ đã gần như kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo, nơi do lực lượng phiến quân chiếm giữ, sau một chiến dịch tấn công được không quân Nga yểm trợ.

Trước đó cùng ngày, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích dữ dội tại nhiều thị trấn ở Aleppo, Tây Bắc Syria, như Anadan, để các lực lượng chính phủ Syria tiến vào kiểm soát. Hiện, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã chiếm lại 13 ngôi làng và thị trấn ở khu vực nông thôn phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo. Nguồn: news.jxcn.

Được biết, sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, Ankara đã không chỉ cung cấp xe bọc thép cho phiến quân, mà còn cung cấp các căn cứ quân sự kiên cố và bí mật cho phiến quân để đảm bảo phiến quân có thể chịu được các cuộc tấn công của Quân đội Syria thông thường. Đây là lý do mà Không quân Nga điều động Su-24 đến hủy diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, để hỗ trợ Damascus đẩy nhanh tiến trình thu hồi các khu vực ở Aleppo.

 

Để đảm bảo bí mật cho chiến dịch, 10 máy bay chiến đấu Su-24 đã bay ở độ cao thấp, xuất phát từ thung lũng giữa núi Helmonite và núi Buster ở Syria. Bằng cách này, các máy bay Nga đã tránh được sự giám sát radar của Thổ Nhĩ Kỳ một cách hiệu quả. Sự xuất hiện bất ngờ của những máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã khiến phiến quân không kịp “trở tay” và cuộc oanh tác đã nhanh chóng kết thúc. Giới quan sát của Israel bày tỏ ấn tượng trước chiến dịch của Nga và cho rằng, chiến dịch này đã thể hiện kỹ năng bay tuyệt vời của phi công Nga và chiến thuật hợp lý.

Su-24 của Nga đã tiêu diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, mở đường cho Quân đội Syria. Nguồn: news.jxcn.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã hoạt động trong một thời gian dài ở Syria. Đây là máy bay ném bom hai chỗ ngồi có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ siêu thanh. Máy bay này có thể mang theo 8 tấn đạn dược bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, bom hàng không thậm chí là cả vũ khí hạt nhân chiến thuật. Máy bay này vẫn là “át chủ bài” của Không quân Nga ở chiến trường Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Thổ Nhĩ Kỳ Syria Aleppo Idlib Không quân máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 pháo binh Anadan Damacus núi Helmonite núi Buster tên lửa không đối không tên lửa không đối đất bom hàng không vũ khí hạt nhân chiến thuật
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.